-
NIC bắt tay Samsung Việt Nam thúc đẩy giáo dục STEM, khơi gợi tinh thần đổi mới sáng tạo trong giới trẻ
-
Quảng Trị ra mắt thử nghiệm Robot lễ tân phục vụ hành chính công -
Doanh nghiệp công nghệ “lên tàu” tiến ra thế giới -
5G đã phủ sóng 90% dân số với gần 23 triệu thuê bao -
Phạt tới 50 triệu đồng khi mua bán tài khoản YouTube Premium, Netflix, Spotify -
LotusHacks 2026 vinh danh những nhà kiến tạo AI xuất sắc nhất Đông Nam Á
![]() |
| Mạng xã hội X cam kết ngừng thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng tại EU để đào tạo chương trình AI của mình. Ảnh: Reuters |
Quyết định này diễn ra sau khi cơ quan bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) tiến hành các biện pháp pháp lý nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định bảo vệ quyền riêng tư của EU.
Ngày 4/9 vừa qua, DPC xác nhận rằng nền tảng X đã chính thức cam kết ngừng xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng tại châu Âu. Trước đó, mạng xã hội này đã bí mật thu thập dữ liệu công khai trong các bài đăng của người dùng để huấn luyện chatbot AI Grok trong khoảng 3 tháng mà không có sự đồng ý rõ ràng từ phía người dùng. Điều này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ DPC và cộng đồng quốc tế.
Thẩm phán Leonie Reynolds, trong phiên xét xử gần đây, cho biết việc thu thập dữ liệu đã diễn ra từ ngày 7/5, trước khi mạng xã hội này cung cấp cho người dùng tùy chọn từ chối việc chia sẻ dữ liệu. Mặc dù X sau đó đã cung cấp tính năng này từ ngày 16/7, nhưng nó chưa được triển khai rộng rãi cho tất cả người dùng. Điều này dẫn đến việc cơ quan quản lý EU đưa ra lo ngại về nguy cơ vi phạm quyền riêng tư.
Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã tiến hành thủ tục khẩn cấp tại tòa án cấp cao Ireland, với lý do rằng việc thu thập dữ liệu trái phép có thể "gây ra rủi ro đối với quyền tự do và quyền riêng tư cơ bản của công dân châu Âu." Từ động thái này, X đã cam kết dừng sử dụng dữ liệu cá nhân và đã chấp thuận hủy bỏ các thủ tục pháp lý liên quan.
Một luật sư của X cũng đã khẳng định rằng dữ liệu được thu thập từ người dùng EU trong thời gian từ ngày 7/5 đến ngày 1/8 sẽ không được sử dụng cho mục đích huấn luyện AI cho đến khi các vấn đề pháp lý được giải quyết.
Quyết định của X về việc tạm dừng thu thập dữ liệu là một bước đi quan trọng trong bối cảnh EU ngày càng thắt chặt các quy định về bảo vệ quyền riêng tư. Hành động này không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu từ cơ quan quản lý mà còn tạo ra áp lực lên các công ty công nghệ khác. Đơn cử, Meta (chủ sở hữu của Facebook) đã thông báo tạm hoãn triển khai các mô hình AI tại châu Âu sau khi DPC yêu cầu họ điều chỉnh chính sách thu thập dữ liệu. Google, thuộc Alphabet, cũng đã đồng ý hoãn kế hoạch triển khai chatbot Gemini AI sau khi tham vấn với cơ quan quản lý.
Việc X cam kết ngừng thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng tại EU là một chiến thắng lớn cho quyền riêng tư của công dân châu Âu. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu các tập đoàn công nghệ lớn có thực sự quan tâm đến quyền lợi của người dùng hay chỉ đơn giản là đang tìm cách né tránh các quy định khắt khe của EU.
Trong bối cảnh các nền tảng như X và các gã khổng lồ công nghệ khác tiếp tục tìm cách khai thác dữ liệu để phát triển AI, các cơ quan quản lý như DPC sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và đảm bảo rằng quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ một cách đúng đắn.
-
Phạt tới 50 triệu đồng khi mua bán tài khoản YouTube Premium, Netflix, Spotify -
LotusHacks 2026 vinh danh những nhà kiến tạo AI xuất sắc nhất Đông Nam Á -
Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào giám sát, điều hành giao thông -
Tên miền mb.vn trúng đấu giá 1,584 tỷ đồng -
Danh mục 11 nhóm công nghệ chiến lược của Việt Nam -
Chống rò rỉ dữ liệu: Doanh nghiệp cần chuyển từ “bảo vệ hệ thống” sang “bảo vệ dữ liệu” -
Đà Nẵng: Hơn 7.200 tỷ đồng xây dựng thành phố sáng tạo
-
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số -
AB InBev đẩy mạnh sáng kiến bảo vệ nguồn nước, hướng tới tăng trưởng bền vững -
FECON lọt Top 4 nhà thầu xây dựng hạ tầng - công nghiệp uy tín năm 2026 -
SeABank thông báo mời thầu -
Schneider Electric tài trợ phòng lab công nghệ cho Trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức

