-
Techcombank tái định nghĩa ngân hàng bằng AI: Từ công nghệ đến lợi thế cạnh tranh dài hạn -
Năm 2030: Phấn đấu ít nhất 30% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng -
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững -
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc -
Tổng giám đốc Chứng khoán VIX xin từ nhiệm ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên -
ABBank trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, chuẩn bị niếm yết sàn HOSE
Thay máu
Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) diễn ra ngày 26/4, Kienlongbank sẽ bầu lại HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới. Điều đáng quan tâm là, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank không nằm trong danh sách ứng cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới.
Trong khi đó, Eximbank dự kiến tổ chức họp ĐHĐCĐ vào ngày 27/4. Với 4 ứng viên hiện thời, các cổ đông sẽ chọn ra 2 người tín nhiệm nhất bầu vào HĐQT tại kỳ ĐHĐCĐ lần này.
![]() |
| Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho ACB bầu HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023 với 8 ứng viên |
Theo một nguồn tin đáng tin cậy, trong kỳ ĐHĐCĐ này, nhân sự cấp cao Eximbank tiếp tục biến động mạnh. Thực tế, vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank đã nóng từ năm 2015 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thực sự ổn định. Trước đó, Eximbank đã trải qua nhiều lần họp ĐHĐCĐ bất thành, vì không tìm được sự đồng thuận của cổ đông lớn trong vấn đề lựa chọn người vào HĐQT.
Ngày 20/4, ĐHĐCĐ Sacombank thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT theo nguyện vọng cá nhân đối với ông Kiều Hữu Dũng và bầu bổ sung bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2021 và ông Nguyễn Văn Huynh - thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2017 - 2021.
Trong khi đó, ĐHĐCĐ của LienVietPostBank đã thay đổi HĐQT và Ban Kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2018 - 2023. Tân Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này là ông Nguyễn Đình Thắng - nguyên Phó chủ tịch HĐQT. Trước đó, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Hưởng đã có đơn xin rời ghế “nóng” vì tình hình sức khỏe.
Không dễ “chọn mặt gửi vàng”
ĐHĐCĐ Ngân hàng ACB lần này cũng bầu lại HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới. Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho ACB bầu HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023 với 8 ứng viên, gồm: ông Trần Hùng Huy, ông Nguyễn Thành Long, ông Dominic Scriven, bà Đinh Thị Hoa, bà Đặng Thu Thủy, ông Đàm Văn Tuấn, ông Hiệp Văn Võ (thành viên HĐQT độc lập) và ông Huang Yuan Chiang (thành viên HĐQT độc lập).
Nhân sự cấp cao không chỉ biến động ở khối cổ phần quy mô nhỏ và vừa, mà ngay ở những nhà băng lớn hiện cũng đang “khuyết” nhiều vị trí.
Như vậy, so với danh sách ứng viên đề cử và ứng cử công bố trước đây gồm 11 người (trong đó ACB đề cử 10 người và có một ứng viên được nhóm cổ đông sở hữu hơn 10% vốn đề cử), thì Ngân hàng Nhà nước không chấp thuận 3 ứng viên là ông Nguyễn Văn Hòa, Phó tổng giám đốc ACB; ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB và ông Nguyễn Duy Hưng, ứng viên do nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên đề cử.
Vì thế, nhóm cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng đã lên tiếng phản đối và yêu cầu bầu tất cả 11 ứng viên. Thậm chí, nhóm cổ đông này còn nghi ngờ ACB đã không gửi đủ danh sách 11 người cho Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, ACB khẳng định, đã gửi đầy đủ danh sách lên Ngân hàng Nhà nước.
Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, khả năng ông Nguyễn Duy Hưng vào HĐQT ACB là không dễ.
Nhân sự cấp cao ngành ngân hàng không chỉ biến động ở khối cổ phần quy mô nhỏ và vừa, mà ngay ở những nhà băng lớn hiện cũng đang “khuyết” nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao.
Bên cạnh đó, theo dự báo, nhân sự cấp cao ngân hàng sẽ tiếp tục dịch chuyển trong thời gian tới, bởi theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, chủ tịch, thành viên HĐQT, tổng giám đốc của tổ chức tín dụng không được kiêm nhiệm chức vụ tương tự ở doanh nghiệp khác. Do đó, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng buộc phải lựa chọn, hoặc là ở ngân hàng, hoặc chuyển qua doanh nghiệp.
Đây là một lựa chọn khó khăn cho các nhà băng, song người mới cũng không dễ vào.
-
Techcombank tái định nghĩa ngân hàng bằng AI: Từ công nghệ đến lợi thế cạnh tranh dài hạn -
Năm 2030: Phấn đấu ít nhất 30% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng -
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững -
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc
-
Tổng giám đốc Chứng khoán VIX xin từ nhiệm ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên -
ABBank trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, chuẩn bị niếm yết sàn HOSE -
Chính thức khai trương sàn giao dịch các-bon trong nước -
HD SAISON lan tỏa tri thức tài chính số theo tinh thần “Bình dân học vụ số” -
Chuyên gia hiến kế giúp SME tận dụng chính sách, tiếp cận vốn và tăng trưởng -
SACOMBANK phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo -
UOB Việt Nam và Sở Tài chính Hà Nội ký MOU thúc đẩy FDI vào Thủ đô
-
DXMD Vietnam chính thức ghi danh vào Top 10 Thương hiệu Quốc gia ngành bất động sản Việt Nam 2026 -
VREBD 2026: AHS Property góp mặt trong Top 10 Sàn giao dịch Bất động sản xuất sắc Việt Nam -
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao -
Ban hành danh mục 79 nền tảng số dùng chung quốc gia -
Quảng Ninh mở cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thuê nhà, đất là tài sản công -
"Health for Wealth" - Bộ sưu tập tiện ích chuẩn chuyên gia tại Khải Hoàn Imperial

