
-
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada
-
ECB có khả năng tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi lạm phát đã ổn định ở mức dưới 2%
-
Mỹ, Trung Quốc đã xác nhận nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại
-
Kinh tế Mỹ suy giảm 0,5% trong quý I/2025
-
Thị trường M&A Nhật Bản lập kỷ lục giao dịch 232 tỷ USD -
Tổng thống Trump: Chiến sự Trung Đông đã chấm dứt, Mỹ - Iran sẽ đàm phán tuần tới
"Từ kinh nghiệm vài tháng qua, chúng ta có thể thấy rõ rằng Mỹ đang tham gia vào thỏa thuận này", Bộ trưởng Lombard cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ La Tribune Dimanche vào ngày 29/6.
![]() |
Bộ trưởng Tài chính Pháp Eric Lombard. Ảnh: AFP |
Ông Lombard cho biết, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán giữa EU và Washington, "có thể sẽ có các cuộc thảo luận về năng lượng, đặc biệt là khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG)".
"Châu Âu vẫn đang mua LNG của Nga. Ba nhà máy hóa lỏng LNG đang được xây dựng tại Vịnh Mexico. Do đó, chúng ta có thể tăng lượng khí đốt nhập khẩu từ Mỹ và điều này có thể được sử dụng để tránh mức tăng 10% thuế quan (của Mỹ - BTV)".
Đầu tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một loạt các mức thuế quan mới được gọi là thuế đối ứng với hầu hết đối tác thương mại của nước này, nhắm đáp trả những rào cản thương mại mà các công ty Mỹ phải đối mặt ở nước ngoài, chẳng hạn như thuế quan, quy định trong nước và thuế. Các mức thuế đối ứng này sẽ có hiệu lực vào ngày 9/7 sau 90 ngày tạm dừng áp dụng.
EU đang phải chịu mức thuế quan 50% mà Mỹ áp lên thép và nhôm nhập khẩu, 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô cùng với mức thuế cơ sở 10% đối với hầu hết các hàng hóa khác của EU, đáng nói là Tổng thống Trump đã đe dọa có thể tăng mức thuế này lên 50% nếu hai bên không đạt thỏa thuận.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, đã nói với các nhà lãnh đạo EU tại một hội nghị thượng đỉnh trong tuần này rằng bà tin tưởng khối này có thể đạt được thỏa thuận với Mỹ trước thời hạn để tránh leo thang gây thiệt hại về kinh tế, Bloomberg dẫn lời những nguồn thạo tin cho hay.
Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận các đề xuất mới của Mỹ về một thỏa thuận thương mại, nhưng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen không loại trừ khả năng các cuộc đàm phán thuế quan có thể thất bại và nói rằng "mọi lựa chọn vẫn còn trên bàn", theo kênh truyền hình France 24.
Trước đó, EU đã thống nhất, nhưng chưa áp dụng, mức thuế đối với 21 tỷ EUR (tương đương 24,55 tỷ USD) hàng hóa của Mỹ và đang tranh luận về một gói thuế quan tiếp theo đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ lên tới 95 tỷ EUR.
Trong số các biện pháp tái cân bằng của EU có biện pháp đánh thuế quảng cáo kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ như Google, Meta, Apple, X và Microsoft và làm giảm thặng dư thương mại trong các dịch vụ mà Mỹ có giao dịch với EU.
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã họp để tìm tiếng nói chung, để quyết định xem họ có muốn thúc đẩy một thỏa thuận thương mại nhanh chóng với Mỹ hay tiếp tục đấu tranh để có một thỏa thuận tốt hơn, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất của EU dường như đang bất đồng quan điểm.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz thúc giục EU thực hiện một thỏa thuận thương mại "nhanh chóng và đơn giản" thay vì một thỏa thuận "chậm và phức tạp".
Trong khi đó, tại một cuộc họp báo riêng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, mặc dù cũng muốn EU có một thỏa thuận thương mại nhanh chóng và thực tế với Mỹ, nhưng cho biết Paris sẽ không chấp nhận các điều khoản không cân bằng.
Tổng thống Pháp cho rằng, tất cả các công cụ phải được sử dụng để đảm bảo một thỏa thuận công bằng và nếu mức thuế cơ sở 10% của Mỹ vẫn được áp dụng, thì phản ứng của châu Âu sẽ phải có tác động tương đương.
"Thiện chí của chúng ta không nên bị coi là điểm yếu", Tổng thống Macron nhấn mạnh.
Các quan chức Pháp đã lập luận rằng Ủy ban châu Âu nên có lập trường cứng rắn hơn, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các dịch vụ của Mỹ.
Đơn cử, Bộ trưởng Tài chính Pháp đã kêu gọi thái độ kiên quyết đối với Mỹ. "Các biện pháp đối phó đầu tiên đối với 22 tỷ EUR hàng nhập khẩu từ Mỹ đang tạm dừng. Chúng tôi đang làm việc với Ủy ban châu Âu về một gói biện pháp thứ hai lớn hơn nhiều", Bộ trưởng Lombard cho biết.
Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Pháp, điều lý tưởng nhất là đạt được thỏa thuận với Mỹ mà không cần phải thực hiện biện pháp đối phó như vậy.

-
Quan chức Pháp: EU - Mỹ có thể đạt thỏa thuận thương mại trước thời hạn -
Thị trường M&A Nhật Bản lập kỷ lục giao dịch 232 tỷ USD -
Tổng thống Trump: Chiến sự Trung Đông đã chấm dứt, Mỹ - Iran sẽ đàm phán tuần tới -
Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi không biến thương mại thành vấn đề chính trị hoặc an ninh -
Chủ tịch Fed: Không nên vội giảm lãi suất, cần phải chờ đánh giá tác động thuế quan -
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, S&P 500 gần chạm kỷ lục khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt -
Chủ tịch Fed sắp phải giải trình trước Quốc hội về quyết định giữ nguyên lãi suất
-
Vietlott phát hành xổ số tự chọn Lotto 5/35, mở thưởng 2 lần mỗi ngày
-
Gỡ “nút thắt” cho ngành môi giới bất động sản, Meey Group tiếp tục được vinh danh tại VARS Awards 2025
-
Uuviet Solutions và Innoci tại Vietbuild 2025: Hành trình tái định nghĩa phong cách sống với phòng tắm chuẩn 5 sao
-
Bệ phóng thành công - Cú hích bứt tốc: Yên Bình K-Town vào Giai đoạn 2 với khí thế “chiến binh”
-
Tôn vinh doanh nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2025
-
VPBank ghi dấu ấn truyền thông và tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ với VPBank K-Star Spark in Vietnam