Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
MB rót gần 150.000 tỷ đồng tín dụng bất động sản, dự báo thị trường vẫn khó khăn
Thùy Liên - 17/07/2023 07:55
 
Ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) dự báo, 6 tháng cuối năm 2023 và năm 2024, thị trường BĐS dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn và tiềm ẩn rủi ro lớn.
TIN LIÊN QUAN

Theo Tổng giám đốc MB, ngân hàng này xác định bất động sản là lĩnh vực có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, ảnh hưởng rất lớn đến các ngành, nghề khác, do đó MB vẫn dành room tín dụng để tài trợ cho lĩnh vực này (khoảng 20% dư nợ tín dụng).

Trong đó, MB xây dựng định hướng tiếp cận tín dụng cụ thể đối với từng loại hình bất động sản, ưu tiên bất động sản nhà ở phân khúc trung bình, phục vụ nhu cầu để ở của người dân. Đồng thời, ngân hàng cũng đẩy mạnh tiếp cận đối với bất động sản khu công nghiêp, khu chế xuất, tạo tiền đề để phát triển các ngành công nghiệp, sản xuất chế biến với hàm lượng công nghệ cao.

“Nhờ có chính sách điều hành linh hoạt của NHNN, giao hạn mức tăng trưởng tín dụng sớm đã tạo điều kiện thúc đẩy tiếp cận tín dụng, trong 6 tháng đầu năm 2023, MB không gặp tình trạng thiếu room tín dụng đối với khách hàng”, Tổng giám đốc MB cho biết.

f
Ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) 

Theo lãnh đạo MB, 6 tháng đầu năm 2023, tổng dư nợ cho vay bất động sản của ngân hàng này đạt 147.000 tỷ đồng, tăng trưởng 4.2% so với cuối năm 2022. Trong đó, 80% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay cá nhân mua nhà (khoảng 115.400 tỷ đồng, chiếm 21,5% tổng dư nợ MB), 20% còn lại là tài trợ khách hàng doanh nghiệp, chiếm khoảng 6% tổng dư nợ MB.

Về triển vọng thị trường, theo Tổng Giám đốc MB, dù đã có chỉ đạo sát sao của Chính phủ tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý song tiến độ giải quyết còn chậm, đặc biệt về việc định giá đất, phê duyệt quy hoạch còn gặp các vướng mắc về thẩm quyền, trình tự, phương pháp tính tại các địa phương.

Các khách hàng vay vốn (cả cá nhân và doanh nghiệp) đều gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, khách hàng doanh nghiệp là chủ đầu tư gặp khó khăn, không hoàn thiện được dự án theo tiến độ dự kiến do vướng mắc pháp lý, khó khăn về nguồn vốn triển khai, áp lực nợ và trái phiếu đến hạn lớn, sụt giảm doanh thu, người mua nhà gây áp lực trả lại sản phẩm. Khách hàng cá nhân mua nhà, ngoài việc suy giảm nguồn thu để trả nợ, các vướng mắc pháp lý của dự án cũng gây mất niềm tin cho người mua nhà, trì hoãn việc trả nợ, ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng của ngân hàng.

“Mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực, tuy nhiên trong 6 tháng cuối năm 2023 và năm 2024, thị trường bất động sản dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn và tiềm ẩn rủi ro lớn, các dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý chủ đầu tư chưa hoàn thiện xây dựng, bàn giao sản phẩm theo đúng kế hoạch. Niềm tin của người mua nhà suy giảm ảnh hưởng trực tiếp tới: nhu cầu vay vốn, tuân thủ cam kết thanh toán theo hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và cam kết trả nợ vay với ngân hàng”, ông Ánh nhận định.

Trước tình hình này, lãnh đạo MB đề xuất Quốc hội và Chính Phủ luật hoá các quy định về xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo để tạo hành lang pháp lý cho các TCTD triển khai thu hồi nợ an toàn, hiệu quả; xem xét cơ chế cho phép "chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có giấy chứng nhận hoặc có quyết định giao đất, cho thuê đất" tạo điều kiện để ngân hàng xử lý nợ xấu đối với các dự án đang triển khai dở dang và giúp tăng nguồn cung nhà ở.

Đồng thời, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ vướng mắc về pháp lý dự án cho các chủ đầu tư.

MB cũng kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh tiếp tục phối hợp đẩy nhanh tiến độ xử lý các vướng mắc về pháp lý, thủ tục cho các dự án. Đặc biệt các DN có nhiều dự án dang dở, ưu tiên các dự án có tỷ lệ hoàn thiện xây dựng cao để hoàn thiện sản phẩm bàn giao nhà cho người dân.

Với NHNN, MB kiến nghị NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng, thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững; Phân nhóm bất động sản để có chính sách quản lý và phát triển phù hợp, ưu tiên nhà ở thu nhập thấp, bất động sản khu công nghiệp... xem xét có chính sách ưu tiên; bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng...mang tính chất đầu tư cần quy hoạch, quản lý riêng để phát triển ổn định và bền vững.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư