Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2022, 12:42:09
Nhiều địa phương thay đổi kế hoạch trở lại trường của học sinh
D.Ngân - 06/12/2021 16:23
 
Do diễn biến dịch phức tạp mà một số địa phương buộc phải thay đổi kế hoạch trở lại trường của học sinh.

Để đảm bảo an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tăng ca, giảm sĩ số theo nguyên tắc 50% học sinh đến lớp học trực tiếp thứ 2, 4, 6, 50% còn lại học trực tiếp vào thứ 3, 5, 7. 

Do diễn biến dịch phức tạp mà một số địa phương buộc phải thay đổi kế hoạch trở lại trường của học sinh.

Những trường THPT, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp thuộc địa bàn có cấp độ dịch 1 hoặc 2 được phép mở cửa.

Tuy nhiên, quận Cầu Giấy có tất cả 17 trường THPT; các trường ngoài công lập xin lùi thời gian hoạt động để chuẩn bị kỹ hơn về điều kiện trường lớp cũng như tâm lý phụ huynh. Trong đó có trường dự kiến sẽ mở cửa tháng 1/2022.

Tại Đà Nẵng, theo kế hoạch, từ 6/12, học sinh khối lớp 1, 8, 9 trên địa bàn TP.Đà Nẵng sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Tuy nhiên, Đà Nẵng đã thay đổi kế hoạch vào phút cuối.

Tối 5/12, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã đồng ý chủ trương tạm hoãn kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp lớp 1, 8 và 9 trên địa bàn quận vào ngày 6/12. 

Việc tạm hoãn tổ chức dạy học trực tiếp với 3 khối lớp này xuất phát từ theo dõi, phân tích đánh giá của ngành Y tế cho thấy tình hình dịch Covid-19 tại một số địa phương trên địa bàn quận diễn biến phức tạp, trong đó, phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) đang ở cấp độ 3. 

Quận Thanh Khê cũng thống nhất tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1, 8 và 9 trên địa bàn phường Thanh Khê Đông. 

Tương tự, UBND quận Sơn Trà thống nhất tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1 đối với phường Thọ Quang và An Hải Bắc.

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ 13/12 đối với lớp 1, 9, 12 trong hai tuần. Trẻ mẫu giáo 5 tuổi bắt đầu đến trường từ 20/12.

Tuy nhiên, kế hoạch sau khi ban hành vấp phải ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh. Hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con mình đến trường từ 13/12, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạp.

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và TP. Lào Cai diễn biến phức tạp, ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã chỉ đạo khẩn về việc dạy học. 

Theo đó, các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn các phường Kim Tân, Bắc Cường, Cốc Lếu, Lào Cai sẽ tạm dừng tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục trực tiếp từ 6/12 đến hết 8/12 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cũng từ ngày 6/12, học sinh tiểu học và THCS ở thành phố Hải Dương, (trừ phường Cẩm Thượng và xã Liên Hồng) đi học trực tiếp 1 buổi/ngày. 

Bậc mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục chỉ cho học sinh trở lại học trực tiếp khi bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch.

Tại Yên Bái, từ ngày 6/12, các cơ sở giáo dục tạm dừng dạy học trực tuyến trước đó sẽ cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Tại Bình Định, UBND thành phố Quy Nhơn vừa thống nhất điều chỉnh hình thức tổ chức hoạt động dạy và học của học sinh các cấp tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố từ ngày 6/12 đến hết ngày 11/12. 

Theo đó, các trường tiểu học và THCS trên địa bàn 5 xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội, Nhơn Châu và Phước Mỹ tổ chức dạy học trực tiếp. Các trường tiểu học và THCS trên địa bàn phường có cấp độ dịch cấp 4 tổ chức dạy và học trực tuyến.

Các trường tiểu học và THCS trên địa bàn phường cấp độ dịch cấp độ 2 và cấp độ 3, tiểu học và khối lớp 6, 7, 8 học trực tuyến; lớp 9 học trực tiếp.

UBND TP. Hải Dương quyết định từ ngày 6/12, học sinh tiểu học và THCS ở thành phố (trừ phường Cẩm Thượng và xã Liên Hồng) đi học trực tiếp 1 buổi/ngày, không ăn bán trú tại trường. Bậc mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục chỉ cho học sinh trở lại học trực tiếp khi bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch.

Quảng Nam, trẻ em trong độ tuổi mầm non công lập và ngoài công lập trở lại trường học bình thường kể từ ngày 6/12. Đối với cấp Tiểu học, tiếp tục thực hiện dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức bán trú. Cấp THCS, tiếp tục thực hiện dạy học trực tiếp.

Long An, bắt đầu từ hôm nay, học sinh khối THPT đi học trở lại. Học sinh khối THCS đi học trở lại từ 20/12. Học sinh khối tiểu học và mầm non đi học trở lại từ ngày 3/1.    

Tỉnh này yêu cầu các trường tổ chức dạy bù đảm bảo thực hiện các hoạt động dạy học và giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tỉnh Long An cũng yêu cầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường theo phương án được UBND tỉnh phê duyệt và hướng dẫn của ngành Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 tạm dừng học trực tiếp từ ngày 6/12 đến hết ngày 11/12. Ngày 13/12, học sinh trở lại học bình thường. Học sinh lớp 12 vẫn học theo kế hoạch.

Sở này mong muốn việc việc tạm nghỉ học này sẽ giúp học sinh, giáo viên giảm bớt áp lực, căng thẳng. Trước đó, sở đã cho bậc tiểu học tạm nghỉ trong một tuần với lý do tương tự.

Tránh lúng túng khi học sinh trở lại trường học
Về nguyên tắc, nơi nào kiểm soát được dịch Covid-19, thì có thể cho học sinh trở lại trường học tập. Việc này do địa phương quyết định,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư