Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Nhiều doanh nghiệp lớn tự minh oan vì không nợ thuế
Quang Hưng - 23/07/2015 16:08
 
Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld) vừa có thông cáo về việc doanh nghiệp này không nợ thuế trong danh sách 600 doanh nghiệp mà Bộ Tài chính công bố mới đây.
.
.

 

Bà Tô Hồng Trang, Phó tổng giám đốc phát triển tổ chức Digiworld cho biết, đơn vị này đã có công văn gửi Chi cục Thuế quận 3, TP.HCM đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ cho người nộp thuế. Ngày 23/7, Chi cục Thuế quận 3 đã có Thông báo số 9862/TB – CCT về việc Công ty cổ phần Thế giới số đã hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Chi cục Thuế quận 3 từ ngày 1/1/2015 đến hết ngày 30/6/2015.

"Trong nhiều năm liền, Digiworld liên tục được các cơ quan ngành thuế tuyên dương là doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách thuế", đại diện Digiworld cho biết.

Tương tự, chiều 23/7, đại diện Công ty cổ phần Thế giới Di động đã thông tin đến Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn về việc doanh nghiệp không nợ thuế tính đến ngày 30/6/2015 như danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế như Bộ Tài chính công bố. Chi cục Thuế quận 1, TP.HCM đã xác nhận bằng văn bản về vấn đề này.

Ngày 22/7/2015, Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Chi cục Thuế quận 1, TP.HCM về việc doanh nghiệp này không nợ khoản thuế 83,9 tỷ đồng như danh sách Bộ Tài chính công bố. Nguyễn Kim cũng đề nghị các đơn vị có liên quan đính chính bằng văn bản đối với thông tin này.

Hiện tại, các doanh nghiệp đã lên tiếng về việc không nợ thuế như danh sách cơ quan thuế Công bố gồm có: Công ty TNHH May Thêu giày An Phước, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), Công ty cổ phần Thế giới số (DigiWorld), Công ty cổ phần Pico, Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, Công ty cổ phần Thế giới Di động … Theo các đơn vị này, đã có sự nhầm lẫn nào đó từ phía cơ quan thuế khi tính đến thời điểm 30/6/2015, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế được trích lọc từ dữ liệu của chương trình quản lý thuế tập trung (TMS), số liệu tính đến ngày 30/6/2015.

“Vì chương trình TMS hiện đang có những lỗi phần mềm nên có thể có những thông tin chưa hoàn toàn chính xác. Vì vậy, khi doanh nghiệp có ý kiến phản hồi về việc đã nộp thuế bằng các chứng từ cụ thể, cơ quan thuế sẽ điều chỉnh danh sách”, ông Dương nói.

Trước đó, ngày 20/7, Bộ Tài chính đã có Công văn số 9901/BTC-TCT công bố danh sách 600 doanh nghiệp trên cả nước là là những đơn vị có số tiền thuế nợ lớn nhất trên địa bàn và có các khoản tiền thuế nợ đã quá 121 ngày.

Theo Bộ Tài chính, đây là những doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả nước và yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chức năng ở địa phương thực hiện công khai và cưỡng chế.

Doanh nghiệp chây ì nợ thuế sẽ bị phong tỏa tài khoản
Bộ Tài chính cho biết sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế như đề nghị ngân hàng đóng băng tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư