Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2021, 03:05:02
OPEC+ phê chuẩn kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu mỏ
T.T - 02/06/2021 09:26
 
Tại cuộc họp ngày 1/6, nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí duy trì mức tăng sản lượng đã thỏa thuận đến tháng 7 tới.

Tuyên bố sau cuộc họp của OPEC+ đã "tái khẳng định cam kết hiện nay" và cho biết tốc độ sản xuất sẽ "được quyết định tùy theo các điều kiện thị trường". 

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nước sản xuất dầu mỏ cân đối dự báo về khả năng phục hồi lượng cầu trong bối cảnh nguồn cung dầu của Iran tăng sau tiến bộ của các cuộc đàm phán hạt nhân. 

Tổng Giám đốc OPEC Mohammad Barkindo cho rằng nguồn cung từ Iran tăng sẽ không đặt ra vấn đề lớn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman dự báo lượng cầu về dầu đang trong đà phục hồi tốt tại Mỹ và Trung Quốc. Theo ông, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang "lấy lại đà" với khoảng 1,8 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên khắp thế giới, và điều đó sẽ chỉ dẫn tới việc tái cân bằng hơn nữa thị trường dầu mỏ.

Tháng 4 vừa qua, OPEC+ đã nhất trí trở lại mức sản lượng 2,1 triệu thùng/ngày trong thời gian từ tháng 5 - 7 vì dự báo lượng cầu tăng bất chấp dịch COVID-19 đang hoành hành tại Ấn Độ. Kể từ sau quyết định đó, giá dầu đã tăng và lấy lại hơn 30% mức giá của năm ngoái. Giá dầu Brent ngày 1/6 đã đạt 71 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Các chuyên gia OPEC+ dự báo nhu cầu về dầu mỏ năm 2021 là 6 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh thế giới phục hồi sau dịch COVID-19.

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng khai thác dầu
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu bắt đầu từ tháng 5/2021, nhưng chỉ ở mức hạn chế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư