
-
Doanh nhân Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Thành Đạt: Dệt giấc mơ toàn cầu từ những quả trứng quê
-
Doanh nhân trẻ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng
-
Chủ tịch An Giang tri ân những đóng góp của đội ngũ doanh nhân
-
Thế hệ doanh nhân trẻ viết tiếp giấc mơ Việt Nam thịnh vượng
-
Doanh nhân Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco: Hành trình đồng kiến tạo tương lai Việt Nam -
CEO Viettel Global thuộc nhóm 100 nữ lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất châu Á
![]() |
Jack Ma hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: QZ |
Từ một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma chuyển sang kinh doanh khi thành lập sàn thương mại trực tuyến Alibaba năm 1999 với 60.000 USD. Hiện Alibaba là hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc. Ma cũng sở hữu khối tài sản lên tới 29,2 tỷ USD. Thành công của ông trong năm 2014 gắn liền với sự kiện IPO của Alibaba hồi tháng 9. Đây là IPO lớn nhất thế giới cho đến nay.
Đứng thứ hai trong danh sách những người kiếm nhiều tiền nhất năm của Wealth-X là Warren Buffett. Ông kiếm thêm được 13,5 tỷ USD, tương đương 24%. Chủ tịch Berkshire Hathaway hiện sở hữu khối tài sản trị giá 72,6 tỷ USD.
Người giàu nhất thế giới với 83,1 tỷ USD - Bill Gates, đứng thứ 3 trong danh sách này với số tiền kiếm thêm được khoảng 10,5 tỷ USD. Dù là nhà sáng lập Microsoft, phần lớn thu nhập của ông lại đến từ các khoản đầu tư khác, trong đó có cả vào Berkshire Hathaway của Buffet.
Xếp thứ 4 và 5 trong danh sách là nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg và trùm viễn thông Thụy Sĩ - Patrick Drahi với số tiền kiếm được trong năm lần lượt là 8,4 và 5,1 tỷ USD.
Ngược lại, 2014 lại là năm tồi tệ với tài phiệt ngành năng lượng Nga - Leonid Mikhelson. Là cổ đông lớn nhất của hãng khí đốt tự nhiên Novatek, tài sản của Mikhelson giảm 41% từ 17 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD. Nguyên nhân là giá dầu lao dốc, nội tệ Nga rớt giá tự do và lệnh cấm vận từ phương Tây đối với nước Nga xung quanh khủng hoảng Ukraine.
Theo sau Mikhelson là tỷ phú Nhật Bản - Masayoshi Son. Ông hiện là chủ tịch Softbank - công ty mẹ của hãng viễn thông Mỹ - Sprint. Năm 2014, tài sản của Son bốc hơi 5,9 tỷ USD, tương đương 31%.
Trùm sòng bạc Lui Chee Woo và Sheldon Adelson, cũng như ông chủ Amazon - Jeff Bezos, là những nhân vật tiếp theo có mặt trong danh sách những người thua lỗ nhiều nhất năm. Mỗi người mất gần 5 tỷ USD trong năm 2014.
Thanh Tuyền (Vnexpress)
-
Doanh nhân Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Thành Đạt: Dệt giấc mơ toàn cầu từ những quả trứng quê
-
Doanh nhân trẻ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng
-
Chủ tịch An Giang tri ân những đóng góp của đội ngũ doanh nhân
-
Thế hệ doanh nhân trẻ viết tiếp giấc mơ Việt Nam thịnh vượng
-
Doanh nhân Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco: Hành trình đồng kiến tạo tương lai Việt Nam -
CEO Viettel Global thuộc nhóm 100 nữ lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất châu Á -
Doanh nhân Việt và phẩm giá tiên phong trong khởi nghiệp -
Bà Mai Kiều Liên tiếp tục được Fortune vinh danh Top100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á -
Doanh nhân Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: Mọi thắng lợi của đất nước đều từ Nhân dân -
Doanh nhân Đào Thế Anh, Chủ tịch RSL Group: Tiếp nối lịch sử dân tộc bằng sự kiên cường và sức sáng tạo -
Khát vọng doanh nhân
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn YeaH1 được bình chọn là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Bán lẻ
-
Saigon Centre tuyên dương cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Bảo hiểm
-
Công bố Top 10 Ngân hàng tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025