-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng -
[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng -
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch -
Thủ tướng giao các nhiệm vụ trọng tâm cho ngành giáo dục và đào tạo -
Chính thức khởi công dự án Cảng Liên Chiểu hơn 1,757 tỷ USD -
Đắk Lắk xây dựng kịch bản tăng trưởng, đảm bảo đạt mục tiêu hai con số năm 2026
Nhiều vấn đề liên quan đến cấp phép đầu tư cho các dự án điện mặt trời, điện gió đã được nhắc tới trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sau khi thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
Trước thực tế bùng nổ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận trong thời gian vừa qua, TTCP đã chỉ ra thực tế một số dự án điện mặt trời sử dụng đất thuộc vùng quy quy hoạch tưới của dự án thuỷ lợi nhưng chưa xác định đầu tư kết hợp sản xuất công nghệ cao.
![]() |
|
Có những dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận sử dụng đất thuộc vùng quy quy hoạch tưới của dự án thuỷ lợi chứ không phải khô cằn |
Ngoài ra còn có 7 dự án điện gió đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa được Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt quy hoạch phương án đấu nối.
Tại nhiều diễn đàn năng lượng tái tạo được tổ chức hồi tháng 6, tháng 7/2020, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng cho hay, tổng công suất các Dự án điện mặt trời được phê duyệt, bổ sung vào quy hoạch điện trên địa bàn Ninh Thuận là 2.417 MW và đang triển khai 34 Dự án, với tổng công suất 2.343 MW, tổng vốn đầu tư 62.000 tỷ đồng. Tới thời điểm tháng 6/2020, tại Ninh Thuận đã đưa vào vận hành 1.339 MW điện mặt trời.
Với điện gió, tỉnh cũng đã triển khai và đưa vào vận hành 181 MW và cuối năm 2020 sẽ lên khoảng 229 MW. Hiện cũng có 10 dự án điện gió với tổng công suất 447 MW đang triển khai và sẽ đi vào vận hành vào năm 2021. Qua đó, nâng tổng số dự án đưa vào vận hành trước ngày 1/11/2021 lên 13 dự án với tổng công suất 678 MW.

TTCP cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Ninh Thuận tiến hành rà soát, xem xét, có phương án thống nhất với nhà đầu tư tạm dừng, giãn tiến độ đầu tư đối với các dự án điện mặt trời đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa tiến hành xây dựng, để hạn chế tối đa việc các nhà máy năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận bị giảm công suất phát điện khi vận hành thương mại.
Với các dự án điện mặt trời đang trình thẩm định bổ sung quy hoạch, đề nghị Bộ Công thương xem xét, thẩm định đối với các dự án có khả năng giải toả 100% công suất, các dự án bổ sung quy hoạch còn lại căn cứ khả năng giải toả công suất của hệ thống hạ tầng truyền tải điện đã đầu tư để tiếp tục đề nghị Bộ Công thương thẩm định.
Cũng theo kiến nghị của TTCP, đối với các dự án đầu tư nhà máy điện mặt trời có sử dụng đất nông nghiệp thuộc vùng tưới hiện hữu và thuộc quy hoạch vùng tưới của các công trình thuỷ lợi, UBND tỉnh chỉ đạo, lấy ý kiến của chủ đầu tư các công trình thuỷ lợi để không ảnh hưởng đến hiệu quả của công trình thuỷ lợi; đồng thời rà soát ác dự án có khả năng cung cấp nước tưới phải kết hợp đầu tư phát triển điện mặt trời với đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai.
-
Thủ tướng Chính phủ phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng -
[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng -
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
-
Thủ tướng giao các nhiệm vụ trọng tâm cho ngành giáo dục và đào tạo -
6 mục tiêu triển khai Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN tại Việt Nam -
Chính thức khởi công dự án Cảng Liên Chiểu hơn 1,757 tỷ USD -
Đắk Lắk xây dựng kịch bản tăng trưởng, đảm bảo đạt mục tiêu hai con số năm 2026 -
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI: Hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra -
Quảng Trị và Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác -
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành
-
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu -
Dòng tiền “bốn mùa”: Tiêu chí định giá mới của bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe -
Phố chợ gỗ mỹ nghệ Đông Giao: Dấu ấn Tây Bắc Group tại vùng đất làng nghề trăm năm -
NCB ra mắt bộ giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu vận hành, chủ động dòng tiền -
Thêm cơ hội cho thịt gà chế biến Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc

