Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 20:43:09
Mỹ sẽ hạn chế cấp thị thực du lịch cho phụ nữ mang thai
T.T - 23/01/2020 20:34
 
Đây là một động thái trong nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng nhiều phụ nữ sang Mỹ du lịch lúc đang có bầu và ở lại sinh con để con có quốc tịch Mỹ.
Mỹ xem xét lại chương trình Birthright citizenship, tức là một công dân hợp pháp của em bé được sinh ra tại Mỹ, bất cứ ai sinh ra ở nước Mỹ đều có quốc tịch Hoa Kỳ
Mỹ xem xét lại chương trình Birthright citizenship - bất cứ em bé nào sinh ra ở nước Mỹ đều có quốc tịch Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Mỹ có kế hoạch hạn chế cấp thị thực (visa) vào Mỹ đối với phụ nữ mang thai.

Đây là một động thái trong nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng nhiều phụ nữ sang Mỹ du lịch lúc đang có bầu và ở lại sinh con để con có quốc tịch Mỹ bởi theo Hiến pháp Mỹ mọi đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ nước này đều hiển nhiên có quốc tịch Mỹ.

Theo kế hoạch, những phụ nữ đang mang thai hoặc những người khác có đủ điều kiện để xin thị thực du lịch vào Mỹ sẽ phải chứng minh rằng họ đến Mỹ vì một lý do khác chứ không phải vì việc sinh con.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định này nhằm giải quyết những rủi ro thực thi pháp luật và an ninh quốc gia liên quan tới du lịch để sinh con, trong đó có cả hoạt động tội phạm liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông tiếp tục cân nhắc nghiêm túc việc ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân mặc định đối với những trẻ được sinh ra trong lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phản đối ý tưởng trên và cho rằng Tổng thống Trump không có đủ thẩm quyền.

Họ viện dẫn rằng quyền công dân được sinh ra là một quyền được quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump thực hiện chính sách "không khoan nhượng” nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ.

Muốn nhận thẻ xanh vào Mỹ, nhà đầu tư phải "rút ví" ít nhất 1,8 triệu USD
Mỗi cá nhân sẽ cần đầu tư khoảng 1,8 triệu USD thay vì chỉ 1 triệu USD như trước đây để có thể kiếm được tấm thẻ xanh ở các khu vực tiêu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư