Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 14:28:47
Nỗ lực bao phủ vắc-xin Covid-19 tới 75% người Việt
D.Ngân - 26/05/2021 11:21
 
Nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là tìm kiếm 150 triệu liều vắc-xin Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng nhiều lãnh đạo Vụ, Cục thuộc Bộ này đã tiếp nhận hỗ trợ 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc-xin từ các tập đoàn, doanh nghiệp cho việc mua và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay tình hình dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn đang căng thẳng, diễn biến vẫn phức tạp và có thể kéo dài vì đây là chủng virus lây lan nhanh, phát tán rộng, mạnh hơn và kéo dài hơn.

Hình thái lây nhiễm dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang là trong khu công nghiệp, có mật độ công nhân cao, làm việc trong môi trường kín, mật độ tiếp xúc gần.

Vấn đề lây nhiễm, quản lý và khống chế dịch trong khu công nghiệp rất quan trọng.

Vì vậy Bộ Y tế đang quyết tâm, nỗ lực cùng với các tỉnh quyết liệt phòng chống dịch tại 2 địa phương. Bộ Y tế đã cử bộ phận Thường trực phòng chống dịch tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, hội tụ các chuyên gia hàng đầu đã có kinh nghiệm tham gia chống dịch.

Tuy nhiên theo người đứng đầu ngành Y tế do 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có số lượng công nhân nhiều, lên đến hàng trăm nghìn người, tập trung trong các khu công nghiệp nên khi dịch xảy ra gây rất nhiều khó khăn đối với người dân và công nhân lao động.

Do đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm qua, ngày 24/5, Bộ Y tế đã chính thức kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của các tập đoàn, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân… cùng chung tay hướng về Bắc Ninh, Bắc Giang, bởi kiểm soát tốt dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang cũng là kiểm soát tốt dịch của cả nước.

Tại Lễ tiếp nhận, thông qua Bộ Y tế, đại diện 8 doanh nghiệp, tập đoàn đã trao 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể: Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vắc xin; Công ty Cổ phần tập đoàn Ecopark hỗ trợ 1 triệu USD; Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hỗ trợ 10 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBANK hỗ trợ 10 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng; Tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một trong những chủ trương căn bản, chiến lược của chúng ta để phòng chống dịch Covid-19, để đưa cuộc sống trở lại bình thường là làm sao để mọi người dân đều được tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty để sớm tiếp cận được các nguồn vắc-xin.

Đến nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công với AstraZeneca, với Pfizer/BioNTech, với COVAX Facility - một cơ chế chia sẻ vắc xin cho toàn cầu.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc-xin phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Như vậy, cho đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ.

Dù vậy theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, mục tiêu của chúng ta không những đảm bảo vắc-xin tiêm chủng trong năm 2021 mà còn những năm tiếp theo.

Do đó theo sáng kiến của Thủ tướng, chúng ta thành lập Quỹ vắc xin để đảm bảo cơ chế tài chính trong tiếp cận vắc xin, để người dân Việt Nam đều được tiếp cận vắc xin.

Đồng thời, vắc-xin phòng Covid-19 có giá thành khá cao, điều kiện bảo quản tương đối ngặt nghèo, do đó việc tiếp cận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin cũng đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành Y tế.

Nhấn mạnh trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta, chưa bao giờ có chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất như chiến dịch này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm cùng với nỗ lực tiếp cận, tìm kiếm vắc-xin từ bên ngoài, Việt Nam cũng tính tới chiến lược phát triển vắc-xin phòng Covid-19 trong nước.

Hiện Bộ Y tế đã và đang tích cực làm việc với các đối tác và huy động một số tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trong nước, với mục tiêu đến năm 2022 chúng ta sẽ có vắc-xin phòng Covid-19 “Made in Việt Nam”.

Để đảm bảo an ninh vắc-xin, người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các phương thức như đàm phán mua công nghệ, hợp tác về công nghệ, hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Bộ Y tế đã thanh lập Ban Chỉ đạo mua và chuyển giao công nghệ, hiện nay đã có những tín hiệu khả quan.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để thực hiện những chiến lược tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính đảm bảo.

Vậy nên việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng góp tài chính cho Quỹ vắc xin là rất cần thiết.

Liên quan tới công tác đảm bảo vắc-xin tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 24/5 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, các nhà khoa học, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phải vào cuộc; Bộ Tài chính thiết kế cơ chế, chính sách để khuyến khích nghiên cứu, sản xuất vắc-xin.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan có kế hoạch tiêm vắc-xin phù hợp, ưu tiên cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch và công nhân các khu công nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vắc-xin bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên để bảo đảm ngân sách tối đa cho việc mua vắc-xin, vừa bảo đảm các hoạt động bình thường, vừa phuc vụ các nhiệm vụ đặc biệt, đột xuất.

“Các bộ, ngành trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phải thực hiện thần tốc và hiệu quả chiến lược vắc-xin bởi đây là điểm rất quan trọng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Bài viết triển khai thực hiện Nghị quyết  84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Xem thêm nội dung TẠI ĐÂY!

Tập đoàn Hòa Phát ủng hộ 50 tỷ đồng vào Quỹ mua vắc xin phòng Covid-19
Sáng 25/5, Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát Nguyễn Việt Thắng thay mặt Tập đoàn đã trao tặng 50 tỷ đồng vào Quỹ mua vắc xin phòng chống Covid-19...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư