Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 12 tháng 12 năm 2023, 02:07:40
Ông chủ đế chế LVMH dính nghi án rửa tiền ở Pháp
Đông Phong - 30/09/2023 12:18
 
Tỷ phú Bernard Arnault đang đối mặt với cuộc điều tra rửa tiền ở Pháp do "thỏa thuận mua bán bất động sản khu nghỉ dưỡng trượt tuyết" có liên quan đến tỷ phú người Nga Nikolai Sarkisov.
Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - giám đốc điều hành đế chế hàng xa xỉ LVMH. Ảnh: Reuters
Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - giám đốc điều hành đế chế hàng xa xỉ LVMH. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail dẫn lời các công tố viên Paris cho hay tỷ phú người Pháp Bernard Arnault (74 tuổi) - giám đốc điều hành đế chế hàng xa xỉ LVMH - và nhà tài phiệt người Nga Nikolai Sarkisov đang bị điều tra vì cáo buộc rửa tiền tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở dãy Alps.

Cuộc điều tra liên quan đến các hoạt động của hai tỷ phú này ở Courchevel, một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên dãy Alps của Pháp, nơi đây vốn được biết đến là "sân chơi" dành cho giới siêu giàu.

Forbes từng xếp hạng tỷ phú Bernard Arnault là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng trị giá 184 tỷ USD.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói với hãng tin AFP rằng đơn vị tình báo tài chính của Bộ Kinh tế Pháp đang chủ trì cuộc điều tra trên, nhưng vẫn chưa xác định liệu có bất kỳ hành vi tội phạm nào đã được thực hiện hay không. Điều này được hiểu là cả tỷ phú Pháp Bernard Arnault và nhà tài phiệt người Nga Nikolai Sarkisov đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Nhật báo Pháp Le Monde dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo tài chính Tracfin của Bộ kinh tế Pháp cho hay, tỷ phú người Nga Nikolai Sarkisov, 55 tuổi, đã mua 14 căn nhà từ một người bán vào năm 2018 với giá 16 triệu EUR (tương đương 17 triệu USD theo tỷ giá hiện tại) trong một thỏa thuận phức tạp liên quan đến các công ty có trụ sở tại Pháp, Luxembourg và Cộng hòa Síp (Cyprus).

Tỷ phú Nikolai Sarkisov được xác định là người mua các bất động sản trên, nhưng tên của ông lại không xuất hiện trên sổ sách của công ty thực hiện giao dịch mua bán.

Ngoài ra, công ty có tên La Fleche được cho là đã mua thêm 3 bất động sản từ một công ty thứ hai, được cho là cũng thuộc sở hữu của tỷ phú Nikolai Sarkisov.

Theo Le Monde, việc bán bất động sản cho một công ty mà ông sở hữu đã cho phép tỷ phú người Nga bỏ túi khoản lãi vốn 1,2 triệu EUR.

Trong khi đó, tỷ phú Pháp Bernard Arnault được cho là đã cho Sarkisov vay 18,3 triệu EUR để thực hiện thương vụ trên. Sau đó, ông Arnault được cho là đã mua lại công ty La Fleche và trở thành chủ sở hữu của danh mục đầu tư bất động sản đó.

Le Monde trích dẫn một tài liệu của Tracfin cho biết, việc thay đổi quyền sở hữu có thể được thiết kế "nhằm che giấu nguồn gốc chính xác của số tiền", cũng như danh tính của "người thụ hưởng cuối cùng".

Các nhà điều tra tin rằng tỷ phú Nga Sarkisov đã kiếm được hai triệu EUR từ hoạt động này, nhưng họ vẫn xác định được ông đã trả bao nhiêu cho khoản vay từ giám đốc điều hành LVMH.

Le Monde dẫn lời những người thân cận với tỷ phú Sarkisov cho biết số vốn thu được "chỉ vài trăm nghìn EUR" và cá nhân tỷ phú Nga không liên quan đến vụ này.

Cũng theo tờ báo Pháp, tỷ phú Arnault có mối liên hệ đặc biệt với khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Courchevel vì ông đã học trượt tuyết ở đó khi còn nhỏ và cũng tại nơi đây, ông sở hữu một biệt thự và một khách sạn sang trọng.

Đáng lưu ý, giá khách sạn trong khu nghỉ dưỡng Courchevel có thể lên tới vài chục nghìn EUR mỗi đêm, theo Le Monde.

LVMH "cầu hôn" Tiffany & Co
Công ty mẹ của hãng đồ xa xỉ Louis Vuitton, LVMH, đã gửi một đề nghị sơ bộ cho Tiffany vào đầu tháng này. Tiffany đã thuê các cố vấn để xem xét...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư