Nghệ An kiến nghị gia hạn giải ngân quỹ dành cho dự án khôi phục vùng ngập lũ
UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo về việc giám sát, đánh giá điều chỉnh Dự án đầu tư khôi phục vùng ngập lũ tỉnh Nghệ An. Theo đó, UBND tỉnh kiến nghị cho phép gia hạn giải ngân hiệp định vay vốn Quỹ phát triển Ả Rập Xê út cho dự án này đến ngày 31/12/2019.

Dự án đầu tư khôi phục vùng ngập lũ tỉnh Nghệ An là nhằm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ngập lũ, ngập úng các xã Năm Nam, huyện Nam Đàn, góp phần hạn chế thiệt hại do lũ gây ra cho nhân dân 5 xã tại vùng Năm Nam, huyện Nam Đàn; tổ chức ứng cứu nhanh và xử lý các sự cố khi có lũ xảy ra trong vùng, ổn định sản xuất và cuộc sống cho nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Quy mô dự án gồm 2 hợp phần. Hợp phần 1 gồm: Xây dựng các tuyến giao thông cấp IV đồng bằng (tuyến đường đê bao các xã khu vực Năm Nam, đường đê Năm Nam đi Yên Vực và đường Làng Nam); xây dựng các tuyến đường giao thông cấp VI đồng bằng (đường cầu quan, đường vượt lũ Tam Giáp, đường di giản dân, đường Khe Lau – Nhà hiêu, đường Xóm 1 Nam Phúc lên đê Năm Nam, đường Quốc lộ 15A – Đập Bể và đường Xóm 14 – Xóm 10, xã Khánh Sơn). Hợp phần 2 là xây dựng hệ thống 17 nhà cứu hộ cho nhân dân địa phương trong vùng lũ.

Mô hình nhà ở chống lũ
Mô hình nhà ở chống lũ (ảnh minh họa)

Tổng mức đầu tư của dự án là 672.148 triệu đồng, trong đó nguồn vốn quỹ phát triển Ả Rập Xê út chiếm 50% tổng mức đầu tư; nguồn vốn ODA bố trí cho dự án là 16 triệu USD và nguồn vốn đối ứng phía Việt Nam. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 12/2011 đến tháng 12/2018.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, 15 nhà cứu hộ đã thi công hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng; các tuyến đường cấp IV đã thi công hoàn thành, đang tập trung hoàn thiện hồ sơ chất lượng để nghiệm thu, thanh toán và quyết toán công trình. Việc xây lắp các tuyến đường giao thông cấp VI đồng bằng (đường vượt lũ Tam Giáp, đường di giản dân, đường Quốc lộ 15A – Đập Bể) và trụ sở UBND xã Nam Phúc, Nam Kim đã cơ bản hoàn thành các hạng mục của công trình, đang tập trung hoàn thiện hồ sơ để nghiệm thu, bàn giao và quyết toán công trình. Tuy nhiên, một số hạng mục của dự án chưa hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, nguyên nhân là do năm 2017 điều kiện thời tiết không thuận lợi, gặp nhiều đợt mưa lớn kéo dài ảnh hưởng đến kế hoạch của Nhà thầu; kế hoạch vốn ngoài nước năm 2018 của dự án chưa được bổ sung để thanh toán khối lượng hoàn thành cho gói thầu.

Để tạo điều kiện cho Chủ đầu tư thi công hoàn thành dự án đưa vào sử dụng và giải ngân hết nguồn vốn nước ngoài ODA của Quỹ phát triển Ả Rập Xê út theo Hiệp định đã ký kết, UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Quỹ phát triển Ả Rập Xê út cho phép gia hạn giải ngân hiệp định vay vốn Quỹ phát triển Ả Rập Xê út cho dự án “Khôi phục vùng ngập lũ tỉnh Nghệ An” đến ngày 31/12/2019.

Việt Hương

Bình luận của bạn về bài viết...