Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 18:19:42
Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin có phải cách ly y tế khi trở về từ vùng dịch?
D.Ngân - 07/08/2021 12:29
 
Theo quy định mới của Bộ Y tế, người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày khi trở về từ vùng dịch.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Theo đó, người tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương hoặc đã khỏi bệnh Covid-19) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Những người này phải xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên về địa phương và ngày thứ 7.

Không cách ly tập trung khi về từ vùng dịch với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 sẽ phải tự cách ly y tế tại nhà trong 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. 

Đối tượng này phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế. Trường hợp đi qua khu vực có dịch mà không dừng, đỗ thì không phải thực hiện biện pháp cách ly y tế.

Những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được yêu cầu không di chuyển đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện 1063/CĐ-TTg. 

Trường hợp đặc biệt được cho phép di chuyển đến địa phương khác phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đối với những người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Các thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Nếu tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, thành viên đoàn công tác tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. 

Ngoài ra, những người này phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Nếu thành viên đoàn công tác chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 thì phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày về địa phương Sau đó, họ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nơi cư trú. 

Theo hướng dẫn này, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế .

Đối với người đã tiêm vắc-xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Liên quan đến cách ly tập trung, trước đó ngày 4/8, Bộ Y tế có hướng dẫn mới về thời gian cách ly y tế tập trung, thời gian giãn cách đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế) đối với người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện như:

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng;

Hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn). Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Theo Bộ Y tế, trong ngày 6/8, 451.256 liều vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 8.528.267 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 7.664.944 liều, tiêm mũi 2 là 863.323 liều.

Chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19 cùng loại với người có tiền sử phản vệ độ 2
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người có tiền sử phản vệ độ 2 trở lên không được tiêm vắc-xin Covid-19 cùng loại.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư