Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được “kinh nghiệm 50 năm sản xuất” của Samsung
Hà Nguyễn - 28/06/2024 09:10
 
Trong 3 năm qua, nhiều doanh nghiệp Việt ở tỉnh Bắc Ninh đã được Samsung hỗ trợ cải tiến hoạt động sản xuất - kinh doanh, và tư vấn phát triển nhà máy thông minh.

Samsung Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công thương và tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ sơ kết sau 3 năm thực hiện biên bản ghi nhớ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, đồng thời khởi động chương trình hợp tác phát triển nhà máy thông minh năm 2024 dành cho các doanh nghiệp tại Bắc Ninh.

Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh được bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2020 và dự kiến kéo dài đến năm 2025, bao gồm 2 cấu phần: Chương trình Tư vấn cải tiến doanh nghiệp và Chương trình Phát triển nhà cung ứng.

Sau 3 năm thực hiện, dự án đã gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng. Cụ thể, Chương trình Tư vấn cải tiến triển khai trong giai đoạn 2020-2021 đã huy động được sự tham gia nhiệt tình của 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp

Tham gia Chương trình, các doanh nghiệp Việt được tiếp cận với phương thức tổ chức sản xuất khoa học, được trực tiếp hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tại hiện trường, được đào tạo cho cán bộ chủ chốt trong nhà máy về cách thức cải tiến, nâng cao chất lượng cũng như khả năng mở rộng sản xuất, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và có nhiều cơ hội kết nối sâu hơn vào chuỗi các giá trị toàn cầu. 

Bên cạnh đó, từ năm 2022 đến nay, Chương trình Phát triển nhà máy thông minh đã được tiến hành tại 12 doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh. Sau cải tiến, phần lớn các doanh nghiệp tham gia đều chuyển từ mức độ 1 lên mức độ 2, mức độ 3 (trong thang 5 mức độ nhà máy thông minh của Samsung).

Bên cạnh đó, Samsung cũng nỗ lực thực hiện Chương trình Phát triển nhà cung ứng tại Bắc Ninh. Đến nay, đã có 39 doanh nghiệp Việt, bao gồm nhà cung ứng cấp 1, nhà cung ứng cấp 2, nhà cung ứng dịch vụ vật tư tiêu hao tại Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Kim Tea Hoon, Phó tổng giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Việt Nam cho biết, 3 năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp ưu tú của tỉnh Bắc Ninh đã được nhận “kinh nghiệm 50 năm sản xuất” của Samsung thông qua các hoạt động tư vấn chuyên sâu và hệ thống. Bên cạnh đó, các chuyên gia tư vấn đã được bồi dưỡng, trang bị năng lực triển khai hoạt động cải tiến liên tục.

“Tôi cho rằng, năng lực cạnh tranh này đã giúp nhiều doanh nghiệp mở ra cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với triết lý kinh doanh ‘đồng thịnh vượng’, Samsung Việt Nam cam kết sẽ liên tục chuyển giao kinh nghiệm giúp doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh có năng lực cạnh tranh đạt tiêu chuẩn toàn cầu”, ông Kim Tea Hoon nói.

Ông Kim Tae Hoon, Phó tổng giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng của Samsung tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Trần Thành cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin và thu thập dữ liệu theo thời gian thực để phân tích, sử dụng và ra quyết định đã đem lại hiệu quả to lớn cho Công ty.

“Ngoài những chi phí tài chính được cắt giảm ngay thì việc rút ngắn thời gian tác nghiệp ở các công đoạn kinh doanh - sản xuất và lưu kho cũng đem lại cho chúng tôi những giá trị lớn. Chương trình Tư vấn của Samsung đã hỗ trợ rất thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực quản lý, tăng năng suất/chất lượng và tiệm cận dần với các tiêu chuẩn quản lý tiên tiến của thế giới”, ông Nguyễn Xuân Dũng nói.

Cũng tại sự kiện, Samsung Việt Nam tiếp tục khởi động Chương trình Hợp tác phát triển nhà máy thông minh năm 2024 dành cho các doanh nghiệp tại Bắc Ninh. Chương trình được triển khai từ nay đến ngày 9/8/2024, tại 5 doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh, bao gồm: 3 doanh nghiệp tham gia dự án mới là Công ty cổ phần Eco Việt Nam, Công ty cổ phần Công nghiệp Kim Sen, Công ty cổ phần Innotek và 2 doanh nghiệp tham gia dự án mở rộng là Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long, Công ty cổ phần Tiến Thành. 

Samsung tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhà máy thông minh

Cùng với dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, từ năm 2015, Samsung Việt Nam và Bộ Công thương đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia tư vấn về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu từ năm 2021 đến nay.

Nhờ những chương trình và hoạt động này, số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 306 doanh nghiệp vào cuối năm 2023.

Thêm 2 doanh nghiệp tại Bắc Ninh được Samsung hỗ trợ cải tiến sản xuất
Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh đợt 1/2021 được triển khai tại 2 DN, gồm Công ty Hanpo Vina và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư