Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Muốn con thành người giàu có, hãy cho bé học 5 điều này
Vương Linh (VnExpress) - 16/05/2018 09:01
 
Chơi các môn như golf, tennis, bỏ lối nghĩ muốn gì phải có ngay... là điều bạn có thể bắt chước từ cách dạy con của các triệu phú.
 Cho trẻ tiếp xúc với các môn thể thao được những gia đình giàu có ưa thích như tennis, golf là một cách giúp con sau này dễ xây dựng được các mối giao tiếp xã hội. Ảnh: Dreamstime
Cho trẻ tiếp xúc với các môn thể thao được những gia đình giàu có ưa thích như tennis, golf là một cách giúp con sau này dễ xây dựng được các mối giao tiếp xã hội. Ảnh: Dreamstime

Trong cuốn sách mới phát hành của Siebold Steve gần đây về Bí mật mà các triệu phú tự thân dạy con họ, tay chơi tennis trở thành diễn giả dạy cách làm giàu đã chia sẻ những bí kíp có thể giúp trẻ xây dựng những thói quen tiền bạc tốt - và trở nên giàu có trong tương lai. 

Bên cạnh những bí quyết chung như "tập nói trước đám đông", "luôn tò mò" và "đối xử tốt với mọi người", Siebold nhấn mạnh các hành động cụ thể mà trẻ nên làm nếu muốn sau này thành công, theo Business Insider:

Học từ sách vở và cả đời thường

Theo Siebold, muốn thành công, cần hiểu rõ những gì xảy ra trên thị trường bằng cách đọc cả những sách, báo chính thống về tài chính lẫn trò chuyện thường xuyên với chủ các cửa hàng gần nơi mình sống.

"Hãy chú ý tới toàn cảnh lẫn các chi tiết. Người giàu luôn biết nắm bắt cơ hội vì họ thấy điều đó ở mọi nơi. Hãy dạy trẻ khả năng này nếu muốn con sung túc", ông nói.

Chơi các "môn thể thao của nhà giàu" 

Theo Siebold, những người trẻ chơi golf, tennis hay các môn những người có quyền lực yêu thích thường có cơ hội kết nối các mối quan hệ tốt hơn là những người chỉ tập các hoạt động phổ biến như bóng rổ, cầu lông... Bạn không cần bắt trẻ tham gia vào các môn thể thao con không thích nhưng ít nhất hãy để con tiếp xúc với những môn đó, giúp con làm quen và hứng thú dần. 

Nên biết rằng, các thương lượng làm ăn thực hiện trong những trận golf chứ không phải trên sân bóng. Nếu bạn cùng đội với những người giàu, bạn có cơ hội thành công cao hơn.

Tránh lối nghĩ "ăn liền"

Tư duy phải có thành quả ngay sẽ khó làm được việc quan trọng và đạt thành tựu lớn. Để trở thành triệu phú cần thời gian và thực sự bắt tay vào việc. Hãy giúp con rèn luyện khả năng bền bỉ, biết đặt ra mục tiêu và cố gắng để đạt được, dù là nhỏ. 

Khích lệ con viết thư cho tương lai

Bạn từng nghe nói tới bản kế hoạch cuộc đời? Siebold gợi ý hãy giúp con làm một bài tập về việc lập kế hoạch dài hạn: Hướng dẫn trẻ viết một bức thư cho người bạn tưởng tượng kể về tương lai khi con đã đạt được tất cả các mục tiêu mình đề ra. Việc này giúp trẻ hiểu được cảm giác khi hoàn thành những điều mong muốn, từ đó thúc đẩy trẻ làm việc chăm chỉ để đạt được.

Siebold cho rằng, những vụ mua bán lớn đều khởi đầu từ mối thiện cảm mà người ta có. Họ không mua nhà to, xe đẹp hay nhận một công việc nào đó vì một điều gì cụ thể mà bởi cách họ nghĩ điều đó sẽ mang lại cho mình cảm xúc thế nào. 

Lựa chọn hành trình nhiều tiếng cười

Dù học điều gì thì cũng hãy nhớ cho con có thời gian để thư giãn và vui cười vì điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy cởi mở hơn với sự sáng tạo và những trải nghiệm mới. 

"Giảm stress, vui vẻ hơn và tận hưởng quá trình này, bởi trở thành triệu phú là một con đường dài. Nếu con đường đó không thú vị, bạn sẽ chẳng tận hưởng và không muốn bước tiếp", Siebold nói.

Dạy con thay đổi để con thích nghi
Nước Mỹ đổi chủ, 21.000 du học sinh Việt Nam đứng trước nguy cơ phải đổi “nhà”. Đâu đó quanh cuộc sống của mỗi chúng ta, hàng ngày vẫn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư