Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 18:58:01
Mỹ tuyên bố Texas rơi vào thảm họa lớn
- 22/02/2021 08:24
 
Hơn 15,1 triệu người tại bang Texas đang chịu cảnh nguồn nước bị gián đoạn sau khi bão mùa đông và tình trạng đóng băng khiến nguồn cấp nước của hơn 1.300 hệ thống nước công cộng bị đứt đoạn.
Quang cảnh khu đồi cạnh đập Lake Waco tại thành phố Waco, miền Trung bang Texas ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP
Quang cảnh khu đồi cạnh đập Lake Waco tại thành phố Waco, miền Trung bang Texas ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP

Thông tin trên được Ủy ban Chất lượng môi trường Texas đưa ra ngày 20/2, kèm theo đó là cảnh báo phải sử dụng nước đun sôi.

Cùng ngày 20/2, Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn công bố tình trạng thảm họa lớn đối với Texas do bang này đang vật lộn với tình trạng mất điện và thiếu nước trên diện rộng do ảnh hưởng của bão mùa đông lịch sử đang hoành hành phần lớn nước Mỹ.

Động thái trên của chính quyền Mỹ mở đường cung cấp các khoản viện trợ liên bang cho người dân Texas, trong đó hỗ trợ nhà ở tạm thời, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, cấp khoản vay rẻ để trang trải những tổn thất tài sản không có bảo hiểm.

Hàng triệu người dân Texas khốn khổ với tình trạng mất điện và hơn một nửa diện tích bang này đang gặp phải tình trạng gián đoạn nguồn nước cùng với khuyến cáo người dân phải sử dụng nước đun sôi.

Việc công bố tình trạng thảm họa lớn sẽ đi kèm hỗ trợ kinh phí với chính quyền bang và các địa phương cùng các biện pháp bảo vệ khẩn cấp và giảm thiểu rủi ro. Hàng chục hạt tại Texas có thể sẽ được tiếp cận viện trợ.

Chính phủ liên bang trước đó đã chấp thuận công bố tình trạng khẩn cấp đối với 3 bang: Texas, Oklahoma, và Louisiana. Ngoài ra, Texas được cấp phát các mặt hàng quan trọng như máy phát điện, chăn ấm, nước, và đồ ăn.

"Đây là một tin tuyệt vời cho người dân thành phố Dallas (bang Texas) sau một tuần kinh hoàng", Thị trưởng Dallas Eric Johnson đánh giá trong trên mạng xã hội. Thị trưởng Dallas cũng cho rằng: "Thiệt hại do cơn bão mùa đông gây ra là rất lớn, và tuyên bố thảm họa sẽ giúp thành phố Dallas phục hồi".

Tổng thống Biden có kế hoạch đến thăm Texas vào tuần tới. Ông Biden cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về chuyến thăm sau khi đảm bảo rằng sự hiện diện của ông sẽ không cản trở nỗ lực phục hồi bang này. Chính quyền liên bang đã hợp tác chặt chẽ với Thống đốc bang Texas của đảng Cộng hòa Greg Abbott để ứng phó thảm họa.

Việc Tổng thống Biden chấp thuận ban bố tình trạng thảm họa lớn đối với Texas sẽ giúp 77 hạt của bang này được tiếp cận viện trợ. Nhà Trắng cho biết sẽ có thêm các hạt khác được nhận viện trợ sau khi có đánh giá thêm về thiệt hại do thảm họa gây ra. Trước đó, Thống đốc Texas đã kiến nghị tuyên bố thảm họa lớn đối với tất cả 254 hạt.

"Tôi cảm ơn Tổng thống Biden vì sự hỗ trợ của ông ấy khi chúng tôi ứng phó với những tác động của bão mùa đông trên khắp bang,” Thống đốc Abbott bộc bạch. "Mặc dù sự chấp thuận ban bố tình trạng thảm họa lớn là một bước quan trọng đầu tiên, Texas sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác liên bang để đảm bảo người dân được tiếp cận cứu trợ", ông Abbott khẳng định.

Mỹ sắp ra dự luật "nắn gân" Facebook, Google
Các thành viên lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ sắp đề xuất dự luật giúp các đơn vị xuất bản thông tin nhỏ liên minh lại khi đàm phán với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư