Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 04 năm 2024,
Pfizer đạt bước tiến lớn trong nghiên cứu vắc-xin mới
Bích Thủy - 06/11/2023 09:30
 
Công ty dược phẩm sinh học Pfizer vừa cho biết vắc-xin 2 trong 1 ngừa cúm mùa và phòng Covid-19, và vắc-xin mRNA phòng bệnh cúm cho người lớn đã đạt những bước tiến lớn, mang lại hy vọng cho người dân về tiếp cận những vắc-xin mới công nghệ tiến tiến trong tương lai không xa.

Bước tiến lớn, hy vọng mới 

Theo Pfizer, vắc-xin 2 trong 1 ngừa cúm mùa và Covid-19 sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trong vài tháng tới. Trong khi đó, vắc-xin mRNA chống lại bệnh cúm cho người lớn vừa hoàn tất các thử nghiệm giai đoạn ba. 

Nghiên cứu giai đoạn một và giai đoạn hai của vắc-xin 2 trong 1 cho thấy kết quả khả quan.

Ông Ben Mees, Giám đốc sản xuất cấp cao chia sẻ với báo chí về công nghệ vaccine tại nhà máy Pfizer ở Puurs, Bỉ. Ảnh: Pfizer

Các thử nghiệm ban đầu được tiến hành trên những người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi 18-64 cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại các chủng cúm A, cúm B và Sars-CoV-2 sau khi tiêm vắc-xin kết hợp.

Với bước tiến này, Pfizer và đối tác BioNTech tiến một bước gần hơn đến khả năng nhận được sự chấp thuận đối với loại vắc-xin kết hợp phòng ngừa Covid-19 và bệnh cúm này.

Tiến sĩ Annaliesa Anderson, Phó chủ tịch cấp cao kiêm người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Pfizer cho biết: “Chúng tôi cảm thấy được khuyến khích bởi những kết quả ban đầu này. Vắc-xin này có khả năng làm giảm tác động của hai bệnh về đường hô hấp chỉ bằng một mũi tiêm và có thể đơn giản hóa việc thực hành tiêm chủng cho các nhà cung cấp, bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.”

Bên cạnh vắc-xin 2 trong 1, Pfizer cũng đang hoàn thiện các thử nghiệm giai đoạn ba của vaccine mRNA giúp bảo vệ người lớn khỏi bệnh cúm.

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 24/10 tại Brussels, Bỉ, Tiến sĩ Julia Spinardi, Giám đốc Y khoa cấp cao về Covid-19 tại các thị trường mới nổi, Pfizer, cho biết thử nghiệm sẽ đánh giá tính hiệu quả, độ an toàn, khả năng dung nạp, và khả năng miễn dịch của vắc-xin cúm mRNA.

Họp báo tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Pfizer

“Thử nghiệm giai đoạn ba chỉ được tiến hành ở Hoa Kỳ, nơi mùa cúm đang diễn ra. Chúng tôi đã có khoảng 36.000 người tham gia tại hơn 200 địa điểm và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có kết quả để trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm,” Tiến sĩ Julia Spinardi chia sẻ.

Gọi bệnh cúm là "chén thánh khoa học trong nhiều thập kỷ", tiến sĩ Mark Fletcher, Trưởng nhóm Y Khoa về Vaccine Hô hấp tại Thị trường mới nổi Pfizer cho biết thêm rằng mỗi khi có công nghệ mới, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm nó trên bệnh cúm.

"Điều đáng chú ý với công nghệ mRNA là khả năng kết hợp của nó. Chỉ bằng một lần tiêm, bạn có thể nhắm mục tiêu vào nhiều loại virus khác nhau", ông nói.

Trong suốt đại dịch Covid-19, công nghệ RNA thông tin, còn gọi là mRNA được chú ý vì vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm. Sau thành công của vaccine Covid-19, việc tiếp tục nghiên cứu một số loại vaccine khác của hãng dược Pfizer đang mở ra nhiều hy vọng đẩy lùi nhiều mầm bệnh chưa có phương pháp ngăn ngừa hiệu quả, lâu dài.

Nguy cơ từ sự chủ quan trước Covid-19

Hiện nay, mọi người có xu hướng ngần ngại tiêm liều tăng cường vì Covid-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu khuyến nghị người dân và chính phủ không nên chủ quan mà nên chú ý hơn đến vấn đề này.

Giáo sư Tikki Pangestu, Trường Y khoa Yong Loo Lin, Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Các biến thể mới có thể làm tăng sự lây lan của vi-rút, ngay cả ở những cộng đồng đã có miễn dịch từ trước. Chúng tôi hy vọng điều đó không xảy ra, nhưng đây là loại vi-rút rất khó dự đoán và có thể khiến chúng ta ngạc nhiên theo những cách mà chúng ta không mong muốn. Vì vậy tiêm chủng vẫn cần được ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng”.

Tiến sĩ Leong Hoe Nam từ Phòng khám Rophi ở Singapore, chia sẻ thêm, trong giai đoạn dịch bệnh hiện này, “mảnh đất màu mở” của lây nhiễm và thông tin sai lệch vẫn còn, với thông tin sai lệch xuất phát từ mạng xã hội khiến một số người do dự”.

“Việc do dự tiêm chủng tiếp tục là một mối lo lớn. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần giúp người dân tiếp cận thông tin chính xác, đã được chứng minh khoa học để ngăn chặn thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Chúng ta cũng cần vạch trần những lời dối trá và tin giả”, ông nhấn mạnh.

Sẽ có 7 triệu liều vắc-xin Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi sắp về Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết dự kiến tháng 3 sẽ ký hợp đồng với Pfizer mua 21,9 triệu liều vắc-xin cho trẻ 5-11 tuổi, trong đó 7...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư