
-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới
-
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài
-
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất
-
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao
-
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
Washington bắt đầu gửi thư thuế quan
Thời gian tạm dừng áp dụng thuế đối ứng cao hơn (từ 11 - 50%) của Mỹ sắp kết thúc và các quốc gia đang tìm cách "chốt" thỏa thuận thuế quan vào những phút chót.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu với kế hoạch thuế quan toàn diện được công bố ngày 2/4, đã làm rung chuyển thị trường tài chính và khiến các nhà hoạch định chính sách trên thế giới phải vật lộn để bảo vệ nền kinh tế của họ.
![]() |
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Ảnh: AFP |
Bộ trưởng Bessent đã không tiết lộ những quốc gia nào có thể đạt được thỏa thuận với Mỹ và những thỏa thuận đó có thể bao gồm những gì.
Trong khi đó, Tổng thống Trump khiến phần lớn thế giới phải đoán già đoán non về kết quả của nhiều tháng đàm phán với các nước với hy vọng tránh được mức thuế cao hơn mà ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ áp dụng.
"Chúng tôi đã ghi nhận rất nhiều người thay đổi thái độ về các cuộc đàm phán. Vì vậy, hộp thư của tôi đã đầy vào đêm qua với rất nhiều lời đề nghị mới, rất nhiều đề xuất mới", Bộ trưởng Bessent trả lời phỏng vấn của đài CNBC. "Vì vậy, đó sẽ là một vài ngày bận rộn", ông nói thêm.
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu gửi thư thuế quan cho các đối tác thương mại từ 12 giờ trưa ngày 7/7 (giờ miền Đông Bắc Mỹ), trong khi Bộ trưởng Bessent cho rằng chúng không nhất thiết phải chứa tối hậu thư.
"Đó chỉ là 'lời cảm ơn vì đã muốn giao dịch với Mỹ'", Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết. "'Chúng tôi chào đón bạn với tư cách là đối tác thương mại và đây là mức thuế, trừ khi bạn muốn quay lại và cố gắng đàm phán'", ông nói thêm.
EU vẫn kiên trì thương thảo với Mỹ
Về phần mình, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đặt mục tiêu đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ vào ngày 9/7 sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Trump có một "cuộc trao đổi tốt đẹp", một phát ngôn viên của Ủy ban cho biết.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có bước đột phá có ý nghĩa nào trong các cuộc đàm phán giữa hai bên để ngăn chặn Mỹ tăng thuế đối với EU hay không.
Trong một động thái gia tăng áp lực, Tổng thống Trump mới đây đã đe dọa sẽ áp thuế 17% đối với hàng xuất khẩu thực phẩm và nông nghiệp của EU.
Ông hôm 6/7 đã khẳng định rằng Mỹ sắp hoàn tất một số thỏa thuận thương mại và sẽ gửi thông báo cho các quốc gia khác trước ngày 9/7 về mức thuế quan cao hơn. Các mức thuế này sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 1/8, tức là trì hoãn 3 tuần so với thông báo trước đây.
Đồng đô la Mỹ trượt xuống gần mức thấp nhất trong nhiều năm khi phía Mỹ ra hiệu hoãn lại thuế quan nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
EU đã có những quan điểm khác nhau về việc nên thúc đẩy một thỏa thuận thương mại nhanh chóng và nhẹ nhàng hay củng cố sức mạnh kinh tế của chính mình trong nỗ lực đàm phán để có kết quả tốt hơn.
"Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ. Chúng tôi muốn tránh thuế quan", người phát ngôn Ủy ban châu Âu nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo. "Chúng tôi muốn đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi, chứ không phải kết quả đôi bên thiệt hại".
Nếu không đạt được thỏa thuận sơ bộ, thuế đối ứng cao hơn của Mỹ đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu sẽ tăng từ mức 10% hiện tại lên mức mà Tổng thống Trump công bố ngày 2/4. Trong trường hợp của EU, mức thuế đó sẽ là 20%.
Bà Ursula von der Leyen đã có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp và Italia vào cuối tuần qua. Về phía Đức, Thủ tướng Friedrich Merz đã nhiều lần nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận nhanh chóng với Mỹ để bảo vệ các ngành công nghiệp dễ bị áp thuế, từ ô tô đến dược phẩm.
Người phát ngôn của Đức cho biết các bên nên cho phép mình "thêm 24 hoặc 48 giờ nữa để đưa ra quyết định".
Trong khi đó, hãng xe Mercedes-Benz của Đức vừa công bố rằng doanh số bán ô tô và xe tải van của họ trong quý II/2025 đã giảm 9% và thuế quan được cho là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này, theo Reuters.

-
Thời tiết cực đoan tại châu Âu có thể gây thiệt hại tới 126 tỷ euro vào năm 2029 -
Nhà văn người Hungary László Krasznahorkai đoạt giải Nobel Văn học năm 2025 -
Giải Nobel Hóa học năm 2025 vinh danh 3 nhà khoa học -
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt giá trị 2.000 tỷ USD vào năm 2030 -
Giải Nobel Y sinh năm 2025 vinh danh 3 nhà khoa học -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Dự trữ tiền tệ toàn cầu vượt mốc 12.000 tỷ USD
-
SeABank đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp nữ chủ vươn xa trên thương trường
-
Khi đại lý là trái tim của hệ thống: Daedong - VHP và hành trình đổi mới bền vữn
-
PVCFC đại hội cổ đông bất thường, hoạt động theo mô hình tổng công ty
-
ACBS ghi điểm trong mắt nhà đầu tư khi nhận tới 2 giải thưởng APEA
-
Crystal Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025