-
Tập đoàn Bourbon hợp tác phát triển vùng nguyên liệu, tiêu thụ ca cao tại Gia Lai -
WWF sẽ tài trợ nhiều dự án tại Đà Nẵng trong thời gian tới -
Hà Nội thí điểm mô hình Kiosk thông minh phục vụ hành chính công -
Hà Nội sắp tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2025 -
Lời giải cho bài toán tăng trưởng xanh và phát thải thấp của Việt Nam -
Chuyển đổi xanh đã khởi động, nhưng cần bứt phá về chính sách và thực thi
![]() |
| Đại diện doanh nghiệp chia sẻ tại hội nghị. |
Tại TP.Quy Nhơn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa phối hợp với UBND tỉnh Bình Định, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá cơ hội, thách thức và đề xuất giải pháp đạt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2025.
Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Hưng, đại diện Cục Lâm nghiệp - Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho hay, trong năm 2024, ngành gỗ Việt Nam đã duy trì tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 14,5 tỷ USD, trong đó riêng Bình Định đóng góp hơn 1 tỷ USD.
Tuy nhiên, theo ông Hưng, năm 2025, ngành gỗ dự báo vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là các hàng rào thương mại, yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe từ thị trường EU, Mỹ. Do đó, hội nghị lần này nhằm tìm kiếm giải pháp đồng bộ giúp ngành gỗ phát triển bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp chế biến gỗ tại Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh chia sẻ về những khó khăn trong tiếp cận nguồn nguyên liệu ổn định, chi phí logistics tăng cao và những rào cản kỹ thuật khi xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ.
| Hơn 100 doanh nghiệp ngành gỗ khắp nơi trên thế giới với hơn 1.200 gian hàng đang hội tụ tại Q-FAIR 2025 để giới thiệu sản phẩm nội - ngoại thất, các xu hướng sản xuất mới. |
Ông Lê Văn Lương, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ gỗ Đại Thành (doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu tại Bình Định) cho rằng, doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều áp lực về nguồn vốn, chi phí đầu vào tăng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại một số thị trường lớn như Mỹ, EU có dấu hiệu chững lại.
Do đó, doanh nghiệp mong muốn Chính phủ có các chính sách hỗ trợ thiết thực hơn về thuế, tín dụng để giúp ngành gỗ giữ vững đà tăng trưởng; đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp như đầu tư máy móc hiện đại, mở rộng vùng nguyên liệu đạt chuẩn.
Bên cạnh những thách thức, các đại biểu cũng cho rằng ngành gỗ Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội khi nhu cầu nội thất gỗ trên thế giới tiếp tục tăng. Do vậy, doanh nghiệp cần tập trung vào chuỗi cung ứng bền vững, đẩy mạnh sản xuất xanh, tăng cường liên kết để nâng cao giá trị sản phẩm.
Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, hiện nay chính sách liên quan đến phát triển ngành gỗ của thế giới đang thay đổi rất nhiều.
![]() |
| Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng đến lúc ngành gỗ phải thay đổi để bắt kịp xu hướng và yêu cầu mới. |
Điều này, hiệp hội, doanh nghiệp gỗ phải quan tâm điều đầu tiên là chất lượng sản phẩm, tiếp đến là vấn đề thị trường, sản xuất xanh, ứng dụng khoa học công nghệ nhất là tự động hóa trong sản xuất.
Đồng thời, ông Tuấn cho rằng hiện chuỗi cung ứng trong ngành gỗ đang có vấn đề. Bối cảnh này yêu cầu đối với chuỗi cung ứng phải đảm bảo mỗi công đoạn phải có các ông lớn đứng ra cung cấp sẽ đảm bảo chi phí rẻ, từ đó đảm bảo giá thành cạnh tranh.
Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng cho rằng, việc trồng rừng gỗ lớn là bắt buộc là xu thế; xu hướng trồng rừng gỗ lớn của thế giới hiện nay là phải trên 10 năm mới khai thác. Do đó, hiệp hội gỗ, doanh nghiệp gỗ phải chung tay với Bộ Nông nghiệp và Môi trường xây dựng chính sách hỗ trợ về trồng rừng gỗ lớn.
Trong đó, một trong những chính sách cần quan tâm là Quy định chống phá rừng của châu Âu (EUDR) cùng với chống biến đổi khí hậu. Doanh nghiệp cần có chính sách làm sao vừa kết hợp khai thác được bên cạnh sản phẩm gỗ còn thu được tín chỉ carbon.
Chủ tịch tỉnh Bình Định dẫn chứng từ mới đây tỉnh việc làm việc nhà đầu tư sản xuất thép xanh từ Đức. Doanh nghiệp này cho biết trong quá trình sản xuất, năng lượng đầu vào là điện sinh khối. Khi làm được điện sinh khối, doanh nghiệp đề cập giá rất rẻ lý do là chứng minh được tín chỉ carbon khi sử dụng điện sinh khối.Do đó ngoài làm thép, doanh nghiệp còn tạo ra được 500.000 -1.000.000 tín chỉ carbon, bán với giá khoảng 20 – 25 USD/tín chỉ.
Từ dẫn chứng trên, Chủ tịch tỉnh Bình Định lưu ý các doanh nghiệp, hiệp hội quan tâm đến xu hướng mới này, tạo ra các sản phẩm sạch, sản phẩm có tín chỉ carbon.
Cuối cùng, ông Tuấn cho rằng, quan trọng nhất là ngành gỗ bắt buộc phải thay đổi; sự thay đổi này bắt đầu từ người chủ doanh nghiệp và phải chuyền cho người kế nhiệm – thế hệ F2. Theo ông Tuấn, ngành gỗ, hiệp hội gỗ, doanh nghiệp gỗ phải thay đổi.
Q-FAIR 2025 quy tụ hơn 1.200 gian hàng trên diện tích 30.000 m2 của hơn 100 doanh nghiệp ngành gỗ khắp nơi trên thế giới, mang đến những sản phẩm ngoại-nội thất và phong cách sống hiện đại. Đây là sự kiện quan trọng bậc nhất của ngành gỗ, nội thất và thủ công mỹ nghệ Việt Nam.
-
Hà Nội sắp tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2025 -
Lời giải cho bài toán tăng trưởng xanh và phát thải thấp của Việt Nam -
Chuyển đổi xanh đã khởi động, nhưng cần bứt phá về chính sách và thực thi -
ESG - Chìa khóa mở cửa thị trường và nguồn vốn xanh cho doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam -
PVCFC khẩn cấp hỗ trợ “lá chắn” chống lũ tại Đà Nẵng và Đắk Lắk -
PVFCCo - Phú Mỹ lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh "Doanh nghiệp vì cộng đồng" -
Kiểm soát khí thải giao thông để xây dựng các đô thị xanh
-
VETC ra mắt dịch vụ Cứu hộ toàn quốc, hỗ trợ an toàn cho người tham gia giao thông -
Deloitte Việt Nam - 8 năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
SABECO lan tỏa đóng góp tích cực từ cộng đồng qua Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” -
SeABank thông báo mời thầu -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Bán lẻ -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/11/2025


