-
Toyota Việt Nam có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới
-
Doanh nhân Đỗ Tiến Thành: Kinh doanh tử tế không lo cô độc trên mạng xã hội -
CEO Tống Thị Phương Nhi: Gieo chữ “nghĩa”, gặt thành công -
“Đi ngang” không phải lùi bước, mà là bản lĩnh của người làm hạ tầng -
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025 -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng cần sẵn sàng tham gia vào các không gian phát triển mới
![]() |
| Jack Ma hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: QZ |
Từ một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma chuyển sang kinh doanh khi thành lập sàn thương mại trực tuyến Alibaba năm 1999 với 60.000 USD. Hiện Alibaba là hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc. Ma cũng sở hữu khối tài sản lên tới 29,2 tỷ USD. Thành công của ông trong năm 2014 gắn liền với sự kiện IPO của Alibaba hồi tháng 9. Đây là IPO lớn nhất thế giới cho đến nay.
Đứng thứ hai trong danh sách những người kiếm nhiều tiền nhất năm của Wealth-X là Warren Buffett. Ông kiếm thêm được 13,5 tỷ USD, tương đương 24%. Chủ tịch Berkshire Hathaway hiện sở hữu khối tài sản trị giá 72,6 tỷ USD.
Người giàu nhất thế giới với 83,1 tỷ USD - Bill Gates, đứng thứ 3 trong danh sách này với số tiền kiếm thêm được khoảng 10,5 tỷ USD. Dù là nhà sáng lập Microsoft, phần lớn thu nhập của ông lại đến từ các khoản đầu tư khác, trong đó có cả vào Berkshire Hathaway của Buffet.
Xếp thứ 4 và 5 trong danh sách là nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg và trùm viễn thông Thụy Sĩ - Patrick Drahi với số tiền kiếm được trong năm lần lượt là 8,4 và 5,1 tỷ USD.
Ngược lại, 2014 lại là năm tồi tệ với tài phiệt ngành năng lượng Nga - Leonid Mikhelson. Là cổ đông lớn nhất của hãng khí đốt tự nhiên Novatek, tài sản của Mikhelson giảm 41% từ 17 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD. Nguyên nhân là giá dầu lao dốc, nội tệ Nga rớt giá tự do và lệnh cấm vận từ phương Tây đối với nước Nga xung quanh khủng hoảng Ukraine.
Theo sau Mikhelson là tỷ phú Nhật Bản - Masayoshi Son. Ông hiện là chủ tịch Softbank - công ty mẹ của hãng viễn thông Mỹ - Sprint. Năm 2014, tài sản của Son bốc hơi 5,9 tỷ USD, tương đương 31%.
Trùm sòng bạc Lui Chee Woo và Sheldon Adelson, cũng như ông chủ Amazon - Jeff Bezos, là những nhân vật tiếp theo có mặt trong danh sách những người thua lỗ nhiều nhất năm. Mỗi người mất gần 5 tỷ USD trong năm 2014.
Thanh Tuyền (Vnexpress)
-
Toyota Việt Nam có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới
-
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - Biểu tượng bản lĩnh, khát vọng Việt Nam hùng cường, nhân văn và hội nhập -
Doanh nhân Đào Hải Nghĩa, Chủ tịch HĐQT M.Homes Holdings: Kiến tạo hệ giá trị sống bền vững cho cộng đồng -
Doanh nhân Đỗ Tiến Thành: Kinh doanh tử tế không lo cô độc trên mạng xã hội
-
Kim Ha-kyun, nhà sáng lập Hanu Craft Studio: Chạm vào đất sét để thấy lòng tĩnh lặng -
CEO Tống Thị Phương Nhi: Gieo chữ “nghĩa”, gặt thành công -
“Đi ngang” không phải lùi bước, mà là bản lĩnh của người làm hạ tầng -
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025 -
Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Huyền: Giữ hồn cốm Hà Nội từ những điều rất mộc -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng cần sẵn sàng tham gia vào các không gian phát triển mới -
Anh Mai Minh Vương được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries


