Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 03 năm 2021, 12:15:24
Mừng hụt Mỹ - Trung gỡ thuế, chứng khoán châu Á ảm đạm
Lê Quân (CNBC) - 11/11/2019 09:58
 
Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương mở phiên đầu tuần 11/11 khá yên ắng sau khi người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định chưa từng đồng ý gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng Trung Quốc.
Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương mở phiên đầu tuần 11/11 khá yên ắng. Ảnh: AFP
Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương mở phiên đầu tuần 11/11 khá yên ắng. Ảnh: AFP

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản nhích 0,21% ngay đầu phiên, còn Topix lên điểm 0,38%. Kospi của Hàn Quốc giao dịch trong vùng tiêu cực do mất điểm 0,37%.

Tại Australia, ASX 200 tăng 0,40%. Nhìn chung, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) diễn biến đi ngang.

Kết quả hoạt động quý 3/2019 của ngân hàng DBS (Singapore) đang là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. Lợi nhuận ròng quý 3 của ngân hàng DBS tăng trưởng ấn tượng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,63 tỷ SGD (1,19 tỷ USD). Thu nhập lãi thuần của ngân hàng này cũng tăng 8% trong quý 3 lên 2,46 tỷ SGD.

Giữa tuần trước, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã nhất trí với Washington về việc gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa của nhau.

Tuy nhiên, hy vọng thương chiến Mỹ - Trung nguôi ngoai đã bị dập tắt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước khẳng định ông chưa từng đồng ý rút thuế quan đã áp dụng với hàng Trung Quốc.

2 bên đang nỗ lực hoàn tất và đi đến ký kết thỏa thuận thương mại mà Nhà Trắng gọi là thỏa thuận “giai đoạn 1”. Căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục chi phối đồng tiền của hai nước trong tuần này, các chuyên gia tiền tệ tại Ngân hàng Commonwealth (Australia) nhận định.

Cũng trong tuần này, đô la Mỹ có thể lên giá do các diễn biến thương mại Mỹ - Trung sắp tới và điều này có thể dập tắt hy vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, chuyên gia Ngân hàng Commonwealth dự báo.

Cuối tuần trước, chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác đứng ở mức 98,355.

Đồng yên Nhật Bản sáng nay trượt giá từ mức 108,8 JPY/USD cuối tuần trước về mức 109,21 JPY/USD. Đô la Australia cũng mất giá và trao tay 1 AUD đổi 0,6857 USD.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Citi kỳ vọng Mỹ sẽ bất ngờ rút bỏ thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc từ tháng 9 và hoãn áp dụng thuế quan mới vào ngày 15/12 theo kế hoạch nhằm đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1”.

Theo các chuyên gia Citi, bất ổn (thương mại Mỹ - Trung) vẫn dâng cao ngay cả khi 2 bên nhất trí gỡ bỏ thuế quan, bởi mâu thuẫn về đầu tư và tài chính giữa 2 nền kinh tế vẫn có thể tiếp diễn.

Thị trường chứng khoán: Vốn ngoại có thể quay lại mua ròng
Một số yếu tố trong và ngoài nước cho thấy, dòng vốn ngoại có thể sẽ sớm đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng trên thị trường chứng khoán...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư