Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 22:50:21
Nhật Bản tăng nhập khẩu vải thiều Việt Nam trong niên vụ 2022
Thế Hoàng - 07/06/2022 08:14
 
Các doanh nghiệp nhập khẩu Nhật Bản đã làm việc từ sớm với các công ty xuất khẩu của Việt Nam về kế hoạch đưa trái vải tươi Việt Nam vào thị trường này trong mùa vụ 2022.
Quảng bá trái vải thiều Việt Nam trong khuôn khổ  Lễ hội Việt Nam tại Tokyo năm 2022.
Quảng bá trái vải thiều Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam tại Tokyo năm 2022.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, sau thời gian dài đàm phán kỹ thuật, trái vải tươi Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản chính thức mở cửa cho phép nhập khẩu kể từ cuối năm 2019. Trong hai mùa vụ 2020 và 2021, trái vải tươi Việt Nam đã thâm nhập vào thị trường Nhật Bản rất thành công với lượng nhập khẩu năm đầu tiên đạt khoảng 40 tấn và tăng cao trong năm tiếp theo, đạt khoảng 300-400 tấn.

Bước sang năm thứ 3 xuất khẩu vải thiều sang Nhật, các nhà nhập khẩu tại thị trường này đã có kế hoạch nhập khẩu từ sớm và tăng sản lượng trong niên vụ 2022. Theo đó, các doanh nghiệp nhập khẩu Nhật Bản đã làm việc từ sớm với các công ty xuất khẩu của Việt Nam về kế hoạch đưa trái vải tươi Việt Nam vào thị trường này.

Là thị trường có tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài, năm 2022 Cơ quan Hải quan Nhật Bản tiếp tục đưa ra yêu cầu kiểm tra dư lượng kháng sinh đối với các lô hàng vải từ Việt Nam.

Để hoạt động sản xuất và xuất khẩu đáp ứng đúng tiêu chuẩn từ nhập khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã chủ động thông tin sớm tới các cơ quan hữu quan trong nước để nhanh chóng khuyến cáo tới các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nhằm đảm bảo chất lượng theo đúng yêu cầu từ nhà nhâp khẩu.

Theo đó, các công ty Việt Nam và các đối tác Nhật Bản cũng đã đẩy mạnh hợp tác trong việc chuyển giao các công nghệ bảo quản mới của nước ngoài, giúp quả vải có thể giữ nguyên được màu sắc, hương vị trong thời gian lâu hơn so với trước đây.

Bên cạnh đó các hợp tác xã sản xuất và người nông dân cũng chú trọng thực hiện quy trình quản lý chất lượng trong mọi khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hái để đảm bảo chất lượng sản phẩm; quả vải sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế ngay trong vòng 3 tiếng tiếp theo để đảm bảo giữ được độ tươi ngon.

Trái vải cũng được đóng gói bắt mắt vào các bao bì với khối lượng khác nhau theo túi 1kg, 2kg hay 5kg nhằm đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng như tiêu dùng cá nhân hoặc gia đình, mua làm quà tặng cho bạn bè, đối tác…

Nhằm quảng bá hình ảnh trái vải tươi Việt Nam rộng rãi hơn nữa, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức sự kiện giới thiệu trái vải tươi tại Lễ hội Việt Nam tại Tokyo năm 2022.  Lễ hội Việt Nam tại Tokyo năm 2022 được tổ chức từ ngày 04-05/6/2022, trùng với thời gian vào mùa thu hoạch vải tại Việt Nam. 

Đây cũng là lần đầu tiên Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và hai doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty CP Xuất nhập khẩu Toàn cầu, Công ty CP Ameii Việt Nam giới thiệu trực tiếp trái vải tươi tới khách tham quan Lễ hội. 

Theo số liệu thống kê của Cục Xuất nhập khẩu, 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản tăng như rau quả, cà phê, thủy sản, cà phê...tiếp tục tăng trưởng 2 con số.

Xuất khẩu hơn 3 tấn vải thiều sang Đức qua thương mại điện tử
Hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu GlobalGAP đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư