-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư -
Thuế thành phố Hải Phòng thu ngân sách nội địa đạt 60.155 tỷ đồng, khẳng định đà tăng trưởng -
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho Tây Ninh để duy trì tăng trưởng hai con số -
FDI đạt 3,23 tỷ USD, Hà Nội tăng tốc cho mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% -
Hưng Yên mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực động lực -
Kinh tế TP.HCM tăng trưởng tích cực, thu hút FDI tăng gần 90% trong nửa đầu năm 2026
| Công nhân kiểm tra các hoạt động bơm dầu tại giếng dầu Gremikhinskoye ở Izhevsk, vùng Ural, Nga. Ảnh: REUTERS/TTXVN |
Tính đến tháng 2/2022, Nga đã xuất khẩu 33.000 thùng sản phẩm dầu mỗi ngày sang châu Phi, phần lớn trong số này là xăng. Đến tháng 3/2023, con số này đã tăng lên 420.000 thùng/ngày. Điều này là do nguồn cung cho các quốc gia như Nigeria, Tunisia và Libya tăng mạnh vào tháng 2/2023, khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Lệnh cấm diễn ra sau quyết định của nhiều nước phương Tây ngừng nhập khẩu dầu mỏ của Nga.
Các biện pháp trừng phạt là nguyên nhân khiến Nga chuyển hướng xuất khẩu khối lượng dầu đáng kể sang các thị trường thay thế, trong đó có châu Phi. Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang ngày càng trở thành những thị trường xuất khẩu quan trọng của Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov năm 2022 đã thăm 7 nước châu Phi trong vòng một tháng, để tìm cách tăng cường quan hệ và mở ra thị trường mới cho các sản phẩm dầu mỏ của Nga.
Mặc dù xuất khẩu các sản phẩm dầu của Nga giảm nhẹ sau khi Liên bang Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, song đã đạt mức cao nhất trong 7 năm là 1,9 triệu thùng/ngày vào tháng 3/2023. Và trong khi xuất khẩu các sản phẩm dầu của Nga đến các nước châu Âu như Pháp và Bỉ đã giảm trong những tháng gần đây, thì các chuyến hàng đến các nước châu Phi, đặc biệt là các nước Bắc Phi, đã tăng mạnh.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư -
Thuế thành phố Hải Phòng thu ngân sách nội địa đạt 60.155 tỷ đồng, khẳng định đà tăng trưởng -
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho Tây Ninh để duy trì tăng trưởng hai con số -
FDI đạt 3,23 tỷ USD, Hà Nội tăng tốc cho mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%
-
Hưng Yên mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực động lực -
Quảng Trị rà soát, lên phương án xử lý cơ sở nhà đất dôi dư sau sáp nhập -
Kinh tế TP.HCM tăng trưởng tích cực, thu hút FDI tăng gần 90% trong nửa đầu năm 2026 -
GRDP Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2026 đạt 11,33%, đứng thứ 3 toàn quốc -
Thủ tướng: Bằng mọi giá, quyết tâm cao nhất tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình -
Nghị quyết 10-NQ/TW và câu hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước -
Quảng Trị tái cấu trúc không gian, mở dư địa tăng trưởng
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
AMACCAO - Doanh nghiệp thuần Việt biến “điểm nóng” rác thải thành điểm đến công nghệ môi trường -
LOTTE MART tiếp tục "bùng nổ" ưu đãi về giá -
Bảo Tín Capital ghi dấu với văn hóa doanh nghiệp thuộc Top 100 châu Á -
6 tháng đầu năm, TKV cung cấp 22,77 triệu tấn than cho sản xuất điện -
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số
