-
Lễ hội Sen Đồng Tháp diễn ra từ 18 - 21/6 -
Xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, vận chuyển, sản xuất trái phép thuốc lá -
FIFA World Cup 2026 đang là mục tiêu của tội phạm mạng -
Nhiều địa phương dự kiến giảm mạnh số thôn, tổ dân phố sau sắp xếp -
Phát động cuộc thi viết về “Trang sách và mái trường”: Lan tỏa ký ức đẹp về giáo dục Việt Nam
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Lưu trữ, Luật Bình đẳng giới và Luật Hoạt động chữ thập đỏ. Trong nhóm nội dung liên quan đến Bộ luật Lao động, điểm đáng chú ý là đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương trong năm.
Theo dự thảo, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 112 của Bộ luật Lao động về nghỉ lễ, tết. Cụ thể, dự thảo bổ sung quy định “Ngày Văn hóa Việt Nam: 1 ngày, ngày 24 tháng 11 dương lịch” vào danh mục các ngày người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương.
![]() |
| Số ngày nghỉ lễ, Tết hằng năm của người lao động sẽ tăng từ 11 ngày lên 12 ngày. |
Theo Bộ Nội vụ, đề xuất này nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Nghị quyết đã thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam. Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ đưa nội dung này vào dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động để tạo căn cứ pháp lý cho người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày này.
Trong dự thảo tờ trình, Bộ Nội vụ nêu rõ chủ trương xác định Ngày Văn hóa Việt Nam là ngày nghỉ nhằm tạo điều kiện để nhân dân nâng cao khả năng thụ hưởng văn hóa, đội ngũ văn nghệ sĩ có thêm động lực sáng tạo, đồng thời khuyến khích toàn xã hội đề cao và thực hành lối sống văn hóa, văn minh.
Dự thảo cũng quy định hằng năm, căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ. Bộ trưởng Bộ Nội vụ có trách nhiệm thông báo cụ thể lịch nghỉ lễ, tết hằng năm đã được Thủ tướng quyết định trước ngày 31/12 của năm liền kề trước đó.
Quy định nhằm bảo đảm lịch nghỉ lễ, tết được công bố sớm, giúp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh, làm việc, học tập và sinh hoạt gia đình. Việc thông báo sớm cũng giúp các địa phương, đơn vị dịch vụ, du lịch, vận tải chuẩn bị phương án phục vụ trong các kỳ nghỉ.
Dự thảo phân quyền nhiệm vụ thông báo cụ thể ngày nghỉ lễ, tết hằng năm cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Quy định này áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.
Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động hiện được nghỉ làm, hưởng nguyên lương trong các ngày lễ, tết hằng năm với tổng cộng 11 ngày. Cụ thể, Tết Dương lịch nghỉ 1 ngày vào ngày 1/1 dương lịch; Tết Âm lịch nghỉ 5 ngày; Ngày Chiến thắng 30/4 nghỉ 1 ngày; Ngày Quốc tế Lao động 1/5 nghỉ 1 ngày; Quốc khánh 2/9 nghỉ 2 ngày, gồm ngày 2/9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau; Giỗ Tổ Hùng Vương nghỉ 1 ngày vào ngày 10/3 âm lịch.
Đối với lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài các ngày nghỉ nêu trên, họ còn được nghỉ thêm 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày Quốc khánh của nước mình.
Như vậy, nếu Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11 được bổ sung vào Bộ luật Lao động, người lao động Việt Nam sẽ có thêm một ngày nghỉ hưởng nguyên lương. Từ năm 2026, tổng số ngày nghỉ lễ, tết trong năm dự kiến tăng lên 12 ngày.
Đề xuất này cũng đặt ra yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp chủ động hơn trong bố trí lịch làm việc, kế hoạch sản xuất và phương án nhân sự. Với người lao động, một ngày nghỉ mới vào cuối tháng 11 có thể tạo thêm khoảng nghỉ giữa giai đoạn cuối năm, đồng thời gắn với các hoạt động văn hóa, giáo dục, gia đình và cộng đồng.
-
Nhiều địa phương dự kiến giảm mạnh số thôn, tổ dân phố sau sắp xếp -
Phát động cuộc thi viết về “Trang sách và mái trường”: Lan tỏa ký ức đẹp về giáo dục Việt Nam -
Hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ được quy tập trong Chiến dịch 500 ngày đêm -
500 ngày đêm tìm đồng đội, nối dài mạch nguồn tri ân liệt sĩ -
Miễn lệ phí trước bạ lần đầu cho ô tô điện đến năm 2030 -
Hải trình của “đại sứ mềm” nơi đầu sóng - Bài 1: Mang hương vị đất liền ra đảo -
Phong Nha - Kẻ Bàng được vinh danh Khu Dự trữ sinh quyển thế giới
-
Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan -
Phát huy hiệu quả các dự án, công trình môi trường -
Căn hộ mẫu Fenica dành riêng cho người trẻ, thu hút khách hàng dịp khai trương -
QMS Top Tower mở bán, thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư -
10 năm kết nối và đồng hành cùng Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp -
Sản phẩm công nghệ thành tâm điểm: Ranh giới giữa trải nghiệm và bảo vệ tài sản, trí tuệ

