Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
MEINFA Hà Nội bị xử phạt vì xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Như Loan - 23/07/2015 19:27
 
Chánh Thanh tra Bộ Khoa khọc và Công nghệ vừa ký quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MEINFA Hà Nội do có hành vi xâm phạm quyền đối với tên thương mại được đã được bảo hộ của Công ty Cổ phần MEINFA.
Sản phẩm kìm phía trên là của Công ty Cổ phần MEINFA sản xuất, phía dưới là sản phẩm của Công ty TNHH MEINFA Hà Nội
Sản phẩm kìm phía trên là của Công ty Cổ phần MEINFA sản xuất, phía dưới là sản phẩm của Công ty TNHH MEINFA Hà Nội

Theo đó, Công ty TNHH MEINFA Hà Nội đã bị phạt 25 triệu đồng và buộc phải thay đổi tên doanh nghiệp “Côngty TNHH MEINFA Hà Nội” (cụ thể là loại bỏ yếu tố vi phạm “MEINFA” trong tên doanh nghiệp).

Công ty Cổ phần MEINFA tiền thân là Nhà máy Y cụ II trực thuộc Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam được thành lập năm 1976. Năm 2001 Công ty chính thức được cổ phần hóa thành Công ty Cổ phần dụng cụ cơ khí. Tên đầy đủ bằng tiếng Việt là Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí và tên giao dịch quốc tế: MECHANICAL INSTRUMENT JOINT STOCK COMPANY, viết tắt là MEINFA

Đại diện Công ty Cổ phần MEINFA, đơn vị bị xâm phạm cho biết, năm 2006, Công ty Cổ phần MEINFA nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “MEINFA và hình” cho các sản phẩm/dịch vụ thuộc nhóm 8 và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp GĐKNH số: 225800 (cấp ngày 9/6 2014) bảo hộ các sản phẩm/dịch vụ  thuộc nhóm 8 (dụng cụ cầm tay như kìm, mỏ lết, dao, kéo…). Hơn nữa, MEINFA là tên thương mại đã được sử dụng rộng rãi, từ trước trong hoạt động kinh doanh (trên giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm…) và tên thương mại MEINFA cũng được đăng ký là dấu hiệu chính, tên gọi của nhãn hiệu được bảo hộ.

Đại diện Công ty Cổ phần MEINFA cũng khẳng định hành vi xâm phạm của Công ty TNHH MEINFA Hà Nội trong việc đặt tên doanh nghiệp và sản phẩm vi phạm là có chủ ý. 

Công ty TNHH MEINFA Hà Nội do ông Cao Văn Hợp làm Giám đốc từng là cán bộ đã công tác rất lâu năm tại hệ thống công ty thành viên, công ty vệ tinh trực thuộc Công ty Cổ phần MEINFA. Sau khi xin chấm dứt hợp đồng lao động tại Công ty Cổ phần MEINFA do đã biết đến uy tín và thương hiệu MEINFA nên ông Hợp đã cố tình đăng ký thành lập Công ty TNHH MEINFA Hà Nội, trong đó MEINFA là thành phần phân biệt chính, Hà Nội chỉ là tên địa danh với mục đích “Gây nhầm lẫn cho khách hàng trong cùng ngành nghề sản xuất kinh doanh” và sử dụng tên này để sản xuất các sản phẩm xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đang được bảo hộ.

Đây là hành vi xâm phạm quyền đối với  nhãn hiệu, tên thương mại theo quy định tại Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ, bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 15 Điều 11 Nghị định.

Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang là vấn đề nóng tại Việt nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong những năm qua của Việt Nam đã được triển khai đồng bộ từ trung ương đến địa phương và đang được đẩy mạnh.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, trong năm 2013 và 2014, lực lượng thanh tra, kiểm tra ở các bộ, ngành và địa phương (Thanh tra Khoa học và công nghệ, Quản lý thị trường, Công an, Hải quan...) đã xử lý 32.474 vụ việc liên quan đến hàng giả, kém chất lượng, xâm phạm quyền đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu công nghiệp… với tổng số tiền phạt lên tới 139 tỷ đồng; buộc loại bỏ, tiêu hủy yếu tố vi phạm đối với hàng trăm nghìn sản phẩm xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh; buộc tiêu hủy hàng chục nghìn sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, vỏ hộp, tem nhãn vi phạm.

Xử lý 37.000 vụ vi phạm về hàng giả, hàng lậu
155 tỷ đồng là tổng số tiền mà Cơ quan Quản lý thị trường cả nước đã thu, và nộp vào Ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2015 từ các vụ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư