Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 09:14:09
Nền kinh tế Eurozone đình trệ trong quý I/2023 do sức ép của lạm phát
T.T - 29/04/2023 09:38
 
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố dữ liệu cho thấy trong quý I năm nay, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chỉ tăng trưởng 0,1% so với quý trước đó do ảnh hưởng bởi lạm phát cao và biến động lãi suất trên thị trường.
Cảng hàng hóa Piraeus gần Athens, Hy Lạp. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảng hàng hóa Piraeus gần Athens, Hy Lạp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong Eurozone, Đức - nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU), ghi nhận tốc độ tăng trưởng trì trệ ở mức 0% so với quý IV/2022. So với cùng kỳ năm ngoái, Đức là nền kinh tế duy nhất trong Eurozone chứng kiến mức suy giảm 0,1%. Theo Eurostat, Đức vẫn đang chật vật ứng phó với tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, đặc biệt sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho phần lớn ngành công nghiệp của nước này. 

Cũng theo Eurostat, quốc gia chứng kiến mức tăng trưởng GDP hằng quý cao nhất là Bồ Đào Nha (1,6%), tiếp theo là Tây Ban Nha, Italy và Latvia (cùng tăng 0,5%). Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai của EU, tăng trưởng 0,2%. 

Dữ liệu kinh tế của Eurozone phản ánh kết quả của quý cuối cùng của năm 2022, cũng tăng trưởng ở mức 0,1%, cho thấy khu vực này đã tạm thoát khỏi suy thoái nhưng lạm phát cao vẫn là một yếu tố rủi ro. Mặc dù lạm phát của Eurozone đã giảm bớt, nhưng vẫn ở mức 6,9% trên cơ sở hằng năm, cao gấp 3 lần so với mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Dữ liệu trên phù hợp với dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng kinh tế Eurozone chỉ có thể tăng tốc vào năm tới. 

Hiện dư luận đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách tiếp theo của ECB dự kiến diễn ra ngày 4/5 tới. ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 3,5% kể từ tháng 7 năm ngoái. Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng này, Philip Lane, trong tuần này cho biết "bây giờ vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để chấm dứt chính sách tăng lãi suất".

Eurozone: Lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo nâng các mức lãi suất chính thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nhằm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư