-
Thiếu tướng Trần Đăng Quỳnh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình -
Việt Nam - Trung Quốc tổ chức lần đầu Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Trung Quốc -
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác qua Đối thoại chiến lược 3+3 -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng -
Tổng Bí thư: Hải Phòng cần có tầm nhìn dài hạn để trở thành trung tâm giao thương quốc tế của Đông Á
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, công tác phòng chống thiên tai có 3 giai đoạn: Dự báo, phòng chống, khôi phục. Tính từ đầu năm đến nay, thiệt hại do thiên tai đã làm 419 người chết, ước tính thiệt hại 97.000 tỷ đồng, trong đó riêng bão Yagi đã gây thiệt hại trên 8.000 tỷ đồng. Thiệt hại đối với nông nghiệp rất nặng nề.
"Trong quá trình chỉ đạo phòng chống và khôi phục, lãnh đạo Bộ đã có mặt tại tất cả các lĩnh vực, địa bàn. Chúng tôi đã chỉ đạo vệ sinh đồng ruộng, chuồng trại để chuẩn bị xuất giống, chọn những đối tượng phù hợp. Đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán, chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản quý I/2026 nhằm duy trì đà tăng trưởng", ông Tiến cho hay.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến trả lời báo chí. Ảnh: Đức Minh. |
Về cơ chế chính sách, có Nghị định 09/2025/NĐ-CP và Nghị quyết 380/NQ-CP của Chính phủ về chính sách "giảm vay" (giảm lãi suất 2%).
Về kết quả, các quốc gia và tổ chức quốc tế đã viện trợ vật tư, tiền, trang thiết bị trị giá trên 21 triệu USD. Các doanh nghiệp và đoàn thể cũng đã vào cuộc hỗ trợ các tỉnh trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, nông nghiệp với kinh phí khoảng trên 50 tỷ đồng, cung cấp giống cây trồng, hóa chất, vaccine, giống vật nuôi. Riêng thủy sản là gần 1 tỷ con giống. Chúng tôi đã chỉ đạo các tỉnh đẩy mạnh sản xuất giống để cung ứng ra thị trường.
Tương tự như năm 2019 - 2020 khi lũ lụt miền Trung gây thiệt hại nặng nề, những tỉnh có điều kiện thuận lợi sẽ tập trung thúc đẩy tăng trưởng, còn những tỉnh bị ảnh hưởng sẽ nhanh chóng phục hồi. Đây là công việc khắc phục, khôi phục.
Mặc dù trong điều kiện quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ngành nông nghiệp vẫn đạt được những thành tích rất tích cực. Hết tháng 11/2025, cả nước đã đạt 42,56 triệu tấn lúa, dự kiến cả năm sẽ đạt trên 43 triệu tấn. Nếu không có bão, sản lượng có thể đạt 43,7 triệu tấn. Đến nay, chắc chắn sản lượng lúa đạt trên 43 triệu tấn.
Về thủy sản, nếu không có bão, sản lượng dự kiến đạt 9,7 - 9,8 triệu tấn. Hiện tại, sản lượng đạt 9,05 triệu tấn. Tuy nhiên, dù tác động của bão, sản lượng vẫn có khả năng vượt năm 2024.
Về chăn nuôi, đàn lợn có 31 triệu con, tăng trưởng 0,3%. Đàn gia cầm có 584 triệu con. Ngành chăn nuôi vẫn tăng trưởng 2,8%.
Sản lượng gỗ rừng trồng đạt xấp xỉ 31 triệu m3.
Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt 64,01 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt 19,55 tỷ USD.
"Nếu tháng 12 vừa qua không có mưa bão ảnh hưởng đến các khu vực biên giới, và duy trì được đà tăng trưởng khoảng 6 tỷ USD, chúng ta có thể đạt mốc xuất khẩu 70 tỷ USD đúng chỉ tiêu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao là 65 - 70 tỷ USD", ông Tiến chia sẻ và nói thêm rằng: "Đây là những kết quả rất tích cực. Với tinh thần quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh có tốc độ tăng trưởng và không bị ảnh hưởng sẽ duy trì và tăng tốc hơn. Cộng với việc phục hồi sớm và hiệu quả bằng cơ chế chính sách, hỗ trợ, chúng ta có thể lấy năm 2025 làm tiền đề cho năm 2026 và những năm tiếp theo".
-
Thiếu tướng Trần Đăng Quỳnh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình -
Việt Nam - Trung Quốc tổ chức lần đầu Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Trung Quốc -
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác qua Đối thoại chiến lược 3+3
-
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng -
Tổng Bí thư: Hải Phòng cần có tầm nhìn dài hạn để trở thành trung tâm giao thương quốc tế của Đông Á -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Các mốc thời gian sau khi diễn ra cuộc bầu cử -
Hải Phòng: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,85%, cao hơn trung bình cả nước -
Quảng Ninh: 99,98% cử tri toàn tỉnh đã thực hiện bỏ phiếu -
Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99% -
Mục tiêu kiểm soát lạm phát được ưu tiên hơn bao giờ hết
-
Japfa đầu tư bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm -
QueenLand Group trở thành Đại lý phân phối chiến lược dự án Vinhomes Hải Vân Bay -
Doanh nghiệp Pháp ngữ tăng cường kết nối đầu tư tại Djibouti -
Thị trường tuyển dụng "tăng nhiệt", Vieclam24h tạo cú hích chiến lược với quà tặng Vàng 24K và iPhone 17 Pro -
Dệt may Việt Nam có cơ hội định hình tương lai mới nhờ đầu tư vào công nghệ -
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc”

