Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Ngày 16/11: Giá vàng tăng vọt, hồi phục từ đáy 5 năm
Hà Thu (Vnexpress) - 16/11/2015 08:52
 
Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng tăng nhanh lên 1.092 USD một ounce, sau đó lùi dần về 1.088 USD lúc 8h (giờ Hà Nội).
Giá vàng tuần này được dự báo tăng mạnh
Giá vàng tuần này được dự báo tăng mạnh

Giá này tương đương 29,47 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường vàng miếng trong nước đóng cửa tuần trước tại 33,14-33,36 triệu đồng.

Cuối tuần trước, trên Bloomberg, Eugen Weinberg - nhà phân tích của Commerzbank, Fabio Scacciavillani từ Oman Investment Fund và Edward Bell tại Emirates NBD đã dự báo giá vàng sẽ hồi phục từ đáy 5 năm do tâm lý phòng trừ rủi ro của nhà đầu tư. Trong khi đó, các nguyên liệu thô khác, từ đồng đến cà phê, sẽ không có ảnh hưởng đáng kể.

"Tác động lên thị trường dầu thô cũng hạn chế, do khả năng nhu cầu co lại ít ra sẽ được bù trừ bằng căng thẳng địa chính trị tăng cao. Còn riêng với vàng, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy phản ứng tích cực trong ngắn hạn, do nhà đầu tư muốn phòng trừ rủi ro", Weinberg cho biết.

Giá vàng giao ngay tuần trước chốt tại 1.084 USD một ounce. Trong khi đó, giá vàng tương lai đóng cửa tại 1.080,9 USD một ounce - thấp nhất từ tháng 2/2010. Weinberg dự báo giá vàng tuần này có khả năng quay lại mốc 1.100 USD.

Các vụ tấn công khủng bố tại Paris thứ Sáu vừa qua đã khiến 129 người thiệt mạng. Tổng thống Pháp - Francois Hollande đã gọi đây là "hành động của chiến tranh". Sau các vụ đặt bom trước đây năm 2004 tại Madrid và 2005 tại London, hàng hóa cũng bị bán tháo trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau đó.

Giá vàng có thể được hỗ trợ do nhà đầu tư coi đây là công cụ trú ẩn, trong khi các hàng hóa khác "không có lý do căn bản để chịu ảnh hưởng từ các vụ khủng bố", Scacciavillani - kinh tế trưởng tại Oman Investment Fund cho biết.

"Thị trường hôm thứ Sáu vốn đã yếu rồi. Các dấu hiệu đều cho thấy đôla Mỹ sẽ mạnh lên và euro yếu đi khi Fed cân nhắc nâng lãi suất và ECB chuẩn bị tăng nới lỏng", ông cho biết.

Đây cũng là ý kiến của Bell - nhà phân tích hàng hóa tại Emirates NBD. "Không như các hàng hóa khác, chúng ta sẽ được chứng kiến làn sóng mua vàng làm công cụ trú ẩn", ông kết luận.

Ngày 13/11: Giá vàng về sát đáy 6 năm
Áp lực Mỹ nâng lãi suất khiến giá vàng có lúc xuống 1.074 USD một ounce hôm qua, thấp nhất từ tháng 2/2010.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư