Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Ninh Bình: Khai mạc trưng bày cổ vật "Ninh Bình - nghìn năm văn hiến"
Phương Liên - 25/03/2022 16:14
 
Từ ngày 25/3 - 31/3, tại Bảo tàng Ninh Bình diễn ra hoạt động trưng bày cổ vật "Ninh Bình - nghìn năm văn hiến".

Đây là hoạt động trong chuỗi kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp với Hội Cổ vật Tràng An - Ninh Bình tổ chức.

Các đại biểu tham quan các cổ vật được trưng bày.

Tại các gian trưng bày tại Bảo tàng Ninh Bình là hàng nghìn cổ vật, với những bộ sưu tập hiện vật đặc sắc, độc đáo, quý hiếm. Nổi bật là bộ sưu tập cổ vật về văn hóa Đông Sơn; cổ vật thời Đinh - Tiền Lê; thời Lý - Trần; thời Hậu Lê và Nguyễn; các bộ sưu tập tiền đồng cổ từ thế kỷ X đến thế kỷ XX; các bộ sưu tập cổ vật có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản...

Các bộ hiện vật được các tập thể, cá nhân dày công sưu tầm, gìn giữ, chứa đựng bề dày lịch sử, văn hóa, có giá trị cao về khoa học và nghệ thuật, phản ánh đặc trưng của mỗi giai đoạn lịch sử xã hội. Từ đó góp phần tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc đến đông đảo nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, khẳng định sự trân trọng lịch sử, bảo tồn, phát huy các giá trị cổ vật và di sản văn hóa của vùng đất Cố đô nghìn năm văn hiến.

Bộ sưu tập gốm triều Lê - Nguyễn
Hiện vật văn hóa Đông Sơn

Việc tổ chức trưng bày cổ vật năm 2022 với chủ đề "Ninh Bình - nghìn năm văn hiến" thể hiện tình cảm "uống nước nhớ nguồn" đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước; tôn vinh, lan tỏa giá trị cổ vật nói riêng, di sản văn hóa nói chung của tỉnh Ninh Bình đến đông đảo công chúng.

Đồng thời tạo không gian giao lưu, trao đổi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày di vật, cổ vật cho các tập thể, cá nhân có cùng đam mê và sở thích sưu tầm, lưu giữ cổ vật; khuyến khích, động viên các nhà sưu tập, những người tâm huyết với văn hóa truyền thống của dân tộc tiếp tục duy trì ngọn lửa đam mê, đóng góp vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư