
-
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất
-
Temasek cân nhắc một cuộc đại tu lớn để cải thiện lợi nhuận
-
Lạm phát Anh tăng vọt lên 3,8% trong tháng 7
-
Xuất khẩu của Nhật Bản giảm sâu nhất trong hơn 4 năm
-
SoftBank bất ngờ đặt cược đầu tư 2 tỷ USD vào Intel -
Mỹ bổ sung 407 mã sản phẩm vào danh sách áp thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ ngày 18/8/2025
![]() |
Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco, Saudi Arabia. Ảnh: AFP |
Sự can thiệp đó cho thấy sức mạnh của liên minh OPEC + khi nắm quyền kiểm soát giá dầu. OPEC +, nói đúng hơn là cuộc họp của liên minh này, một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý. Mọi con mắt đều đổ dồn vào Saudi Arabia và Nga - hai "tay chơi" lớn nhất trong thế trận kiểm soát nguồn cung dầu mỏ.
Dầu Brent và dầu thô liên tiếp chịu áp lực bán tháo trong 3 ngày qua, nhưng giá dầu đã phần nào phục hồi trong hôm qua 3/3. Dầu Brent được giao dịch ở mức 62,89 USD/thùng, tăng 21% tính từ đầu năm đến nay, trong khi dầu thô tăng gần 23% so với hồi đầu năm.
Trong các tác nhân dìm giá dầu thế giới xuống đáy âm 37,63 USD/thùng trong ngày giao dịch lịch sử 20/4/2020 tại Mỹ, Covid-19 và diễn biến tiêm vaccine vẫn là tác nhân chi phối hàng đầu.
Các nhà đầu tư dầu mỏ tin rằng vaccine kháng Covid-19 sẽ chấm dứt thảm họa hiện nay, đồng thời đưa thế giới về gần các hoạt động kinh tế thông thường. Sự lạc quan của họ đã phần nào kích thích nhu cầu dầu mỏ, đẩy giá dầu nhích lên so với hồi đầu năm.
Liên minh OPEC + dự kiến nhóm họp trực tuyến vào chiều 4/5 (giờ London). Sau khi cuộc họp này kết thúc, sẽ diễn ra buổi họp báo công bố quyết định về nguồn cung dầu. Giới giao dịch dầu mỏ dự đoán OPEC + sẽ tăng cung ra thị trường, bởi họ cho rằng những ảnh hưởng bất lợi nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 lên nguồn cung và nhu cầu dầu mỏ đã bắt đầu thuyên giảm.
Do đó, đã đến lúc các cường quốc dầu mỏ "xả" thêm hàng ra thị trường. Hầu hết các thương nhân dầu mỏ nhận định Saudi Arabia, một "tay chơi" dẫn dắt nguồn cung dầu mỏ, sẽ không cắt giảm nguồn cung đơn phương nữa và nhiều khả năng quốc gia này sẽ duy trì nguồn cung dầu mỏ ra thị trường ở mức vừa phải.
Các thành viên OPEC + có chung quan điểm về việc tăng cung ra thị trường, bởi đơn giản là họ đều muốn vậy. Nhưng điều họ sẽ tranh luận tại cuộc họp là nên hay không nên đưa nguồn cung 1,5 triệu thùng/ngày trở lại thị trường.
Cuộc họp lần này đề ra hai mục tiêu chính, bao gồm: xem xét khả năng trở lại mức sản lượng 500.000 thùng/ngày vào tháng 4; và xác định nguồn cung của Saudi Arabia sau khi nước này cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày.
Theo đánh giá của OPEC +, tình trạng dư cung do hoạt động kinh tế toàn cầu chậm lại trong thời gian qua sẽ hoàn toàn chấm dứt vào tháng 8 tới.
Giá dầu được "tiên đoán" sẽ rất nhạy cảm trong 24 giờ tới hoặc sau đó. Thậm chí, giá dầu sẽ rung lắc kịch tính hơn nếu xuất hiện bất đồng giữa các nhà hoạch định chính sách của OPEC+. Saudi Arabia thường do dự trong quyết định tăng cung lớn, trong khi Nga lại đau đầu khi xả van dầu mỏ.
Các thương nhân dầu mỏ rỉ tai nhau về khả năng nguồn cung sẽ tăng cao hơn và một số thành viên OPEC+ sẽ rời khỏi cuộc họp và tỏ rõ bất đồng. Những đồn đoán này nếu trở thành hiện thực, thì cũng là điều hết sức bình thường của OPEC+. Bất luận diễn biến cuộc họp ra sao, các nhà đầu cơ dầu mỏ vẫn tận dụng "sắc mặt" của các thành viên OPEC+ làm cơ hội để giao dịch kiếm lời.
Ông Naeem Aslam, nhà môi giới hàng hóa và cổ phiếu giàu kinh nghiệm về các thị trường đang phát triển và thị trường mới nổi, dự đoán trên Forbes rằng nguồn cung dầu mỏ sẽ tăng trở lại. Nếu OPEC+ thống nhất trở lại sản lượng 500.000 thùng/ngày, sẽ không có nhiều biến động trên thị trường dầu mỏ, nhưng nếu họ chấp thuận tăng cung thêm một triệu thùng/ngày hoặc hơn, dầu mỏ sẽ hứng chịu làn sóng bán tháo dữ dội.

-
Mỹ bổ sung 407 mã sản phẩm vào danh sách áp thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ ngày 18/8/2025 -
Thị trường IPO công nghệ Mỹ đang bùng nổ trở lại -
Mastercard và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN hợp tác thúc đẩy cơ hội kinh doanh và phát triển kinh tế -
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói gì sau hội đàm kéo dài hơn 2 tiếng rưỡi? -
Kinh tế Anh tăng trưởng tốt hơn dự báo trong quý II/2025 -
IEA nâng dự báo nguồn cung dầu mỏ năm 2025 -
Mức thuế quan "sống được"
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng
-
Đầu tư năng lượng - Chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững