-
PVcomBank ra mắt giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt trên PVConnect -
Chuyên gia dự báo về giá vàng khi căng thẳng Trung Đông chưa hạ nhiệt -
Vàng giảm giá mạnh về sát 5.000 USD/ounce do "cơn khát" USD trước thềm họp Fed -
Chứng khoán phiên 13/3: Cổ phiếu dầu khí nằm sàn, VN-Index kết tuần dưới mốc 1.700 điểm -
Chứng khoán Bảo Minh muốn niêm yết 203,9 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Doanh nghiệp lên mục tiêu tham vọng cho năm 2026
Mới đây, thị trường chứng kiến vụ chia tay giữa đối tác chiến lược nước ngoài và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Theo đó, OCBC Bank (Singapore) đã thoái vốn hoàn toàn tại VPBank sau 6 năm “kết hôn” với tỷ lệ cổ phần nắm giữ xấp xỉ 15%. Bên nhận chuyển nhượng là các nhà đầu tư cá nhân trong nước.
![]() | ||
| OCBC Bank (Singapore) đã thoái vốn hoàn toàn tại VPBank sau 6 năm “kết hôn” với tỷ lệ cổ phần nắm giữ xấp xỉ 15% |
HĐQT VPBank ủng hộ việc OCBC chuyển nhượng cổ phần, vì việc này sẽ giải phóng giới hạn góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại VPBank và Ngân hàng có cơ hội tìm kiếm các đối tác chiến lược mới phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển của VPBank trong thời gian tới.
Trước VPBank và OCBC Bank, thị trường cũng chứng kiến một số cuộc chia tay giữa đối tác ngoại và ngân hàng nội. Đáng chú ý là thương vụ chuyển nhượng cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) của Ngân hàng ANZ (Australia).
Đối tác mà ANZ chuyển nhượng cổ phần không ai khác chính là Eximbank - nhóm cổ đông thâu tóm Sacombank thời điểm đó. Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Lê Hùng Dũng từng cho biết, ANZ đã chủ động liên lạc với Eximbank để chào bán 9,73% cổ phần, với mức giá 16.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn thị giá cổ phiếu STB khi đó trên thị trường (khoảng 12.000 đồng/cổ phiếu).
Như vậy, khó có thể loại trừ việc ANZ thoái vốn khỏi Sacombank do nhìn thấy được cơ hội chuyển nhượng giá cao sau một thời gian nắm giữ cổ phiếu STB. Song trên thị trường vẫn có thông tin cho rằng, sở dĩ ANZ bán phần vốn nắm giữ tại Sacombank là vì không tìm được tiếng nói chung trong HĐQT, trước khi nhà băng này rơi vào tay của nhóm cổ đông lớn, cho dù trước đó 2 bên đã có nhiều kế hoạch.
Đáng chú ý là, kể từ khi ANZ chuyển sang mô hình hoạt động của ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, thì các kế hoạch hợp tác với Sacombank đã bị hủy bỏ. Trong đó, phải kể đến kế hoạch trung tâm thẻ sắp được ra mắt.
Tuy nhiên, chuyện chia tay với đối tác chiến lược, kể cả trong và ngoài nước, theo đánh giá của giới tài chính, là không quá bất ngờ. Tổng giám đốc VPBank, ông Nguyễn Đức Vinh cũng thẳng thắn chia sẻ với báo giới rằng, các nhà đầu tư thường có lý do khi bỏ vốn vào bất cứ đâu, có thể vì mục tiêu lợi nhuận, nhằm củng cố hình ảnh, hay xem đây là cách thức thâm nhập một thị trường mới… Dù với bất cứ lý do gì, thì việc thoái vốn có thể xảy ra khi họ đã đạt được mục tiêu hoặc xác định chắc chắn không thể đạt được mục tiêu của mình.
VPBank cho rằng, cơ hội bán cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài mới trong tương lai sẽ gia tăng vốn chủ sở hữu và các lợi ích khác cho Ngân hàng, cũng như các cổ đông. Theo ông Vinh, hiện cũng có một số nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng đang rất quan tâm, đã tiếp xúc và đang tiến hành thẩm định VPBank.
“Sở dĩ phải quyết định chia tay là do các nhà đầu tư cảm thấy không tìm thấy được tiếng nói chung hoặc không thể chi phối được phần nào trong HĐQT, cho dù đã nắm giữ một tỷ lệ cổ phần nhất định”, Phó tổng giám đốc một ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam nói và cho rằng, đối với nhà đầu tư nước ngoài, mục tiêu và mục đích luôn rõ ràng, nên khi hai bên không còn tìm thấy được tiếng nói chung, thì sẽ rất khó cùng nhau đi tiếp.
Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB - ngân hàng chưa có cổ đông chiến lược nước ngoài) cũng cho rằng, nếu giữa hai bên không còn tìm được tiếng nói chung và đã bất đồng quan điểm, thì cần giải quyết sớm. Do đó, để có thể có được đối tác chiến lược phù hợp, cùng đi đến giai đoạn cuối, thì trước khi ký hợp đồng bán cổ phần, SCB sẽ cùng đối tác ký hợp tác chiến lược để cùng nhau đẩy mạnh phát triển và tìm hiểu nhau kỹ hơn.
Thùy Vinh
-
PVcomBank ra mắt giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt trên PVConnect -
Chuyên gia dự báo về giá vàng khi căng thẳng Trung Đông chưa hạ nhiệt -
Vàng giảm giá mạnh về sát 5.000 USD/ounce do "cơn khát" USD trước thềm họp Fed -
Chứng khoán phiên 13/3: Cổ phiếu dầu khí nằm sàn, VN-Index kết tuần dưới mốc 1.700 điểm
-
Chứng khoán Bảo Minh muốn niêm yết 203,9 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Doanh nghiệp lên mục tiêu tham vọng cho năm 2026 -
GPBank tung ưu đãi quét QR hoàn tiền 50.000 đồng, bắt nhịp làn sóng thanh toán số -
Hộ kinh doanh dễ tuân thủ chính sách thuế mới nhờ giải pháp thanh toán từ OCB -
Vàng giảm 1,5 triệu đồng/lượng khi USD bật tăng, thị trường chờ phát biểu của Fed -
SHBFinance được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý -
Trái chủ lãi lớn khi hoán đổi trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu Hải An
-
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu

