-
Nhà đầu tư nội thâu tóm đất, mỏ, kho lạnh trong làn sóng M&A tháng 7 -
Định hướng khởi nghiệp để giải các bài toán lớn của đất nước và các động lực tăng trưởng mới -
Ngành thép bứt tốc, sản lượng thép thô tăng 28% -
Cơ chế hoạt động, cơ chế quản lý tài chính đặc thù đối với Tập đoàn TKV -
Giữ thị trường Mỹ bằng xuất xứ minh bạch -
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, đưa thành phố ngàn hoa gần hơn với du khách cả nước
| Năm 2017, còn khoảng hơn 700 doanh nghiệp sau cổ phần hóa chậm đưa cổ phiếu lên sàn |
Ðó là Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Ðịnh, vừa bị phạt 200 triệu đồng do vi phạm quy định về thời hạn đưa cổ phiếu lên sàn (thuộc trường hợp đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán quá thời hạn từ trên 9 tháng đến 12 tháng) như quy định tại Nghị định 145/2016/NÐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.
Sau vụ xử phạt Dệt may Nam Ðịnh, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp cổ phần hóa tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) dường như đưa cổ phiếu lên sàn nhanh hơn. Chẳng hạn, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (OIL), Tổng công ty Ðiện lực dầu khí Việt Nam (POW), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Tổng công ty Phát điện 3 (EVN Genco3) - tất cả đều tuân thủ khá nghiêm việc đưa cổ phiếu lên sàn.
Theo đó, ngoài BSR, OIL và POW đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, VRG và EVN Genco3 cũng sẽ lên giao dịch trên thị trường này vào ngày 21/3 tới.
Diễn biến này khác hẳn với giai đoạn trước đây, khi mà tình trạng doanh nghiệp sau IPO chây ì lên sàn là phổ biến. Theo HNX, trong năm 2017, chỉ có 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Nước giải khát Sanest Khánh Hòa (SKH), Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ (TLP) và Tổng công ty Ðầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDC) thực hiện đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán sau khi cổ phần hóa.
Còn theo công bố của Văn phòng Chính phủ, trong năm 2017, còn khoảng hơn 700 doanh nghiệp sau cổ phần hóa chậm đưa cổ phiếu lên sàn. Những cái tên chây ì đưa cổ phiếu lên sàn, ngoài trường hợp của Dệt may Nam Ðịnh, có thể kể đến như Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM), Tổng công ty cổ phần Thiết bị y tế Việt Nam (Vinamed)...
Thực tế trên cho thấy, để trả “món nợ” thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải "rắn tay" hơn trong tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm, đồng thời công khai ra thị trường để tạo tính răn đe.
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Ðổi mới và phát triển doanh nghiệp năm 2018, vừa được Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo ký ban hành (tại Quyết định 112/QÐ-BÐMDN), đó là chỉ đạo người đại diện đôn đốc các doanh nghiệp đã cổ phần hóa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định của pháp luật trong việc đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán. Với quyết tâm từ Chính phủ, năm 2018, các doanh nghiệp đại chúng khó có thể được "ân hạn" thêm nữa "món nợ" lên sàn.
-
Vietjet khai trương đường bay thẳng Colombo - TP.HCM, mở lối đến đảo quốc Sri Lanka -
Thông quan tập trung giúp giảm 12% thời gian xử lý lô hàng -
Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, dữ liệu về thép không gỉ xuất khẩu sang Đài Loan -
Ngõ nhỏ - “hầm” trú ẩn của F&B Hà Nội -
BVBank: Lợi nhuận bán niên đạt 547 tỷ đồng, hoàn thành gần 80% kế hoạch năm -
Nhiều thông điệp gửi lãnh đạo Huế tại Phiên khai mạc VPSF 2026 -
Hệ thống hóa thủ tục quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
-
Sở hữu căn hộ cao cấp Diamond Hill Thái Nguyên với chính sách tài chính hấp dẫn -
Hành trình 15 năm đưa đồng phục "Make in Vietnam" vươn tầm quốc tế của Gạo House -
Giải pháp tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp: Nhìn từ dịch vụ Fulfillment của Fastock - J&T Express tại sự kiện Big Seller 2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 19/8/2026 -
Hơn 1.600 tỷ đồng chờ giải ngân: VPB thành tâm điểm nhóm ngân hàng hậu nâng hạng -
Danko Group và chiến lược kiến tạo đô thị đồng bộ
