Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Nhựa Bình Minh khó thoát án truy thu thuế
Phương Linh - 10/11/2013 09:39
 
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Nhựa Bình Minh có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan thuế nhưng trước mắt phải nộp đủ hơn 117 tỷ đồng. >>> >>>

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (Mã CK: BMP) kêu oan vì bị phạt và truy thu thuế cả trăm tỷ đồng, trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết công ty này phải thực hiện đúng theo kết luận của cơ quan thuế.

"Nhựa Bình Minh thuộc diện thanh tra của cơ quan thuế, hiện nay Cục thuế TP HCM đã ra kết luận thanh tra thì công ty phải thực hiện kết luận thanh tra đó", ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

nhua-binh-minh-8906-1383974816.jpg

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định Nhựa Bình Minh phải làm đúng kết luận thanh tra.

Trong trường hợp không đồng ý với kết luận thanh tra, công ty có thể khiếu nại lên Cục thuế TP HCM để giải quyết theo đúng pháp luật.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đến nay 95% kết luận thanh tra về truy thu thuế là đúng, chỉ có khoảng 5% là được xem xét lại sau khi nhận được đơn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến mức phạt chậm nộp.

Trước đó, ngày 16/10 Nhựa Bình Minh nhận được quyết định truy thu, phạt chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2009 - 2010 tổng số tiền 117,1 tỷ đồng và phải nộp về Kho bạc trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Yến, Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Nhựa Bình Minh, đây không phải sai sót chủ quan của công ty mà do văn bản hướng dẫn về việc hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và niêm yết lần đầu giữa Cục Thuế TP HCM và Tổng cục Thuế không thống nhất.

Do vậy, Nhựa Bình Minh đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Thuế TP HCM, Tổng cục Thuế xin hoãn nộp khoản truy thu thuế cho đến khi sự việc rõ ràng. Song, để tránh tình trạng tiếp tục phạt chậm nộp, công ty chấp nhận tạm nộp số tiền này.

May mắn hơn Nhựa Bình Minh, Công ty Cung ứng lao động và Thương mại Hải Phòng (Halasuco) lại thoát án truy thu thuế khoảng một tỷ đồng. Halasuco cổ phần hóa năm 2005 và được Cục Thuế Hải Phòng hướng dẫn xin miễn thuế thu nhập doanh nghiệp sau cổ phần hóa năm 2005, 2006 và giảm 50% thuế năm 2007 và 2008.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2011, Cục Thuế Hải Phòng thanh tra và kết luận công ty không thuộc đối tượng miễn giảm, bị truy thu và phạt khoảng một tỷ đồng. Bức xúc vì các ý kiến không thống nhất, bà Trần Thị Minh Tâm - Phó Tổng giám đốc Halasuco cho biết đã làm công văn tới Cục Tài chính doanh nghiệp và nhận được câu trả lời "doanh nghiệp thuộc đối tượng được miễn giảm thuế", song Cục Thuế Hải Phòng không chấp nhận.

Trước vấn đề trên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết đây là lỗi của cơ quan thuế và ông đã có phản hồi đến doanh nghiệp. "Doanh nghiệp của bà Tâm cổ phần hóa năm 2005 và được công nhận như một doanh nghiệp thành lập mới, được hưởng các ưu đãi theo quy định. Do vậy, công ty không bị truy thu thuế và việc Cục Thuế Hải Phòng xử lý chậm trễ là sai", ông nói.

Chậm hoàn thuế, phạt nặng cả cơ quan thuế
“Doanh nghiệp nào gặp khó khăn, vướng mắc trong hoàn thuế có thể gửi trực tiếp công văn đến Tổng cục Thuế, chúng tôi sẽ giải quyết ngay và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư