Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Mỹ rà soát giữa kỳ biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời
Thế Hải - 20/06/2023 11:57
 
Các bên liên quan muốn tham gia rà soát giữa kỳ phải đăng ký với Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) trong vòng 21 ngày từ ngày thông báo rà soát được công bố.
Mỹ sẽ rà soát giữa kỳ biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời.
Mỹ sẽ rà soát giữa kỳ biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời.

Theo nguồn tin từ Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương), Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) vừa ban hành thông báo tiến hành rà soát giữa kỳ biện pháp tự vệ với sản phẩm tế bào quang điện, đã hoặc chưa được lắp một phần hay toàn bộ vào các sản phẩm khác (gọi chung là “pin năng lượng mặt trời”).

Việc này nhằm đánh giá các thay đổi của ngành sản xuất nội địa Mỹ sau khi biện pháp tự vệ được áp dụng. Trên cơ sở đó, nếu cần thiết, USITC có thể đề xuất thay đổi biện pháp.

Hơn 5 năm trước, vào tháng 2/2018, Mỹ ban hành lệnh áp thuế tự vệ với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, dưới hình thức hạn ngạch thuế quan. Biện pháp có hiệu lực trong 4 năm.

Đến tháng 2/2022, Tổng thống Mỹ, Joe Biden ra quyết định tiếp tục gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ nêu trên thêm 4 năm.
Cụ thể, Mỹ áp dụng hình thức hạn ngạch thuế quan, mức hạn ngạch là 5 gigawatt (tăng gấp đôi so với biện pháp gốc). Sản phẩm nhập khẩu trong hạn ngạch vẫn không bị áp thuế tự vệ, chỉ chịu thuế nhập khẩu theo biểu thuế hiện hành của Mỹ (hiện đang là 0%).
Sản phẩm nhập khẩu ngoài hạn ngạch bị áp thuế tự vệ là 14,75% cho năm đầu tiên (đã giảm 0,25% so với biện pháp gốc) và sẽ giảm dần qua các năm tiếp theo (mỗi năm giảm 0,25% so với mức thuế của năm trước đó), cộng thêm vào thuế nhập khẩu hiện hành. Biện pháp có hiệu lực trong 4 năm.
Thông tin về một số quy trình, thủ tục tiếp theo cần lưu ý trong vụ việc này, Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, theo quy định, đối với các biện pháp tự vệ có hiệu lực áp dụng trên 3 năm, USITC phải tiến hành rà soát giữa kỳ và báo cáo Tổng thống và Quốc hội Mỹ về tình hình điều chỉnh của ngành sản xuất nội địa sau khi biện pháp tự vệ được áp dụng, và có thể đưa ra đề xuất điều chỉnh (giảm, thay đổi hoặc chấm dứt biện pháp), nếu cần thiết.
Báo cáo nêu trên phải nộp trước thời điểm giữa kỳ của thời hạn áp dụng biện pháp (dự kiến trước ngày 6/2/2024).
Các bên liên quan muốn tham gia rà soát giữa kỳ phải đăng ký với USITC trong vòng 21 ngày từ ngày thông báo rà soát được công bố.
Để chuẩn bị cho báo cáo rà soát lần này, USITC sẽ tổ chức một phiên điều trần vào 9 giờ 30 phút ngày 14/11/2023 (giờ Mỹ). Thời hạn đăng ký tham dự phiên điều trần trước ngày 7/11/2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư