Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 04 năm 2024,
Ngân hàng Thế giới (WB): Đầu tư công hiệu quả sẽ thúc đẩy tăng trưởng
Hà Nguyễn - 10/08/2023 17:21
 
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm nay và tăng dần lên 5,5% vào năm 2023. Để thúc đẩy tăng trưởng, Chính phủ có thể hỗ trợ tổng cầu thông qua đầu tư công hiệu quả.

Trong báo cáo với chủ đề “Để đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng” vừa được công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% vào năm 2023, sau đó phục hồi dần, với mức 5,5% vào năm 2024 và 6,0% vào năm 2025.

Trong khi đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến tăng nhẹ từ mức bình quân 3,1% trong năm 2022 lên bình quân 3,5% trong năm 2023. Lạm phát CPI sẽ được bình ổn ở mức 3,0% trong năm 2024 và 2025 trên cơ sở kỳ vọng giá năng lượng và thương phẩm sẽ ổn định trong năm 2024.

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 4,7% trong năm 2023.

Theo WB, nền kinh tế Việt Nam đang gặp các thách thức từ các yếu tố bên trong và bên ngoài. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ có thể hỗ trợ tổng cầu thông qua đầu tư công hiệu quả, qua đó tạo việc làm và kích thích hoạt động kinh tế.

“Ngoài các biện pháp hỗ trợ ngắn hạn, Chính phủ không nên bỏ qua các cải cách thể chế cơ cấu, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng và ngân hàng, bởi những lĩnh vực này là điều bắt buộc đối với tăng trưởng dài hạn”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói.

Trong khi đó, bà Dorsati Madani, Chuyên gia Kinh tế cao cấp của WB, đã đề xuất một số lựa chọn chính sách để đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo. Một trong số đó chính là thực hiện hiệu quả ngân sách đầu tư công năm 2023 để kích thích tổng cầu và tăng trưởng kinh tế.

“Nợ vẫn ở mức bền vững và Việt Nam vẫn còn dư địa tài khóa dồi dào để sử dụng chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ cho tổng cầu”, bà Dorsati Madani nhấn mạnh.

Báo cáo của WB cũng đã đề cập các vấn đề về quản lý đầu tư công của Việt Nam và khuyến nghị cách để đầu tư công có thể đóng góp vào mục tiêu đưa Việt Nam lên mức thu nhập cao hơn.

Theo WB, để khai thác sức mạnh của đầu tư công, Việt Nam cần duy trì mức đầu tư, nâng cao chất lượng của dự án và khắc phục những tồn tại trong quản lý đầu tư công, cũng như thể chế tài chính liên ngành.

Cũng theo WB, do dư địa tài khóa còn dồi dào, chính sách tài khóa cần đóng vai trò chủ đạo, đảm bảo ngân sách đầu tư năm 2023 được triển khai tốt hơn.

Các chuyên gia của WB cho rằng, ngân sách đầu tư công theo kế hoạch, nếu được triển khai đầy đủ sẽ nâng đầu tư công lên 7,1% GDP trong năm 2023, so với mức 5,5% GDP dự toán trong năm 2022, với xung lực tài khóa khoảng 0,4% GDP để hỗ trợ tổng cầu.

Liên quan đến các vấn đề khác của nền kinh tế, báo cáo của WB cho biết, tuy có chững lại, nhưng cầu trong nước dự kiến vẫn là động lực tăng trưởng chính trong năm 2023. Tiêu dùng tư nhân sẽ vẫn đứng vững, tăng 6,0% so với cùng kỳ, đóng góp 3,4 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Trong khi đó, đầu tư sẽ đóng góp 1,8 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP.

Cùng với đó, các chuyên gia của WB cũng đề xuất việc đa dạng hóa các sản phẩm và điểm đến xuất khẩu để xây dựng khả năng phục hồi trung hạn trước các cú sốc bên ngoài.

Giải ngân đầu tư công tích cực, 6 tháng đạt hơn 215.578 tỷ đồng
Giải ngân đầu tư công trong 6 tháng đầu năm đã cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2022, cả về tỷ lệ và số vốn giải ngân.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư