-
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 238,3 triệu USD trong tháng 1/2026, gấp 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2025 -
Tổng Bí thư: Tạo nền tảng đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đi vào cuộc sống -
Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới -
Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo, định hình tầm nhìn phát triển đất nước -
Phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới, nâng tầm vị thế đất nước -
Triển khai nhận thức, tư duy mới về an ninh và bảo vệ an ninh quốc gia
Cố gắng từ Moscow và Riyadh
Trái với sự hoài nghi của các nhà phân tích trước thềm cuộc họp diễn ra, Nga và Ả Rập Xê-út cuối cùng đã thống nhất về việc giảm sản xuất tại một cuộc họp. Các nhà sản xuất dầu lớn nhất trong liên minh đã đồng ý về cùng một mức giảm đối với một mức sản xuất duy nhất.
Theo thỏa thuận dự thảo, mức sản lượng 11 triệu thùng/ngày được lấy làm mức cơ sở cho cả hai bên, mỗi nước sẽ cắt giảm 23% sản lượng, tương đương 2,5 triệu thùng/ngày, xuống mức 8,5 triệu thùng.
Tổng cộng, các quốc gia trong liên minh OPEC+ sẽ giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong suốt tháng 5 và 6. Sau đó, kể từ tháng 7 đến tháng 12, tổng mức cắt giảm giảm xuống còn 8 triệu thùng/ngày và từ tháng 1/2021 đến hết tháng 4/2022 – mức giảm sẽ là 6 triệu thùng/ngày.
Đối với tất cả quốc gia tham gia còn lại, ngoại trừ Nga và Ả Rập Xê-út, mức giới hạn được xác định dựa vào mức sản lượng tại thời điểm tháng 10/2018. Tất cả các nước đều sẽ cắt giảm 23% dựa trên mức sản lượng này.
Bất chấp những lo ngại của giới nhà quan sát, quan chức của Nga và Ả Rập Xê-út đã đồng ý thỏa thuận khá nhanh chóng, chỉ khoảng hai giờ kể từ khi bắt đầu cuộc họp.
Trước đó vào đầu tháng 4, Ả Rập Xê-út là bên đã đề xuất OPEC+ họp khẩn cấp. Đề xuất này được đưa ra sau các cuộc thảo luận của chính quyền Riyadh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người không hài lòng với việc giá dầu giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành dầu khí Mỹ.
Tuy nhiên, Riyadh, chủ tịch G20 năm nay, kêu gọi mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Theo Riyadh, không chỉ cho các nước OPEC+, mà còn cho các nhà xuất khẩu dầu lớn khác trong G20, như Mỹ, Canada và Brazil cũng cần tham gia thỏa thuận này.
Bất ngờ từ vị trí của Mexico
Trong lịch sử, hầu như không có cuộc họp OPEC + nào hoàn tất mà không có bất ngờ. Trong khi lần này, trước cuộc họp, các nhà quan sát đang chờ đợi một cuộc tranh luận dài giữa các đại diện của Nga và Ả Rập Xê-út, cũng như những tuyên bố gay gắt từ Iran, thì khó khăn lại đến từ một hướng bất ngờ.
Sau khi cuộc đàm phán đã trải qua được 4 giờ, một nguồn tin nội bộ tiết lộ, đại diện của 3 quốc gia trong liên minh đã không đồng ý đề xuất giảm 23% sản lượng dầu. Trong số đó có Mexico với đại diện Bộ trưởng Năng lượng Rocio Nahle, người phụ nữ duy nhất tham gia cuộc họp.
Theo kế hoạch của OPEC +, Mexico được đề xuất cắt giảm 400.000 thùng/ngày từ mức cơ sở là 1,75 triệu thùng/ngày tại thời điểm tháng 10/2018. Tuy nhiên, Bộ trưởng năng lượng Mexico khăng khăng yêu cầu con số 100.000 thùng/ngày. Việc thuyết phục đại diện Mexico cắt giảm theo mức đề xuất mất hơn bốn giờ, chiếm gần một nửa thời gian của toàn bộ cuộc họp. Bà Nahle yêu cầu hoặc một ngoại lệ cho Mexico hoặc rời khỏi cuộc họp.
Và sau quãng thời gian dài tranh luận không tìm thất điểm chung, đại diện của Mexico cũng rời khỏi cuộc họp với sự tức giận, nguồn tin nội bộ nói với TASS.
Trong bài viết đăng trên Twitter sau khi rời cuộc họp, bà Rocio Nahle tiếp tục khẳng định, Mexico chỉ sẵn sảng giảm 100.000 thùng dầu mỗi ngày, ít hơn rất nhiều so với 400.000 thùng mà OPEC đề suất.
Các bộ trưởng OPEC+ còn lại đã dành thêm hai giờ để tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyếttình huống và chuẩn bị một thông cáo thích hợp.
Đến sáng ngày 10/4, thông cáo được OPEC+ đưa ra cho biết, thỏa thuận cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng mỗi ngày vẫn còn hiệu lực, nhưng cần phải thỏa thuận lại với Mexico. Các cuộc đàm phán trực tuyến sẽ tiếp tục như là một phần của hội nghị các nước G20, diễn ra vào tối nay 10/4.
Theo nguồn tin của TASS tại một trong những phái đoàn lớn ở Trung Đông, sẽ không có cách nào để nhượng bộ Mexico. “Nếu muốn đạt được mục tiêu 10 triệu thùng, OPEC sẽ phải chiến đấu và thuyết phục từng người trong số họ”, nguồn tin cho biết.
| Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn TradingView |
| Diễn biến giá dầu thô Brent. Nguồn: TradingView |
-
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 238,3 triệu USD trong tháng 1/2026, gấp 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2025 -
Tổng Bí thư: Tạo nền tảng đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đi vào cuộc sống -
Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới -
Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo, định hình tầm nhìn phát triển đất nước
-
Phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới, nâng tầm vị thế đất nước -
Triển khai nhận thức, tư duy mới về an ninh và bảo vệ an ninh quốc gia -
Tư duy, nhận thức mới về quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc -
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới -
Đất nước triển khai những quyết sách chiến lược mang tính đột phá, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cao hơn -
Soi kết quả chuẩn bị cho việc thu phí cao tốc Bắc – Nam phía Đông từ 1/3/2026 -
Ba đột phá và 10 nhóm nhiệm vụ xây dựng Đảng nhiệm kỳ XIV
-
1
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
2
Đánh giá tác động của hầm đường bộ 2.500 tỷ đồng; Duyệt chủ trương đầu tư khu đô thị 17.785 tỷ đồng -
3
Hà Nội khởi công 2 khu đô thị đa mục tiêu tổng 1.400 ha; "sổ đỏ" đã được tích hợp trên VNeID -
4
Đo bước tiến tại siêu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững
