-
Gia Lai đã giải ngân hơn 5.100 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Quảng Trị: Khai mạc Lễ hội Vì Hoà bình năm 2026 -
Quảng Trị: Hiện thực hóa Quy hoạch thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội -
Quảng Trị cần hướng tới một vai trò lớn hơn trong không gian phát triển quốc gia -
Quảng Trị mong muốn cùng cộng đồng doanh nghiệp kiến tạo những giá trị mới -
Quảng Trị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Báo Al-Qabas của Kuwait dẫn các nguồn tin ngoại giao ở vùng Vịnh cho biết Washington sẽ phát động tấn công chống Syria từ nhiều căn cứ quân sự, trong đó có các căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Cyprus.
Trong khi đó, Al-Rai, một nhật báo khác của Kuwait, cũng dẫn các nguồn tin nói rằng ông Assad đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang Syria sử dụng mọi biện pháp cần thiết, bao gồm vũ khí hóa học, trong trường hợp Damascus bị tấn công.
![]() | ||
| Quân nổi dậy Syria. (Nguồn: Reuters) |
Cùng ngày, trên đường trở về từ Viễn Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã điện đàm với hai người đồng cấp Moshe Ya’alon của Israel và Jean-Yves Le Drian của Pháp để bàn về vấn đề Syria.
Bộ trưởng Le Drian, đang có mặt tại Vịnh Persian, đã nắm quyền chỉ huy các lực lượng hải quân và không quân đặt tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Saudi Arabia, đồng thời được phân công tham gia hành động quân sự sắp tới của Mỹ chống Syria.
Hiện Mỹ đã điều thêm tàu tấn công đổ bộ San Antonio gia nhập năm tàu khu trục khác và bốn tàu ngầm hạt nhân đang neo đậu ở phía Đông Địa Trung Hải để chờ lệnh tấn công Syria.
Các tàu khu trục của Washington đều được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk. Tàu San Antonio được thiết kế cho 800 thủy quân lục chiến đổ bộ lên bờ bằng xuồng đổ bộ và trực thăng.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, hàng trăm người đã biểu tình tại Australia để phản đối Mỹ có ý định can thiệp quân sự ở Syria, sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố đang cân nhắc một hành động quân sự "hạn chế" chống Damascus.
Trong khi đó, báo Tấm gương của Đức số ra ngày 30/8 đề cập những mục tiêu ở Syria có thể bị đánh bom nếu chiến sự xảy ra ở nước này.
Hiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đang phải đối mặt với một tình thế nghịch lý khi Lầu Năm Góc một mặt đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria và cuộc tấn công đó có thể sẽ chỉ diễn ra chớp nhoáng để ngăn chặn việc Assad một lần nữa dùng vũ khí hóa học quy mô lớn tấn công người dân nước mình, song mặt khác, cuộc tấn công nhằm vào Assad lại không được quá khốc liệt.
| Danh sách gần 50 địa điểm tiềm tàng, các mục tiêu điển hình cho việc tấn công kiểu này: - Sân bay: Các sân bay ở Syria được coi mang tầm quan trọng chiến lược đối với ông Assad, mà tới nay quân nổi dậy chiếm được không nhiều. Từ các sân bay, Assad có thể cung cấp sự hỗ trợ cho lực lượng trung thành hay phát động tấn công. Sân bay quân sự Mezze ở Damascus là một căn cứ then chốt và các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào làng Muadamija gần đó có thể được phát động từ sân bay này. - Các căn cứ không quân: Không quân Syria được xem là một trong số lực lượng thiện chiến nhất trong khu vực, được Nga trang bị mạnh trong những năm qua bất chấp tình trạng nội chiến kéo dài ở Syria. Trong số này có khoảng 40 máy bay tiêm kích MiG-29 của Nga, nhiều tên lửa P-800 "Onyx". - Các trung tâm chỉ huy: Nếu Obama chỉ muốn tấn công tượng trưng nhằm vào chính quyền Syria, thì ông có thể cho đánh bom Bộ Quốc phòng hay Bộ Nội vụ Syria, cả hai đều nằm ở Damascus. Ngay cả trụ sở chính của cơ quan mật vụ quan trọng nhất của Syria - Cơ quan tình báo không quân và quân đội, cũng nằm ở thủ đô Damascus. - Các đơn vị đặc nhiệm: Tấn công dữ dội có thể nhằm vào Sư đoàn 4 quân đội Syria của Maher al-Assad, được cho là người anh em của ông Assad. Lữ đoàn thuộc sư đoàn này có thể chịu trách nhiệm thực hiện vụ tấn công hóa học mới đây nhất ở Syria. Đa phần các căn cứ của Sư đoàn 4 đều nằm ở Damascus. - Phủ tổng thống: Mục tiêu có thể là dinh thự của ông Assad trên núi Qassiun thuộc Damascus. Trong khu vực này còn có một căn cứ của lực lượng vệ binh cộng hòa – đội đặc nhiệm của ông Assad. - Các trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học: Quân đội Syria có nhiều trung tâm nghiên cứu về vũ khí hóa học, có thể ở Hama, Homs, Latakia, Palmyra và cả Damascus. Trung tâm nghiên cứu ở Damascus đã nhiều lần bị Israel đánh bom trong năm 2013, gần nhất là vào hồi tháng Năm. - Các trại huấn luyện: Có thể, Mỹ sẽ phá hủy các trại huấn luyện của lực lượng dân quân trung thành với Assad, mặc dù những nơi này rất khó phát hiện./. |
-
Quảng Trị mong muốn cùng cộng đồng doanh nghiệp kiến tạo những giá trị mới -
Quảng Trị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Chấm điểm Bộ, ngành, địa phương là giải pháp để thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công -
Thủ tướng: Biến ý chí thành hành động, biến quyết sách thành kết quả tốt hơn, cao hơn nữa -
Các Bộ đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2026 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng kế hoạch năm 2027 ngay từ quý III/2026 -
Kịch bản nào cho kinh tế 6 tháng cuối năm, để cả năm đạt tăng trưởng 2 con số?
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

