-
Chủ tịch VPBank: Sàn tài sản số CAEX đã góp đủ vốn 10.000 tỷ, kỳ vọng được cấp phép trong tháng 6/2026 -
ĐHĐCĐ Cảng Đình Vũ: Đặt mục tiêu tăng trưởng 14%, chia cổ tức tối thiểu 70% -
Chứng khoán phiên 22/4: Cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng vượt 1.850 điểm -
ĐHĐCĐ SHB: Lợi nhuận tăng 28% trong kịch bản lạc quan, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
ĐHĐCĐ VPBank: Mục tiêu tăng trưởng cao cả giai đoạn tới, phát triển mạnh mảng ngân hàng đầu tư -
ĐHĐCĐ Chứng khoán BSC: Tham vọng tăng quy mô vốn lên 11.000 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn số 1976/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động; trong đó thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro.
![]() |
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được Ngân hàng Nhà nước giao thực hiện trong năm 2022, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.
Đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng.
Trong đó, tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.
Công văn cũng nêu rõ để chuẩn bị việc xây dựng phương án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng thực hiện đánh giá toàn diện thực trạng hoạt động đến ngày 31/12/2021.
Thời điểm gần nhất và rà soát tình hình, kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.
Trong Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.
Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp…
Thông tin Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho thấy, tín dụng ngân hàng quý I/2022 cũng tăng 4,05%, gấp 2,5 lần mức tăng cùng kỳ năm ngoái, riêng tín dụng tháng 3/2022 tăng tới hơn 2%.
Tín dụng quý I/2022 đột ngột tăng mạnh, trong khi một số ngân hàng thông báo “hãm phanh” tín dụng bất động sản. Sacombank ngừng cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản từ nay đến hết tháng 6/2022.
Còn Techcombank tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua bất động sản kể từ ngày 25/3/2022, yêu cầu các đơn vị dời lịch giải ngân sang ngày 1/4/2022.
Điều đó cho thấy, dòng vốn nóng những tháng đầu năm đang đổ vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, NHNN cho hay, tín dụng bất động sản hiện chiếm khoảng 18-20% trong tổng dư nợ nền kinh tế.
Con số này tương đương với quy mô khoảng 600.000 - 670.000 tỷ đồng. Trong cơ cấu tín dụng bất động sản, cho vay mua bất động sản để sử dụng chiếm 68%, còn lại là kinh doanh bất động sản.
NHNN mới đây cũng công bố, tính đến tháng 11/2021, tăng trưởng tín dụng bất động sản tăng 12% so với năm 2020. Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, tín dụng bất động sản có xu hướng giảm về tỷ trọng những năm gần đây, từ mức 26% của năm 2018 xuống 11,89% năm 2020.
-
Chủ tịch VPBank: Sàn tài sản số CAEX đã góp đủ vốn 10.000 tỷ, kỳ vọng được cấp phép trong tháng 6/2026 -
ĐHĐCĐ Cảng Đình Vũ: Đặt mục tiêu tăng trưởng 14%, chia cổ tức tối thiểu 70% -
Chứng khoán phiên 22/4: Cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng vượt 1.850 điểm -
ĐHĐCĐ SHB: Lợi nhuận tăng 28% trong kịch bản lạc quan, ra mắt nhận diện thương hiệu mới
-
ĐHĐCĐ VPBank: Mục tiêu tăng trưởng cao cả giai đoạn tới, phát triển mạnh mảng ngân hàng đầu tư -
ĐHĐCĐ Chứng khoán BSC: Tham vọng tăng quy mô vốn lên 11.000 tỷ đồng -
Công bố kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026, huy động gần 970.000 tỷ đồng -
Sacombank chưa xử lý được 32,5% cổ phần của ông Trầm Bê -
Nhà Đà Nẵng ghi nhận lỗ trong quý I/2026 khi tăng giải ngân đầu tư chứng khoán -
ĐHCĐ Sacombank: Ông Nguyễn Đức Thụy ứng cử vào Hội đồng quản trị -
Vàng bốc hơi hơn 100 USD/ounce khi nỗi lo thắt chặt tiền tệ hiện hữu, Nga bán 22 tấn vàng
-
1
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
2
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
3
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân -
4
Thanh khoản quý II/2026 dự báo tiếp tục gặp nhiều áp lực
-
FedEx hợp tác cùng Viettel Post tăng cường mạng lưới chuyển phát tại Việt Nam -
Sàn Giao dịch Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: Khẳng định vai trò đầu tàu ngành khoa học công nghệ liên vùng -
Bệnh viện TNH có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 22/4/2026 -
Khi AI và dịch vụ y tế tăng tốc, doanh nghiệp Việt thiếu gì ở cấp quản trị? -
Bất động sản dòng tiền cạnh KCN: "Vịnh tránh bão" cho dòng vốn đầu tư trong chu kỳ kinh tế mới

