Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Giá dầu lập đỉnh 9 tháng khi dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm
Lê Quân - 17/12/2020 16:11
 
Giá dầu lập đỉnh 9 tháng trong ngày giao dịch 17/12 sau thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước giảm sâu hơn dự báo.
Khu vực chứa dầu mỏ trên đảo Jurong, Singapore. Ảnh: AFP
Khu vực chứa dầu mỏ trên đảo Jurong, Singapore. Ảnh: AFP

Dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng giá 45 cent, tương đương 0,9%, lên 51,53 USD/thùng vào lúc 04:36 (giờ GMT), trong khi dầu thô WTI giao sau của Mỹ lên giá 46 cent, tương đương gần 1%, và giao dịch ở mức 48,28 USD/thùng. Với những mức tăng này, giá dầu Brent và WTI đều đạt mốc cao nhất kể từ đầu tháng 3/2020.

Ông Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Công ty môi giới ngoại hối OANDA (New York) cho rằng, giá dầu tăng lên là xu hướng đáng chú ý. "Dự trữ dầu mỏ Mỹ đã giảm mạnh hơn dự kiến; việc 3 trong số các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang hoạt động gần như 100% công suất cho thấy nhu cầu dầu thô vẫn cao và có vẻ như Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra thêm các gói kích thích tiền tệ và tài khóa, khiến đồng đô la Mỹ trượt giá và hầu hết các mặt hàng trở nên đắt hơn", Chuyên gia Edward Moya nhận định.

Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm 3,1 triệu thùng, trong khi mức giảm mà các nhà phân tích dự đoán là 1,9 triệu thùng.

Việc các nhà lập pháp Mỹ tiến gần hơn đến thỏa thuận về gói kích thích tài khóa 900 tỷ USD vào hôm 16/11 là một trong những xung lực chính đưa giá dầu "cưỡi" đỉnh 9 tháng qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tỏ thái độ tích cực hơn và hướng đến hoàn tất thỏa thuận về gói kích thích này sau nhiều tháng bất đồng trong đàm phán.

Ngoài ra, việc Mỹ mở rộng chiến dịch phân phối vaccine kháng Covid-19 cho các bác sĩ và nhân viên y tế ở tuyến đầu cũng là nhân tố kích thích giá dầu đi lên.

"Tuần giao dịch cuối cùng của năm 2020 rất khả quan đối với giá dầu thô khi các nhà giao dịch năng lượng tập trung nhiều hơn vào ánh sáng cuối đường hầm thời Covid-19 trong khi nhu cầu dầu mỏ của châu Á vẫn ở mức cao", Chuyên gia Moya nhận định.

Lầu Năm Góc "chặn cửa" nhà sản xuất bán dẫn và dầu mỏ hàng đầu của Trung Quốc
Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đưa 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen và cáo buộc những doanh nghiệp dính dáng đến quân đội Trung Quốc.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư