Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 18:27:13
Phạt 200 triệu đồng nếu cho người Việt Nam vào “đánh bạc”
Nguyên Đức - 30/07/2013 18:40
 
Như vậy, sau rất nhiều chờ đợi, cuối cùng, Việt Nam đã có hành lang pháp lý quản lý các cơ sở lưu trú có kinh doanh dịch vụ vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài.
TIN LIÊN QUAN

Ngày 29/7/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 86/2013/NĐ-CP về Kinh doanh trò chơi có thưởng dành cho người nước ngoài.

Không cho phép người Việt Nam vào “đánh bạc”

Một trong những điểm quan trọng của Nghị định, đó là sẽ chỉ cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, giấy thông hành còn giá trị và nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.

Như vậy, Chính phủ vẫn kiên quyết việc không cho phép người Việt Nam vào chơi trong các khu vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài. Thậm chí, sẽ có chế tài mạnh ngăn chặn tình trạng “chơi lậu”.

Khu vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài của SilverShores từng bị "sờ gáy" vì treo biển casino và kinh doanh vượt quá số bàn chơi bài cho phép

Theo quy định tại Nghị định, các doanh nghiệp có hành vi cho phép đối tượng ra - vào điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Khách sạn 5 sao mới được kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng

Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Do vậy, để được kinh doanh dịch vụ này, doanh nghiệp phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Theo quy định tại Nghị định, chỉ những doanh nghiệp có cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ 5 sao hoặc hạng cao cấp trở lên, do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xếp hạng, thì mới được phép kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có khu vực để bố trí điểm kinh doanh dịch vụ theo quy định (được bố trí cách ly ra khỏi các khu vực tổ chức hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp, có các thiết bị điện tử và hệ thống camera để thao dõi, giám sát…); có đủ năng lực tài chính; năm tài chính liền kề trước năm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, phải kinh doanh có lãi và không có lỗ lũy kế…

“Số lượng máy trò chơi điện tử có thưởng được quy định cụ thể trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, căn cứ vào tổng số buồng lưu trú tại cơ sở lưu trú, với tỷ lệ 05 buồng lưu trú thì doanh nghiệp được phép kinh doanh tối đa không quá 01 máy trò chơi điện tử có thưởng”, Nghị định quy định rõ.

Các hành vi tổ chức kinh doanh vượt số lượng máy trò chơi điện tử có thưởng theo quy định cũng sẽ bị phạt tiền từ 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Nếu tổ chức kinh doanh không đúng chủng loại máy, loại hình trò chơi điện tử có thưởng theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 130 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

Kinh doanh dịch vụ mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì bị phạt 90 - 100 triệu đồng. Còn nếu kinh doanh không đúng địa điểm bị phạt 180 - 200 triệu đồng.

Doanh nghiệp đang kinh doanh phải làm thủ tục đăng ký lại

Một quy định quan trọng trong Nghị định, đó là trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành (1/10/2013), các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó có hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trước khi Nghị định có hiệu lực thi hành, phải làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo đúng quy định của Nghị định.

“Ngoài thời hạn trên, nếu doanh nghiệp không làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì phải chấm dứt hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng”, Nghị định quy định rõ.

Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Tài chính, trên cả nước có 43 điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại các khách sạn từ 3 sao trở lên và một số điểm du lịch, chủ yếu tập trung tại TP. Hà Nội và TP.HCM. Tổng số máy được cấp phép là 2.685 máy, trong đó có 1.192 máy đã được đưa vào vận hành kinh doanh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư