Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người
D.Ngân - 17/05/2024 22:10
 
Theo các chuyên gia, Việt Nam có nhiều bệnh nhân chết não do tai nạn nhưng tỷ lệ hiến tạng vẫn rất thấp.

Ngày 17/5 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ trao Quyết định thành lập “Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam” và lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” tại tỉnh Quảng Ninh vì mục đích cứu chữa người người bệnh và phục vụ nền y học.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy khẳng định, việc thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Quảng Ninh sẽ thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước.

Đồng thời, phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm đang mong mỏi.

Thông tin về tình hình hiến mô, tạng tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, tạng Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chúng ta đã làm chủ được công nghệ ghép nhiều tạng cứu sống nhiều người nhưng vấn đề cơ bản của Việt Nam là nguồn tạng từ người chết não.

Tỉ lệ đăng ký hiến tạng trong nhân dân và ghép tạng từ người chết não thấp nhất thế giới, và mới tăng thứ tự xếp hạng lên thứ 3 từ dưới lên.

Trong khi đó, Việt Nam có nhiều bệnh nhân chết não do tai nạn nhưng tỉ lệ hiến tạng vẫn rất thấp. Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo hiến tạng từ người sống, nhưng tại Việt Nam 95% ca hiến tạng từ người sống.

Do đó, việc thành lập các tổ tư vấn hiến mô, tạng tại các bệnh viện là rất cần thiết. Thời gian tới chúng tôi sẽ đề xuất vừa vận động hiến máu, lồng ghép đăng ký hiến tạng.

Tại chương trình, các đại biểu đã thực hiện nghi thức phát động đăng ký hiến tạng, mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh. Sau lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cùng nhiều đại biểu, y bác sĩ đã đăng ký hiến mô, tạng nhằm lan toả ý nghĩa “Cho đi là còn mãi”, góp phần thắp nên niềm hy vọng cho những người không may mắn bị suy mô, tạng đang khắc khoải chờ đợi sự sẻ chia sự sống của đồng bào.

Được biết, cách đây hơn 1 tháng, lần đầu tiên ca ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Quảng Ninh. Đó là vào ngày 2/4, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 1 bệnh nhân được chẩn đoán chết não và thật may mắn khi gia đình của bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng để hồi sinh sự sống cho các bệnh nhân khác.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông bí, Sở Y tế đã báo cáo UBND tỉnh và phối hợp Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đồng thời khởi động Quy trình báo động ngoại viện.

Ngay trong ngày đã có gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên  tham gia vào các quy trình chuẩn bị, phẫu tích, bảo quản và vận chuyển tạng. Trong đó có 60 y bác sĩ đến từ các trung tâm ghép tạng hàng đầu của Việt Nam, và các chuyên gia đầu ngành của Tỉnh trong các lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực, ngoại khoa, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật mạch máu.

Đây cũng là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và  huy động tất cả các nguồn lực tại chỗ của ngành y tế Quảng Ninh, và lần đầu tiên chia tách gan người hiến chết não thành công để ghép cho hai người (1 trẻ em, 1 người lớn).

Tại Bệnh viện Trung ương Huế đã có 3 bệnh nhân đã được nối dài sự sống, trong đó có một bệnh nhân đã 2 lần ngưng tim và một em bé đang ở bên bờ vực sinh tử.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư