-
Quốc hội Việt Nam mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Quốc hội Lào -
Bóc tách bức tranh xuất nhập khẩu 7 tháng -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường: Biến cam kết Việt Nam - New Zealand thành lợi ích thực tiễn -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia -
Cần Thơ phát triển đô thị hiện đại gắn với bản sắc văn hóa sông nước
| Biểu tượng của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Ảnh: AFP/TTXVN |
Tuy nhiên, một số nước trong khu vực, trong đó có hai nền kinh tế lớn là Đức và Italy, vẫn đối mặt với nguy cơ này.
Theo báo cáo của Eurostat, trong quý IV năm ngoái, 19 nền kinh tế Eurozone tăng trưởng so với quý trước đó, song chỉ với mức tăng 0,1%. Dữ liệu không bao gồm Croatia, nước trở thành thành viên thứ 20 của khối từ tháng 1 năm nay.
Một nền kinh tế được xác định là suy thoái khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 2 quý liên tiếp. Các chuyên gia kinh tế dự báo các nền kinh tế châu Âu sẽ tăng trưởng cao hơn trong quý II/2023, theo đó Eurozone có khả năng sẽ tránh được nguy cơ suy thoái kỹ thuật.
Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tất cả các nước trong khu vực đều tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế. Trong số 19 nền kinh tế Eurozone, 6 nền kinh tế suy giảm trong quý IV/2022, trong đó GDP của Đức và Italy lần lượt giảm 0,2% và 0,1%. Đức và Italy, lần lượt là nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba Eurozone, đã chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tại Ukraine bởi đây là 2 quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu cũng như phụ thuộc vào khí đốt của Nga, trong khi nguồn cung này bị gián đoạn sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga.
Trong 3 tháng cuối năm ngoái, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tăng trưởng kinh tế trung bình bằng 0 so với quý trước đó.
Các quốc gia trên khắp châu Âu đã phải chịu lạm phát cao do giá năng lượng tăng vọt vào năm ngoái. Dữ liệu của Eurostat cho thấy tỷ lệ lạm phát của Eurozone đã giảm xuống mức 9,2% trong tháng 12/2022. Đối với EU nói chung, tỷ lệ lạm phát trong tháng 12/2022 là 10,4%.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia -
Cần Thơ phát triển đô thị hiện đại gắn với bản sắc văn hóa sông nước -
Lo “khoảng trống pháp lý” về xuất bản trên không gian mạng -
Thống đốc Phạm Đức Ấn: Sẽ kiểm soát chặt chẽ rủi ro việc áp dụng “tỷ lệ an toàn khác” -
Mở rộng hoạt động của ngân hàng cần phòng ngừa tình trạng “bia kèm lạc” -
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Y tế -
Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu
