Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Nhà đầu tư khách sạn Metropole Hà Nội muốn kéo dài thời gian hoạt động lên 70 năm
Thanh Hương - 20/04/2020 19:35
 
UBND TP. Hà Nội đã đề nghị Chính phủ cho Dự án Khách sạn Metropole Hà Nội được tăng thời gian hoạt động lên 70 năm, vượt khung các quy định hiện hành.

Dự án Khách sạn Motropole Hà Nội hiện sử dụng gần 700 lao động.đang hoạt động, đống góp vào ngân sách nhà nước khoảng 130 tỷ đồng/năm.

Hai đối tác trong dự án này là Tổng công ty Du lịch Hà Nội và Indotel Limited (Singapore). Vốn đầu tư của dự án hiện là 48,7 triệu USD và đã được giải ngân toàn bộ.

Hiện nhà đầu tư đã đề nghị tăng vốn đầu tư từ 48,7 triệu USD hiện nay lên thành 74,7 triệu USD để cải tạo và nâng cấp khách sạn thành thương hiệu Raffles và tăng thời gian hoạt động từ 45 năm lên thành 70 năm, kể từ ngày 20/1/1989.

Năm 2017, Metropole được quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund (VOF) thuộc VinaCapital chuyển giao lại cho Lodgis, Công ty liên doanh được thành lập từ tháng 11/2016 bởi Warburg Pincus và VinaCapital với vốn ban đầu khoảng 300 triệu USD.
Theo thông báo của VOF, giá trị thương vụ khoảng 100 triệu USD, tương đương định giá của khách sạn Metropole vào khoảng 200 triệu USD.
Trước đó VOF nắm giữ 50% khách sạn Metropole, còn lại thuộc về Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoi Tourist).
Hanoi Tourist cũng đã bán 5,26% vốn khách sạn cho Công ty cổ phần Liên hiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội ), giảm sở hữu xuống còn 44,74%.
50% vốn sở hữu của liên doanh khách sạn Thống Nhất Metropole thuộc về cổ đông ngoại Indotel Limited (Singapore), đây chính là liên doanh giữa Warburg Pincus và VinaCapital.
Liên quan đến đề nghị tăng thời gian hoạt động của dự án lên 70 năm, UBND TP. Hà Nội cho hay, hiện Luật Đầu tư chỉ có quy định thời hạn chung cho các dự án đầu tư tối đa là 50 năm, không quy định cấm hay hạn chế các dự án trong việc kéo dài thời gian lên 70 năm và cũng không quy định thẩm quyền quyết định với dự án 70 năm.

Gần đây nhất, ngày 13/4/2020, Công ty TNHH Liên doanh khách sạn Thống nhất Metropole tiếp tục có văn bản số 04/2020/CV-CTLD báo cáo các khó khăn và tình hình kinh doanh hiện tại do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư.

Bởi vậy TP. Hà Nội cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết đề xuất này.

Madame Nguyễn Thị Nga đề nghị Hà Nội cho khách sạn, sân golf mở cửa lại
Kiến nghị của Chủ tịch Tập đoàn BRG được đưa ra tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn do dịch bệnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư