Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Muốn trở nên giàu có, hãy học cách tiết kiệm từ những khoản tiền nhỏ
Như Loan - 22/11/2018 14:18
 
Bạn vừa mới ra trường và đi làm một vài năm với khoản thu nhập hàng tháng không nhiều, liệu bạn có thể bắt đầu tiết kiệm cho những kế hoạch dài hơi hơn trong tương lai?!

Người trẻ Việt “đội sổ” về kỹ năng quản lý tài chính

51 điểm, đứng thứ 14/16 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, người trẻ Việt yếu nhất kỹ năng Quản lý chi tiêu cá nhân theo một khảo sát "Am hiểu tài chính" do Master Card tổ chức.

Cũng theo một khảo sát của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vào năm 2016, 40% sinh viên mới ra trường được hỏi không biết tiết kiệm thế nào là hiệu quả.

 

Lên kế hoạch tiết kiệm bắt đầu từ những khoản tiền nhỏ, đều đặn hàng tháng vừa đơn giản vừa thiết thực và mang hiệu quả lâu dài
Lên kế hoạch tiết kiệm bắt đầu từ những khoản tiền nhỏ, đều đặn hàng tháng vừa đơn giản vừa thiết thực và mang hiệu quả lâu dài

“Em mới ra trường và đi làm được một năm. Lương có hơn 6 triệu chỉ đủ chi tiêu cá nhân hằng tháng, chưa đóng góp gì cho bố mẹ thì không thể lấy đâu ra tiền nhàn rỗi để tiết kiệm”, bạn Đặng Thu Phương, nhân viên văn phòng, cũng giống rất nhiều người trẻ cho rằng, tiền kiếm ít thì không nên tiết kiệm vì chẳng “bõ”. Chính điều này khiến cho nhiều bạn trẻ sau khi đi làm đến 5 năm, 6 năm thì tài sản lớn nhất sở hữu là một tủ quần áo đầy ắp và những khoản nợ thẻ tín dụng mấy chục triệu.

Tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhất để rèn thói quen của người giàu

Dựa trên nghiên cứu "Những thói quen giàu có của triệu phú nổi tiếng" (tác giả Thomas Corley), có tới 41% trong số 177 triệu phú tự thân sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đói nghèo. Và yếu tố giúp họ vươn lên chính là: Thay đổi thói quen hàng ngày.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như thay thế những ly café trị giá gần trăm nghìn bằng café hòa tan, một tháng chỉ cho phép mua một món đồ mới có giá trị nhất định… và quan trọng nhất là trích một phần thu nhập để tiết kiệm. Đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng trẻ, các ngân hàng đều áp dụng các hình thức gửi tiền linh hoạt thiết kế phù hợp với hành vi của phân khúc này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có thói quen “săn” các cơ hội khuyến mại tại các ngân hàng uy tín để vừa an tâm gửi tiền vừa có cơ hội trúng thưởng.

Hiện nay, tại Ngân hàng Bắc Á đang có chương trình “24 năm Tâm sáng vươn xa” nhân kỷ niệm sinh nhật tuổi 24 với điều kiện tham gia rất đơn giản: chỉ cần gửi 5 triệu đồng bạn đã nhận mã số dự thưởng để cùng lúc có cơ hội nhận giải thưởng tháng và giải thưởng cuối Chương trình. Chương trình mang đến nhiều giải thưởng hấp dẫn như tiền mặt, ô tô Camry, xe máy SH, vàng SJC với tổng giá trị lên tới 3.000.000.000 đồng.

Hãy bắt đầu kế hoạch tiết kiệm bằng cách lựa chọn ngân hàng uy tín – lãi suất ưu đãi – chương trình khuyến mại hấp dẫn
Hãy bắt đầu kế hoạch tiết kiệm bằng cách lựa chọn ngân hàng uy tín – lãi suất ưu đãi – chương trình khuyến mại hấp dẫn

“Với khởi điểm tiền gửi ở mức thấp là 5 triệu đồng với kỳ hạn tối thiểu 06 tháng, chúng tôi khuyến khích khách hàng trẻ bắt đầu kế hoạch tiết kiệm một cách dễ dàng, thuận lợi nhằm hướng tới khả năng tự chủ tài chính trong tương lai”, ông Trần Quốc Hoàn, Trưởng phòng Tiền gửi Ngân hàng TMCP Bắc Á cho biết.

Một nghiên cứu về thói quen cũng cho biết, nếu bạn luôn trích 10% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm thì có thể sẽ kéo theo các thói quen tích cực khác trong việc quản lý tài chính cá nhân. Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ dần dần học được cách lên kế hoạch dài hạn hơn như 5 năm, 10 năm và đạt được những mục tiêu lớn hơn trong việc tích lũy và đầu tư.

“Trước đây, mỗi lần tiết kiệm được chừng vài triệu là em lại đi shopping hay du lịch vì ngại ra ngân hàng giao dịch. Nhưng gần đây, em thấy Ngân hàng Bắc Á đang có chương trình khuyến mại gửi 5 triệu cũng có cơ may trúng xe ô tô lại có lãi suất thuộc top thị trường nên em có thêm động lực bắt đầu kế hoạch gửi tiền, nhất là giờ đây có thể gửi tiền trực tuyến rất nhanh chóng, tiện lợi chỉ với vài lần nhấp chuột. Em đang cố gắng tích tiểu thành đại, dành dụm cho tương lai”, bạn Trần Tú Anh, 26 tuổi, Nghệ An, chia sẻ.

Với thực tế cuộc sống và tâm lý của người trẻ tuổi, khả năng tích lũy được ngay lập tức một khoản tiền lớn là bất khả thi, do đó,việc lên kế hoạch tiết kiệm bắt đầu từ những khoản tiền nhỏ, đều đặn hàng tháng vừa đơn giản vừa thiết thực và mang hiệu quả lâu dài.

Thông tin chi tiết về Chương trình khuyến mại tiền gửi “24 năm Tâm sáng vươn xa” - Gửi tiền trúng xe sang cùng BAC A BANK, vui lòng tìm hiểu tại: https://khuyenmai.baca-bank.vn/  hoặc liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 1800 588 828 và các điểm giao dịch BAC A BANK trên toàn quốc.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục tăng
Thời gian gần đây, lãi suất huy động của một số ngân hàng tiếp tục tăng lên 0,1 - 0,2% tùy kỳ hạn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư