
-
Tinh thần Đại thắng mùa xuân 1975 tiếp thêm sức mạnh để thế hệ trẻ tiến vào kỷ nguyên mới
-
Lực lượng quân đội Trung Quốc, Lào, Campuchia tham gia diễu binh, diễu hành mừng ngày 30/4
-
Những hình ảnh trang nghiêm, hùng tráng của đoàn diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4
-
Biển người tự hào, xúc động theo dõi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam
-
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước -
“Chúng tôi tự hào đã hoàn thành sứ mệnh thu giang sơn về một mối”
![]() |
Mỹ và Nhật Bản đang cố gắng thu hẹp các bất đồng trong đàm phán |
Tiến trình đàm phán TPP đã kéo dài 3 năm và hiện có 12 nước tham gia (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam) với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.
Trong các nước tham gia, Mỹ và Nhật Bản là hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước tham gia đàm phán. Tuy nhiên, đến nay hai nước này vẫn chưa đạt được đồng thuận về một vài lĩnh vực thương mại chính.
Gần đây, trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở La Haye (Hà Lan), ông Barack Obama, Tổng thống Mỹ và ông Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản đã cùng nhất trí thúc đẩy đàm phán TPP.
Ngay sau đó, hai bên đã tổ chức buổi thương lượng các vấn đề còn bất đồng tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ với sự có mặt của ông Wendy Cutler, quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ và ông Hiroshi Oe, Phó Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản.
Tại đây, hai bên sẽ tiếp tục bàn thảo về các vấn đề gai góc chưa đạt được đồng thuận về việc Mỹ muốn bảo hộ thị trường ôtô con trong khi Nhật Bản muốn bảo hộ hàng nông sản.
Như các đối tác đàm phán khác tham gia vào TTP, tất cả các bên đều hy vọng một khi được ký kết, hiệp định này sẽ giúp xóa bỏ phần lớn các rào cản thương mại, đảm bảo quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và quyền sở hữu trí tuệ.
Mỹ và Nhật còn bất đồng trong đàm phán TPP (Baodautu.vn) Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP vẫn còn bất đồng trong đàm phán. |
Uyện Linh
-
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước
-
“Chúng tôi tự hào đã hoàn thành sứ mệnh thu giang sơn về một mối”
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Từ đại thắng mùa Xuân 1975, Việt Nam sẽ lập nên những kỳ tích trong kỷ nguyên mới
-
Kinh tế Việt Nam - một trong 32 nền kinh tế lớn nhất thế giới
-
Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động -
50 năm thống nhất đất nước và nhiệm kỳ lịch sử của Quốc hội -
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam sau 50 năm đất nước thống nhất -
50 năm non sông liền một dải: Rạng rỡ Việt Nam -
Hơn 800 phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam -
Chương trình "Rạng rỡ non sông Việt Nam" khai màn Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam -
Xúc động lễ tiễn đoàn tàu đường sắt “Thống Nhất” vào Nam
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025