Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Nợ xấu Việt Nam gấp hơn 3 lần công bố
Hà Tâm - 19/02/2014 13:16
 
Moody’s nhận định nợ xấu của Việt Nam ít nhất là 15%. Tổ chức này cũng tỏ ra hoài nghi về khả năng giải quyết tận gốc nợ xấu của VAMC. Ba thách thức của thị trường tiền tệ năm 2014
Nợ xấu Việt Nam gấp hơn 3 lần con số công bố
Nợ xấu vẫn đè nặng hệ thống ngân hàng Việt Nam

Hôm 18/2, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đã công bố báo cáo triển vọng về hệ thống ngân hàng 2014. Báo cáo cho thấy, Moody’s vẫn lo lắng về nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo báo cáo này, Moody’s tiếp tục giữ nguyên triển vọng tiêu cực đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam, mặc dù công nhận những dấu hiệu tốt gần đây về ổn định kinh tế vĩ mô.

Moody’s rằng, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều giải pháp để ổn định thanh khoản hệ thống ngân hàng, song nguồn vốn của các ngân hàng khó cải thiện đáng kể trong vòng 12- 18 tháng tới.

Cũng theo đánh giá của Moody’s, nợ xấu của Việt Nam hiện ít nhất là 15%, cao hơn nhiều con số mà 4,7% mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cuối vào tháng 10/2013. Con số nợ xấu chính thức mà NHNN công bố vào cuối năm 2013 là 3,79%.

Nợ xấu cao trong bối cảnh lợi nhuận ngân hàng tiếp tục trì trệ trì trệ do tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu vay vốn thấp, Moody’s cho rằng, các ngân hàng Việt Nam tiếp tục găp khó khăn trong bù đắp chi phí tín dụng tăng cao và cải thiện hệ vốn nội bộ.

Bên cạnh đó, dù NHNN đã nhận thức được sự cần thiết phải cải thiện tiêu chuẩn kế toán và minh bạch hóa quản trịm, song vẫn chưa thể áp dụng.

Theo quan điểm của Moody’s, việc Công ty Quản lý Tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) ra đời vẫn chưa thể giải quyết được tận gốc những vấn đề thiếu vốn của các ngân hàng hiện nay.

Điểm danh ngân hàng xếp hàng báo lỗ
Mặc dù đã rốt ráo xử lý các vấn đề tồn tại từ cuối 2013, song 2014 có lẽ vẫn là năm khó khăn đối với nhiều ngân hàng khi thông tin thua lỗ rộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư