Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Ông Trần Quí Thanh và con gái khai gì về việc cho vay tiền?
Việt Dũng - 23/04/2024 16:04
 
Ông Trần Quí Thanh thừa nhận việc cho các bị hại vay tiền, nhưng bà Trần Uyên Phương (con gái) chỉ thừa nhận các giao dịch là mua bán đất.

Ngày 23/4, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” do bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thực hiện.

Khi được HĐXX xét hỏi về việc cho ông Lâm Sơn Hoàng vay tiền, ông Trần Quí Thanh cho hay, đó là quan hệ cho vay. Tuy nhiên, thời điểm xác lập quan hệ giao dịch dân sự với ông Hoàng, bản thân ông nhận thức không đúng về việc cho vay. 

Trình bày trước tòa, ông Thanh cho biết thêm, ông Lâm Sơn Hoàng thông qua môi giới đến gặp bị cáo vay tiền. Bị cáo nói ông Hoàng muốn vay nên ra ngân hàng vay với lãi suất thấp, không có phí môi giới; còn bị cáo chỉ mua bán chứ không cho vay lãi suất cao.

“Hết 3 tháng ông Hoàng không có tiền mua lại tài sản, xin gia hạn thêm 1 tháng. Bị cáo nói nếu muốn mua lại ông Hoàng phải đặt cọc, bị cáo sẵn sàng bán lại. Bị cáo không mua để sử dụng mà mua để kinh doanh”, ông Thanh khai.

Về số tiền cho ông Hoàng vay, ông Thanh nói đó là tiền cá nhân của ông.

sss
Ông Trần Quí Thanh (ngoài cùng bên phải) và bà Trần Uyên Phương tại toà.


Là bị hại trong vụ án này, ông Lâm Sơn Hoàng cho biết, nhu cầu của ông là vay 100 tỷ đồng. Sau đó, cháu của ông Trần Quí Thanh giới thiệu ông với ông Thanh để đặt vấn đề vay.

Về việc chuyển nhượng 4 thửa đất, ông Hoàng nói ông không đồng ý chuyển nhượng, nhưng do cháu ông Thanh thuyết phục rằng ông Thanh uy tín nên ông đồng ý.

Theo bị hại, hợp đồng giao kết là "trích thưởng hỗ trợ vay tiền", trong đó ghi nhận vay 100 tỷ, trích thưởng 3%.

"Khi tôi biết phải đóng 3 tháng tiền vay hơn 10,3 tỷ thì ông Thanh cho tôi vay 115 tỷ để trừ luôn 3 tháng lãi, thuế phí… ", ông Hoàng khai và cho biết không có văn bản gì với ông Thanh, chỉ thỏa thuận miệng vay 115 tỷ đồng, nhận 2 lần.

Ông Hoàng trình bày hơn 10,3 tỷ là lãi vay 3 tháng bao gồm luôn thuế trước bạ, và ông ký hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất cho con gái ông Thanh là Trần Uyên Phương. Tiền được bị hại nhận qua tài khoản ngân hàng.

HĐXX tiếp tục xét hỏi đối với bà Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh). Tại tòa, bị cáo thừa nhận cáo trạng quy kết và xin trình bày thêm.

Khi nhận được thông tin ông Lâm Sơn Hoàng bán đất nên đã đứng ra thực hiện các giao dịch. Việc ký hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện trước mặt công chứng viên chứ không phải tại văn phòng công chứng.

Bị cáo Phương nói ủy quyền cho nhân viên thực hiện các thủ tục tiếp theo của quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bà Phương nhắc đi nhắc lại rằng bản thân chỉ biết thông tin ông Hoàng bán 4 thửa đất, không có thông tin gì khác, giấy tờ về số đất này được gửi cho bị cáo xem trước đó.

Về việc chuyển tiền cho ông Hoàng, bà Phương nói mình không có sẵn tiền nên mượn ông Trần Quí Thanh. Đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan tới ông Lâm Sơn Hoàng, bị cáo Phương khai đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Theo cáo buộc, từ năm 2019 đến 2020, thông qua một số người môi giới, ông Trần Quí Thanh và 2 con đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền. 

Bị cáo Thanh buộc phía vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản và cha con bị cáo sẽ ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản…

Theo chỉ đạo của ông Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên, sau đó cha con ông Thanh làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát tài sản của người vay.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con ông Trần Quí Thanh buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền phạt. Khi các nạn nhân chuẩn bị đủ tiền theo yêu cầu, cha con ông Thanh vẫn không trả lại tài sản như đã hứa.

Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh vắng mặt trong phiên xét xử ông Trần Quí Thanh
Bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) là một trong 4 bị hại, nhưng có đơn xin vắng mặt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư