Luật sư: Không có căn cứ phạt người "giải cứu" nữ nhân viên hàng không bị đánh ở Nội Bài
Trước việc Cảng vụ hàng không đề xuất xử phạt người đàn ông đánh hai vị khách để giải cứu nữ nhân viên bị tấn công, luật sư Thơm đánh giá "không hợp tình và không đúng quy định của pháp luật".

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội), hành vi của hai người đàn ông trong clip đánh nữ nhân viên Cảng hàng không Nội Bài có dấu hiệu xâm hại sức khỏe của người khác, gây mất trật tự chung và làm náo loạn sân bay nơi có rất đông hành khách.

Hành vi này có dấu hiệu phạm Tội gây rối trật tự công cộng, theo điều 245 Bộ luật hình sự. "Ngay cả khi nạn nhân Nguyễn Lê Quỳnh Anh không yêu cầu xử lý hai người đàn ông này và từ chối giám định thương tích, các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý", luật sư Thơm nói và cho rằng Cảng vụ sân bay Nội Bài cần thiết có báo cáo gửi các cơ quan pháp luật đề nghị xử lý nghiêm người có hành vi côn đồ, hung hãn nêu trên.

Không có căn cứ xử lý vị khách 'giải cứu' nữ nhân viên

Chiều 20/10, lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, đơn vị đang tìm kiếm nam hành khách lao vào đánh trả hai hành khách để “giải cứu” nữ nhân viên Quỳnh Anh. Theo quan điểm của Cảng vụ, dù là việc làm nhằm giúp chị Quỳnh Anh thoát khỏi những cú đánh nhưng xét về lý "hành động này lại chưa thực sự đúng". Vì thế khi bị tìm ra, người này có thể bị xử phạt vì gây mất trật tự công cộng.

Bình luận về thông tin này, luật sư Thơm đánh giá hướng xử lý với "người can ngăn" của Cảng vụ là "không hợp tình và không đúng quy định của pháp luật". Bởi lẽ đây là hành vi can ngăn và ngăn chặn người đang có hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nữ nhân viên sân bay. Mọi công dân khi thấy bất kỳ ai có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật đều có quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó.

"Về bản chất nam hành khách này đã xông vào ngăn chặn bằng cách đánh lại người vi phạm nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác. Như vậy, hành vi can ngăn này không có dấu hiệu của tội Gây rối trật tự công cộng và cũng không có căn cứ để xử lý hành chính", luật sư Thơm phân tích.

Tuy nhiên, nếu sự ngăn chặn của nam hành khách này quá mức cần thiết mà xâm phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại sức khỏe từ 11% trở lên thì có thể lại bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích hay gây tổn hại cho người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Chiều 18/10, tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), hành khách Trần Dương Tùng (32 tuổi) và Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) đi trên chuyến bay VN7265 chặng Hà Nội - TP HCM, đã làm thủ tục cấp thẻ lên tàu bay nhưng đến cửa ra tàu bay muộn nên không được vận chuyển. Họ sau đó lăng mạ, chửi bới, xô xát với nhân viên hàng không Nguyễn Lê Quỳnh Anh tại quầy làm thủ tục số 38.

Thông tin từ Đội An ninh cơ động (Trung tâm An ninh Hàng không Nội Bài) và hình ảnh camera giám sát cho thấy hành khách Đào Vịnh Thuấn đã túm vai áo chị Quỳnh Anh. Trần Dương Tùng dùng ví đánh mạnh vào đầu chị này.

Chiều 20/10, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã ký quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng với ông Trần Dương Tùng và 6 tháng đối với ông Đào Vịnh Thuấn.

Phương Sơn (VnExpress)

Bình luận của bạn về bài viết...