-
Những hối hận muộn màng trong “đại án” Phúc Sơn -
Sử dụng hết các công cụ để chống khai thác hải sản bất hợp pháp -
Đề nghị phạt nặng nhóm cựu lãnh đạo vụ “chạy án” tại Tòa cấp cao tại Đà Nẵng -
Cựu Cục trưởng chủ mưu vụ nhận 94 tỷ đồng hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm -
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan được đề nghị giảm 24-30 tháng tù -
“Ăn chặn” tiền của sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bị khởi tố
![]() |
| Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Thế Dũng và tài khoản facebook bị làm giả |
Trộm hàng nghìn tài khoản facebook
Đầu năm 2015, Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội nắm thông tin về việc hàng loạt người sử dụng facebook trở thành nạn nhân của nhóm tội phạm chuyên lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào điện thoại. Quá trình xác minh, cơ quan Công an phát hiện nhóm tội phạm mạng không chỉ “vẽ” ra các chương trình khuyến mại thẻ cào cực lớn mà còn lấy cắp, tiêu thụ hơn 1.000 tài khoản facebook.
Bằng cách đăng ký website: ungdung-capnhat28h.890m.com để phát đi thông tin “Đổi tên
Facebook khi chưa hết hạn 60 ngày”, các đối tượng đã lôi kéo, hướng dẫn người sử dụng truy cập vào website giả mạo facebook do chúng lập ra. Lo sợ tài khoản bị chặn, nhiều người đã đăng nhập vào trang web giả mạo để thay đổi thông tin. Tuy nhiên, sau khi điền đủ thông tin cá nhân, chủ tài khoản mới biết facebook bị đánh cắp. Các đối tượng phạm tội sau khi “hack” được tài khoản sẽ lập tức mạo danh chủ sở hữu để liên hệ nhờ người quen chuyển tiền vào tài khoản, mua hộ thẻ cào điện thoại, hoặc bán các thông tin vừa chiếm đoạt cho đối tượng sử dụng với mục đích xấu.
Theo đại diện Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao, để đánh cắp tài khoản facebook, tội phạm thường tạo ra các website giả mạo trang chủ facebook. Để dụ dỗ người truy cập vào các trang này, ngoài đưa ra các cảnh báo như “đổi mật khẩu ngay lập tức” hoặc “sử dụng tên thật để tránh bị khóa facebook”… các đối tượng phạm tội còn đánh vào tâm lý tò mò của người sử dụng rồi phát tán đường dẫn xem các hình ảnh, video “nóng”. Lúc này, website sẽ báo lỗi truy cập và đề nghị nhập lại tài khoản facebook. Khi chờ người sử dụng làm theo hướng dẫn, tội phạm nhanh chóng chiếm quyền sử dụng, liên hệ với những người trong danh sách bạn bè để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhái facebook shop hàng hiệu
Ngoài tìm cách xâm nhập trái phép tài khoản facebook, mới đây, tội phạm mạng còn sử dụng thủ đoạn mới: giả mạo facebook của cửa hàng kinh doanh online. Chị Trịnh Thu Huyền (26 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) là người bị một nhóm đối tượng làm giả facebook. Sự việc được phát hiện vào hồi đầu tháng 3 vừa qua, khi một số khách hàng của chị Huyền nhận thấy có 2 tài khoản facebook cùng mang tên “Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông)”. Hai facebook này giống nhau từ tên, hình ảnh đại diện cho đến các hoạt động gần đây nên không ít khách hàng đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Qua xác minh, Đội 3 - Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình đã làm rõ các đối tượng lừa đảo qua facebook là Nguyễn Đức Anh (21 tuổi) và Nguyễn Thế Dũng (22 tuổi, cùng ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Bước đầu, cơ quan công an xác định: cuối năm 2014, các đối tượng trên lên kế hoạch làm giả facebook của các shop bán hàng uy tín trên mạng internet. Biết chị Trịnh Thu Huyền là chủ cửa hàng bán túi xách có tiếng ở Hà Nội, Đức Anh và Dũng quyết định lập tài khoản facebook giả mang tên “Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông)”. Sau khi hoàn tất, các đối tượng chủ động chào mời: “Cửa hàng đang giảm giá túi từ 5-10%, nếu không nhanh sẽ hết hàng”, rồi yêu cầu khách có nhu cầu mua chuyển khoản tiền đặt cọc. Bằng thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã lừa đảo trót lọt hàng chục vụ, chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng…
Vì sao tội phạm dễ dàng giả mạo tài khoản facebook? Theo Phòng CS PCTP sử dụng công nghệ cao, hiện mạng xã hội này chưa kiểm soát chặt chẽ việc khai báo thông tin cá nhân. Do đó, xuất hiện tình trạng có 2 hoặc nhiều tài khoản facebook giống nhau về tên đăng nhập hoặc các thông tin khác. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã làm giả facebook để thực hiện mục đích xấu. Ngoài khuyến cáo người dân thận trọng xác minh khi nhận được đề nghị vay tiền, nhờ mua thẻ cào điện thoại qua mạng xã hội, cơ quan Công an cũng lưu ý người dùng cần tỉnh táo để phân biệt tài khoản facebook thật – giả. Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất là: đối với facebook thật, thời gian đăng các thông tin, bình luận luôn có khoảng cách nhất định. Còn các sự kiện, hình ảnh trên facebook giả mạo, do được sao chép lại nên thời gian khởi tạo luôn mới và liên tục.
| Facebook quyết "làm khó" người bán hàng không trả phí () Bán hàng trên Facebook sẽ gặp nhiều khó khăn khi từ giữa tháng 1/2015, những status có nội dung tiếp thị không trả tiền sẽ bị hạn chế trong bảng tin (news feed) hay sẽ khó tiếp cận với khách hàng hơn |
| Chính thức thu thuế bán hàng trên Facebook () Từ hôm nay (20/1), người bán hàng trên mạng xã hội như Facebook sẽ phải kê khai và nộp thuế theo quy định. |
| Facebook thêm tính năng cải thiện chất lượng hình ảnh Mạng xã hội Facebook vừa bổ sung tính năng tự động nâng cao chất lượng ảnh được tải lên từ điện thoại di động. |
| Vụ truy sát làm nam thanh niên tử vong: Kẻ đầu thú nói gì trên Facebook? Đối tương đầu vụ đã nói về tội lỗi cũng như việc đầu thú trên trang Facebook cá nhân. |
Tùng Lâm (ANTĐ)
-
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan được đề nghị giảm 24-30 tháng tù -
“Ăn chặn” tiền của sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bị khởi tố -
Chủ hệ thống Mailisa nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ buôn lậu mỹ phẩm -
Bộ Công an kiểm tra, rà soát hoạt động của dự án “Nuôi em” -
Loạt cựu lãnh đạo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn -
Xét xử nhiều cựu thẩm phán nhận hối lộ để “chạy án” -
Thủ đoạn “lùa gà” của đa cấp BBI Mall và tiền ảo CBP
-
TH tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc -
Số hóa: Động lực cho chuyển đổi bền vững -
Cargill Việt Nam: 30 năm bền bỉ phụng sự cộng đồng
-
Vì sao Centrix City Đại Phúc hút người mua ở thực lẫn nhà đầu tư? -
Biwase: Hồi sinh dự án, mang nước sạch đến với người dân -
Gamuda Land: Nhà phát triển cộng đồng mang dấu ấn toàn cầu





