
-
Nhà Đà Nẵng tiếp tục mang 491,53 tỷ đồng đi đầu tư chứng khoán
-
Thế giới Di động ước tính doanh thu 9 tháng tăng 14%, lên 113.436 tỷ đồng
-
Tập đoàn NRC lên kế hoạch tăng vốn và đầu tư dự án trọng điểm
-
Tisco lỗ 12,33 tỷ đồng trong quý III/2025
-
Tổng giám đốc Thực phẩm Sao Ta xin nghỉ sau 30 năm làm việc -
KIDO muốn bán hết vốn tại công ty kem nổi danh với thương hiệu Celano - Merino
Bóng dáng đại gia đứng sau kế hoạch tăng vốn
Kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 của Minco (mã MIC - HNX) vừa qua đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn đầy tham vọng. Theo đó, Minco sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 55%, tương đương một cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận thêm 55 cổ phiếu. Với hơn 5,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Công ty dự kiến phát hành gần 3,05 triệu cổ phiếu để trả cổ tức.
Kế hoạch tham vọng và đáng chú ý hơn là sau khi trả cổ tức năm 2024, Minco sẽ chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 581%, tương đương mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua thêm 581 cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu dự kiến chào bán tối đa là 50 triệu cổ phiếu.
Nếu Minco thực hiện thành công cả 2 đợt tăng vốn trên, vốn điều lệ của Công ty sẽ tăng lên 586 tỷ đồng, cao gấp hơn 10 lần hiện tại.
Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024, giá trị sổ sách của cổ phiếu MIC tại ngày 31/12/2024 là 16.658 đồng/cổ phiếu. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MIC niêm yết trên HNX với giá tham chiếu ngày 19/3/2025 là 23.700 đồng/cổ phiếu và đóng cửa tại mức 27.000 đồng/cổ phiếu phiên 13/6.
Tính đến cuối năm 2024, Minco có 5 cổ đông lớn, gồm 3 tổ chức và 2 cá nhân. Trong đó, Tập đoàn Đầu tư Việt Phương là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 25,56% vốn điều lệ. Doanh nghiệp khác cũng liên quan tới hệ sinh thái của Việt Phương là Công ty cổ phần VP Silica nắm 24,64% vốn điều lệ. Như vậy, riêng nhóm Việt Phương đã nắm 50,2% vốn tại Minco.
Tập đoàn Đầu tư Việt Phương được biết tới là tập đoàn đa ngành gắn liền với tên tuổi doanh nhân Phương Hữu Việt, với 4 lĩnh vực kinh doanh chính là khoáng sản, ngân hàng - tài chính, bất động sản và năng lượng.
Một doanh nhân khác đáng chú ý là ông Ngô Phương Chí, vừa được Đại hội đồng cổ đông bầu bổ sung vào HĐQT của Minco theo đề cử của VP Silica. Đây là doanh nhân từng giữ vị trí quan trọng tại các tổ chức tài chính lớn.
Các cổ đông lớn còn lại của Minco gồm Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản VHC và người có liên quan đang nắm 8,52%, 2 cổ đông cá nhân là Lê Tuấn Điệp (6,22%) và Nguyễn Bá Phong (10,58%).
Cơ cấu cổ đông cô đặc của Minco còn thể hiện ở việc tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông hồi cuối tháng 5, tổng số cổ đông trực tiếp và ủy quyền tham dự là 25 người, nhưng đại diện cho 81,14% cổ phần.
Kế hoạch thâu tóm
Về kế hoạch tăng vốn, Minco cho biết, sẽ dùng 455,5 tỷ đồng để mua cổ phần hoặc góp vốn vào các doanh nghiệp cùng ngành. Việc đầu tư vào các doanh nghiệp mục tiêu nhằm mở rộng quy mô, tăng sở hữu các mỏ cát có trữ lượng lớn và chất lượng nguyên liệu tốt, từ đó mở rộng quy mô và gia tăng thị phần trong lĩnh vực khai thác và chế biến cát.
Việc tăng vốn và mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp cùng ngành được kỳ vọng giúp Minco từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh và củng cố vị thế trong lĩnh vực khoáng sản. Tuy nhiên, Công ty tỏ ra khá “dè dặt” với kế hoạch kinh doanh năm 2025, với mục tiêu doanh thu gần 219 tỷ đồng, giảm 5% so với thực hiện năm 2024; lợi nhuận trước thuế gần 18 tỷ đồng (tăng 3%).
Kết thúc quý I/2025, Công ty đạt doanh thu 36,7 tỷ đồng, lãi sau thuế 1,5 tỷ đồng, tương ứng giảm 32% và 13% so với thực hiện năm 2024, hoàn thành 17% và 9% chỉ tiêu cả năm.
-
Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật: Câu chuyện phát hành khó duy trì giá cổ phiếu neo cao -
Tập đoàn NRC lên kế hoạch tăng vốn và đầu tư dự án trọng điểm -
Tisco lỗ 12,33 tỷ đồng trong quý III/2025 -
Coteccons muốn phát hành 1.400 tỷ đồng trái phiếu và kiện toàn bộ máy quản trị -
Cổ phiếu của Saigonres tiếp tục dò đáy khi cổ đông lớn liên tục bán ra -
Tổng giám đốc Thực phẩm Sao Ta xin nghỉ sau 30 năm làm việc -
KIDO muốn bán hết vốn tại công ty kem nổi danh với thương hiệu Celano - Merino
-
1 Cần đánh giá đúng thực chất thị trường bất động sản; tiếp tục nới lỏng tiền tệ là "thách thức"
-
2 Thủ tướng: GDP năm 2026 tăng từ 10%; phát triển đồng bộ thị trường vàng, bất động sản, chứng khoán
-
3 Chính phủ dự kiến vay 969.796 tỷ đồng trong năm 2026
-
4 Chính phủ đề xuất Quốc hội áp dụng bảng giá đất cho từng loại đất
-
Hơn 2.500 người đến tham gia sự kiện khai trương mô hình kiến trúc A&T Saigon Riverside
-
C.P. Việt Nam chung tay làm sạch biển tại Vũng Tàu
-
Danh ca Ngọc Sơn chọn “nơi bình yên để trở về” tại đô thị LA Home
-
SeABank đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp nữ chủ vươn xa trên thương trường
-
Khi đại lý là trái tim của hệ thống: Daedong - VHP và hành trình đổi mới bền vữn
-
PVCFC đại hội cổ đông bất thường, hoạt động theo mô hình tổng công ty